Một em bé đang ném đồ chơi vào người khác với khuôn mặt tức giận. Phía sau là hình ảnh người mẹ với khuôn mặt buồn, lo lắng. Trên tường nhà có cuốn lịch để 3 tuổi

Biểu hiện trẻ gặp khủng hoảng tuổi lên 3 và cách ổn định tâm lý

Chia sẻ ngay:

Rate this post

Thời điểm 3 tuổi là giai đoạn chuyển biến tâm lý rõ rệt của trẻ, thời điểm này trẻ bắt đầu có nhận thức rõ ràng hơn, các cảm xúc đa dạng hơn, muốn thể hiện bản thân nhiều hơn vì thế trẻ bắt đàu có các biểu hiện tiêu cực như la hét, không vâng lời, độc lập làm việc không cần giúp đỡ,… để được cha mẹ chú ý, người ta thường gọi đây là biểu hiện của “khủng hoảng tuổi lên 3“.

Biểu hiện khi trẻ bị khủng hoảng tuổi lên 3

Khủng hoảng tuổi lên 3 là một hiện tượng tự nhiên trong quá trình phát triển tâm trí của trẻ nhỏ. Tình trạng khủng hoảng lên 3 thường kéo dài từ nửa sau của tuổi lên 3 đến nửa đầu của tuổi lên 4 với mức độ và cường độ khác nhau, tùy thuộc vào mỗi bé.

Một số biểu hiện phổ biến của khủng hoảng tuổi lên 3 gồm:

  • Muốn được tự làm mọi việc
  • Phản ứng tiêu cực với mọi thứ
  • Biểu hiện khủng hoảng tuổi lên 3: Ngang ngược một cách vô lý
  • Không nghe theo những gì người lớn hướng dẫn
  • Dấu hiệu khủng hoảng tuổi lên 3: Không hứng thú với những thứ yêu thích trước kia
  • Thường xuyên cãi lời người lớn bằng hành động hoặc lời nói
  • Dấu hiệu khủng hoảng tuổi lên 3: Khăng khăng đòi một cái gì đó không phải vì thực sự muốn nó, mà đã quen được người lớn đáp ứng mọi yêu cầu…

Những cách giải quyết tình trạng khủng hoảng tuổi lên 3 ở trẻ

Không quát mắng trẻ

Cách đối phó với rối loạn tuổi lên 3 là gì? Liệu có phải là la hét quát nạt con? La hét là một cơ chế phòng thủ mà người lớn thường đem ra sử dụng những lúc trẻ nhỏ không nghe lời. Tuy nhiên, hành động này lại gây ra nhiều tác động tiêu cực đến tâm lý bé nhiều hơn mà bạn có thể nhận ra dẫu cho việc này có thể làm cho con nghe lời bạn ngay lập tức.

Thay vì rầy la con một cách lớn tiếng, bố mẹ hãy cố gắng kiềm chế và tìm ra những hình thức cảnh cáo nhẹ nhàng hơn. Nguyên nhân là bởi trẻ nhỏ cần được nuôi dạy trong một môi trường tích cực để phát triển trí não khỏe mạnh.

Tâm sự, lắng nghe

Trẻ nhỏ sẽ cảm thấy vui vẻ hơn khi biết được người lớn đang lắng nghe những gì bé đang cố gắng bày tỏ. Nếu con tỏ vẻ khó chịu vì bạn không mua món đồ chơi mà bé thích trong lúc đi siêu thị, hãy nói với con về một điều gì đó. Bạn có thể nói với bé như: “Mẹ biết con rất muốn chú gấu bông đó, nhưng chủ cửa hàng nói rằng tuần sau sẽ đem về thật nhiều bạn gấu đẹp hơn, chúng ta hãy thử đợi đến lúc đó xem sao nhé”.

Dẫu cho điều này không thể thỏa mãn sự thôi thúc của trẻ về món đồ chơi nhưng cũng sẽ giúp làm giảm cảm giác tức giận và xoa dịu bé phần nào.

Kiên nhẫn giải thích

Một em bé đang bước vào giai đoạn khủng hoảng tuổi lên 3 hiếm khi hiểu được vì sao mình lại phải ngừng làm những hành động mà bản thân cảm thấy vui, chẳng hạn như cắn, đánh hoặc lấy đồ chơi của bạn.

Thay vào đó, bạn hãy là người giải thích cho con về sự đồng cảm: “Nếu con làm các bạn nhỏ khác đau, bạn sẽ khóc và rất buồn”. Biện pháp này sẽ giúp bé hiểu được rằng hành vi của mình ảnh hưởng trực tiếp đến người khác và không hề tốt chút nào.

Cho trẻ gợi ý

Khi trẻ 3 tuổi không chịu làm hoặc ngừng làm một hành động nào đó, vấn đề thường nằm ở khả năng kiểm soát của chính bố mẹ. Nếu bé đã quen với việc mình chỉ cần khóc một chút là sẽ có tất cả mọi thứ, đã đến lúc bạn cần đưa ra giải pháp cứng rắn cho điều này.

Nếu bé tỏ ý muốn chơi đồ chơi, bố mẹ hãy cho con lựa chọn nhưng với giới hạn từ 2 – 3 món. Kiên quyết nói không dẫu trẻ tỏ ra muốn được đưa thêm.

Quan tâm

Gia đình 4 người gồm cha mẹ và 2 bé gái đang vui đùa với nhau
Cha mẹ cần quan tâm khi trẻ gặp khủng hoảng tuổi lên 3

Tình trạng khủng hoảng tuổi lên 3 khiến trẻ nhỏ sẽ làm mọi cách để thu hút sự chú ý từ người lớn, bạn có thể nhận biết điều này qua việc con thường xuyên tìm cách lấy điện thoại di động những lúc bạn đang sử dụng hoặc chen vào giữa bạn và máy tính khi bạn đang làm việc. Dĩ nhiên, người lớn cần phải hoàn thành những nhiệm vụ hàng ngày và không phải lúc nào cũng có thể chơi đùa với con.

Do đó, nếu bé tỏ ra muốn được bạn quan tâm đến, hãy tạm dừng việc đang làm trong chốc lát để ôm con và hỏi xem trẻ có cần uống nước hoặc ăn gì đó không.

Thể hiện tình yêu thương

Trẻ trong độ tuổi lên 3 cần rất nhiều cử chỉ yêu thương từ người lớn, ngay cả khi bạn đang làm gì đi chăng nữa. Hãy luôn sẵn sàng dành cho trẻ những vòng tay âu yếm, ôm chặt con và luôn nói: “Bố mẹ yêu con” dẫu cho lúc ấy bé chưa hẳn ngoan ngoãn.

Khen ngợi khi trẻ làm tốt

Dạy con tuổi lên 3 nghe lời là biện pháp đối phó với trẻ khủng hoảng tuổi lên 3. Thực tế là chẳng ai sinh ra đã ngoan ngoãn ngay mà điều này cần đến quá trình rèn luyện. Tình trạng khủng hoảng tuổi lên 3 sẽ thôi thúc nhu cầu chứng tỏ bản thân của bé khiến trẻ thường xuyên phản đối lời bố mẹ.

Mẹo nhỏ cho việc dạy con nghe lời là làm cho bé cảm thấy tự hào và vui vẻ khi nhận được lời khen từ mọi người xung quanh. Để tập luyện cho điều này, hãy thử bắt đầu yêu cầu bé thực hiện những hành động đơn giản đi kèm với tín hiệu, ví dụ như: “Bố nói rằng, bé ngoan hãy vỗ tay 3 cái nào”. Sau đó bạn dần dần chuyển sang những việc làm phức tạp hơn như nói bé cất đồ chơi.

Kiềm hãm cơn nóng giận của trẻ

Time-out là hình thức phạt khá phổ biến mà không cần đến việc phải la hét trẻ nhỏ. Khi bé không ngoan, hãy bế con đến một khu vực yên tĩnh trong nhà và để bé ở đó trong vòng 10 – 15 phút dẫu cho trẻ có la hét thế nào đi chăng nữa. Nói với con rằng bố mẹ chỉ cho phép bé quay lại chơi nếu như trẻ chịu kiềm chế và nghe lời người lớn.

Không sử dụng bạo lực

Để đối phó với khủng hoảng tuổi lên 3, hãy tìm hiểu và thử tất cả những cách phạt không đánh đòn nhưng lại có hiệu quả trong việc giúp bé yêu bình tĩnh hơn và cố gắng khuyến khích những hành vi đúng.

Giữ bình tĩnh

Sẽ có những lúc trẻ khiến bạn vô cùng tức giận, nhưng cho dù thế nào đi nữa, hãy cố gắng giữ bình tĩnh với con và dạy con tuổi lên 3 nghe lời bằng cách làm gương cho bé. Ở độ tuổi lên 3, bé thường quan sát và lặp lại mọi thứ mà bố mẹ thực hiện hoặc nói. Do đó, bạn hãy cố gắng trở thành hình mẫu tốt đẹp để bé học tập và làm theo.

Mặt tích cực của khủng hoảng tuổi lên 3

Đôi khi khủng hoảng tuổi lên 3 xảy ra mà không có bất kỳ tác động tiêu cực rõ ràng nào. Việc xuất hiện của những phẩm chất như ý chí, sự độc lập và niềm tự hào về thành tích là một dấu hiệu chắc chắn về sự phát triển đầy đủ của trẻ ở giai đoạn tuổi này.

Khi trẻ có các biểu hiện của khủng hoảng tuổi lên 3 có thể do tâm lý nhạy cảm, muốn được cha mẹ quan tâm, công nhận nhiều hơn. Trong giai đoạn này, cha mẹ không nên xử lý tiêu cực như trẻ mà cần kiên nhẫn và áp dụng các biện pháp nhẹ nhàng để hướng dẫn con đâu là hành động đúng, tránh ảnh hưởng xấu đến tâm lý sau này.

Nguồn: hellobacsi.com/nuoi-day-con/be-0-1-tuoi/cung-con-chien-dau-voi-khung-hoang-tuoi-len-3/

Bài viết liên quan:

Chia sẻ ngay:

Scroll to Top