Tư duy sáng tạo là gì? Những cách cải thiện tư duy sáng tạo cho trẻ

Ảnh bìa tư duy sáng tạo

Chia sẻ ngay:

Rate this post

Việc rèn luyện và phát huy tư duy sáng tạo ở trẻ nhỏ là điều vô cùng cần thiết. Rèn luyện tư duy sáng tạo là một cách để giúp trí não phát triển một cách tối đa nhất. Từ đó trẻ sẽ có những khả năng giải quyết vấn đề linh hoạt, nhanh chóng giúp trẻ sẽ tự tin hơn khi bước vào một môi trường mới. Vậy là sao để có thể cải thiện sự sáng tạo ở trẻ, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn.

Tổng quan về kỹ năng tư duy sáng tạo

Nói một cách đơn giản, tư duy sáng tạo là thuật ngữ bao gồm khả năng tư duy và sáng tạo. Một người “sở hữu” tư duy sáng tạo sẽ có thể tự tìm tòi ra những phương án, chủ đề mới của một hay nhiều lĩnh vực nghiên cứu nào đó. Trong thời đại hiện nay, bất kỳ ngành nghề nào đều cần đến tư duy sáng tạo. Do đó, việc trau dồi khả năng tư duy sáng tạo cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ là vô cùng cần thiết.

Những biểu hiện của tư duy sáng tạo

Thông thường, con người có tư duy sáng tạo sẽ vượt trội ở một trong bốn khả năng sau:

  • Sự trôi chảy: Khả năng nghĩ ra rất nhiều ý tưởng và có thể diễn đạt những điều đó một cách lưu loát.
  • Sự độc đáo: Sự khác biệt của những ý tưởng. Có thể nói, sự độc đáo rất cần thiết khi nói về sáng tạo. Những sự vật, ý tưởng và giải pháp đều phải độc đáo.
  • Sự linh hoạt: Quan sát và đánh giá mọi thứ ở nhiều khía cạnh hay phạm trù khác nhau trước khi đưa ra nhận định hoặc giải pháp. Chẳng hạn như khi được yêu cầu phải động não về “sự mạnh mẽ”, nhiều người hẳn sẽ nghĩ về những siêu anh hùng. Thực chất, siêu anh hùng cũng là một phạm trù suy nghĩ. Tuy nhiên, đối với người sáng tạo, họ sẽ liên tưởng đến những phạm trù khác như keo siêu dính, mùi hôi và trọng lực. Khi một người có thể suy nghĩ về nhiều phạm trù khác nhau nghĩa là họ đang suy nghĩ linh hoạt hơn.
  • Sự phát minh: Những suy nghĩ khác biệt sẽ cho ra đời những phát minh. Khi những người sáng tạo có cảm hứng về một chủ đề hoặc dự án nào đó thì họ sẽ không thể tập trung hay nghĩ về việc khác nữa

Tư duy sáng tạo giúp trẻ tự tin và linh hoạt hơn

Một em bé lấy tờ giấy che mặt mình lại, trên tờ giấy có vẽ khuôn mặt của một bé gái
Tư duy sáng tạo giúp trẻ linh hoạt và tự tin hơn

Trí sáng tạo sẽ thúc đẩy khả năng giải quyết vấn đề, đổi mới hay khám phá ra những lĩnh vực mới lạ. Nói cách khác, trẻ em có kỹ năng sáng tạo thường sẽ khéo léo và giải quyết vấn đề linh hoạt hơn. Lợi ích của tư duy sáng tạo thể hiện rõ qua việc nó có thể giúp trẻ dễ thành công hơn trong giới nghệ thuật, khoa học và công nghệ. Những trẻ nào được khuyến khích suy nghĩ sáng tạo sẽ thể hiện sự tự tin và có nhiều động lực hơn trong lĩnh vực mà trẻ thích.

Trẻ càng lớn sự sáng tạo càng giảm

Trong vài thập kỷ vừa qua, các cuộc nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự sáng tạo ở trẻ em thường có xu hướng giảm dần khi lớn lên. Thường dễ thấy nhất ở độ tuổi mẫu giáo cho đến khi trẻ học lớp 3 bởi. Bởi vì càng lớn trẻ sẽ càng gặp rất nhiều bài toán tiêu chuẩn hóa. Từ đó khiến cho trẻ đi theo lối suy nghĩ truyền thống và chỉ tập trung vào một ý tưởng hay giải pháp đúng duy nhất.

Hậu quả kéo dài là tư duy sáng tạo không còn được chấp nhận trong lớp học nữa. Tập trung phát triển lối suy nghĩ phân tích sẽ giúp con nâng cao điểm số và thường tiếp tục được thể hiện rất rõ ràng trong các bài kiểm tra ở đại học.

Những cách cải thiện tư duy sáng tạo ở trẻ

Dưới đây là một số phương pháp để bạn kích thích và nuôi dưỡng tư duy sáng tạo cho bé ngay từ khi còn nhỏ.

Tạo cơ hội để trẻ phát huy sự sáng tạo

Một bé gái đang lắp ráp mô hình robot
Cha mẹ nên trân trọng những suy nghĩ sáng tạo của trẻ

Không có gì để ngạc nhiên khi trẻ em coi trọng những thứ mà bố mẹ mình tôn trọng. Những gia đình đánh giá lối suy nghĩ truyền thống cao hơn sự thể hiện bản thân thường sẽ khiến sự sáng tạo của con trẻ bị lụi tàn. Vì vậy, nếu muốn dạy trẻ tư duy sáng tạo thì trước tiên, người lớn phải trân trọng sự sáng tạo cũng như phản ánh tinh thần đó qua các bức tranh treo trên tường mà bé vẽ, đọc truyện viễn tưởng với con hay xem những chương trình truyền hình có tính đổi mới.

Một cách khác để thể hiện sự tôn trọng chính là thực hiện sự sáng tạo. Bạn có thể chỉ đơn giản là thiết kế lại vị trí đồ đạc trong nhà, hay những ý tưởng mới cho bữa tối. Hãy tạo cơ hội để con được sáng tạo, nếu bé thích vẽ, hãy mua vật dụng vẽ cho trẻ. Bằng cách thực hiện những ý tưởng và quan điểm mới, trẻ sẽ học được cách suy nghĩ và bày tỏ ý tưởng của bản thân, từ đó rèn luyện tư duy sáng tạo.

Hướng dẫn bé làm việc độc lập

Cho trẻ có cơ hội được thể hiện bản thân, sự độc lập và độc đáo là cách để phát triển tư duy sáng tạo cho bé. Để trẻ tự nghĩ ra các ý tưởng và tự mình giải thích chúng. Điều này sẽ giúp trẻ được thể hiện bản thân, đây chính là bí quyết giúp trẻ học được cách chấp nhận nguy cơ mắc sai lầm. Ngoài ra, những hoạt động đơn giản trong nhà và ngoài trời cũng rất có ích.

Ví dụ, bạn có thể cho trẻ xem những thứ mà mắt thường không thể nhìn ra được bằng cách dùng kính hiển vi. Cho phép trẻ được chơi tự do ở bên ngoài. Các cuộc nghiên cứu cho thấy việc tiếp xúc với thiên nhiên sẽ gia tăng khả năng khám phá và sáng tạo.

Thường xuyên khen ngợi trẻ

Hai bé trai có tư duy sáng tạo đang chơi boxing với nhau trong căn phòng khách
Tặng phần thưởng khi trẻ làm tốt trong việc sáng tạo

Bố mẹ nên thưởng cho con khi bé có những hành vi mang tính sáng tạo và thể hiện bản sắc cá nhân, phần thưởng không nhất thiết phải là quà mà thay vào đó, hãy biến đây thành cơ hội để bạn và bé được gần nhau hơn. Ví dụ như, bạn dành từ 15-20 phút để đọc sách cho trẻ nghe, hoặc cùng chơi với bé. Điều này sẽ giúp nâng cao tư duy sáng tạo cho trẻ.

Động viên, khích lệ khi trẻ mắc sai lầm

Bạn nên tạo cho trẻ cảm giác rằng việc mắc lỗi cũng không có gì quan trọng. Đó chỉ là một cách để giúp bé có thể làm tốt hơn ở lần sau và cũng để sáng tạo hơn. Bằng tất cả mọi cách, ba mẹ hãy khuyến khích con khám phá mọi thứ, vui chơi và phạm sai lầm. Điều này sẽ tạo động lực và cảm hứng cho bé tìm cách khám phá nhiều hơn về thế giới xung quanh.

Cha mẹ là nhân tố quan trọng để giúp rèn luyện và phát triển tư duy sáng tạo ở trẻ. Cảm xúc của trẻ thường bị tác động bởi nhiều yếu tố bên ngoài. Nếu cha mẹ không động viên và khích lệ con luyện tập một cách tích cực thì dần dần sự sáng tạo của trẻ sẽ mất đi.

Nguồn: hellobacsi.com/nuoi-day-con/tre-1-5-tuoi/su-phat-trien-tre-1-5-tuoi/tu-duy-sang-tao/

Bài viết liên quan:

Chia sẻ ngay:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top