Cửa lưới chống muỗi cho chùa góp phần “nâng nấc thang” từ ái, bi mẫn

Ảnh bìa cửa lưới chống muỗi cho chùa

Chia sẻ ngay:

Rate this post

Cửa lưới chống muỗi cho chùa là một phần của tuệ căn vì khả năng chống muỗi nhân văn, tránh sát sinh hại vật. Sử dụng sản phẩm là một cách nuôi dưỡng từ ái, bi mẫn trong chánh niệm, chánh tư duy. Điều này góp phần thực tập, tiếp nối giáo pháp cao đẹp của đạo Phật.

Giải pháp cho việc không sát sanh tại Chùa.

Lòng từ ái, bi mẫn trong đạo Phật là gì?

Đức Phật là bậc Giác ngộ Giải thoát đã đạt đến sự tinh khiết và hoàn thiện trong đạo đức, trí huệ. Trước khi làm được điều này, Ngài cũng là con người bình thường dựa vào nỗ lực và ý chí của bản thân tìm ra được con đường giải thoát khổ đau, vòng sinh tử luân hồi. Trong giáo pháp của Ngài, Từ – Bi – Hỷ – Xả chính là bốn phẩm hạnh tốt đẹp, “nguồn nước mát” tưới tẩm nhân phẩm nở hoa sen.

Lòng bi mẫn có nghĩa là lòng trắc ẩn, xót thương dành cho con người và các sinh vật khác. Điều này giúp bạn cảm nhận được khổ đau của con người, các sinh vật đang gánh chịu. Lòng bi mẫn tạo nên chuỗi cảm xúc xót xa, đau nhói khi đứng trước cảnh chết chóc, tan thương, nghèo đói.

hoa súng đặt kế bên 3 hòn đá
Từ ái, bi mẫn đều nằm trong tứ vô lượng tâm được nhà Phật đề cao, khuyến khích phật tử thực hành

Lòng từ ái chính là sự nhân từ, yêu thương dành cho người khác và các loài sinh vật. Trong bài “Kinh Tâm Từ” nổi tiếng, Đức Phật đã miêu tả về lòng từ ái thực sự sẽ giống như lòng yêu thương của người mẹ dành cho con. Ngài khuyến khích mọi người tu dưỡng phẩm chất cao quý này. Vì người có tâm từ sẽ hóa giải được mọi căng thẳng, gây cấn, xung đột.

Đây là liều thuốc xoa dịu cho những ai đang gồng gánh các vết thương trong cuộc chiến tranh giành quyền lực để sinh tồn. Khi tu tập được từ ái, bi mẫn mọi người sẽ dễ chấp nhận những điều bất như ý, ít tạo thêm khổ đau, không sống chung với sân hận.

Trong những tháng năm tại thế, Đức Phật đã miệt mài truyền dạy giáo pháp cao đẹp. Cho đến hơi thở cuối cùng Ngài vẫn còn chỉ dạy, căn dặn đệ tử tiếp nối hạnh nguyện hóa độ chúng sinh, giải thoát khỏi đau khổ. Đức Phật nhập diệt nhưng không mất đi, Ngài hiện diện trong từ đệ tử, kinh pháp, trong ý thức của mọi người… Đặc biệt, Ngài còn hiện diện trong từng hành động nhỏ góp nhặt từ bi.

Cảnh quan thường thấy tại các cảnh chùa

Hình ảnh các ngôi chùa mang ý nghĩa thiêng liêng, to lớn trong lòng mỗi người. Đây là nơi thanh tịnh cho những tâm hồn đang muốn quay về tìm kiếm sự an yên, nuôi dưỡng tâm hồn. Chính vì thế các ngôi chùa thường có khuôn viên rộng, trồng nhiều cây xanh, hồ nước nhân tạo, ao sen… để mọi người có cảm giác gần gũi với thiên nhiên, an ủi những tâm hồn đang dậy sóng. Bên cạnh đó, các ngôi chùa nằm ở vùng ngoại ô, các tỉnh thành lại càng nguyên sơ, vắng lặng hơn. Đến chùa tâm hồn tổn thương của mọi người sẽ được chữa lành, tinh thần được gột rửa tươi mới.

Đây cũng là một trong những nguyên nhân lớn dẫn đến các chùa có nhiều muỗi. Vấn đề này là nỗi niềm của không ích tăng sư, phật tử. Bởi các nhà sư và phật tử không thể dùng các phương pháp diệt muỗi truyền thống để chống muỗi. Trong khi đó các biện pháp chống muỗi từ thiên nhiên lại không mang đến hiệu quả như ý. Điều này gây cản trở rất nhiều đến việc tu tập, thực hành hạnh từ ái, bi mẫn.

Ngôi chùa nằm kế bên bờ sông, xung quanh nhiều núi non, cây xanh
Cảnh quan tại các chùa khiến người ta cảm thấy thư thái, an yên, chữ lành tâm hồn tổn thương

Cửa lưới chống muỗi là gì?

Cửa lưới chống muỗi hay còn được gọi là cửa lưới chống côn trùng – là một loại cửa lưới được thiết kế để ngăn muỗi và côn trùng khác xâm nhập vào trong nhà khi cửa mở. Cửa lưới chống muỗi thường được sử dụng trong các khu vực có nhiều muỗi hoặc côn trùng, nhằm bảo vệ không gian bên trong khỏi sự phiền toái và nguy cơ bị muỗi đốt.

Với thiết kế ô lưới cực nhỏ giúp ngăn chặn tối đa các loài côn trùng như ruồi, muỗi, kiến ba khoang, chuột,… tiếp cận vào nhà. Dù sử dụng ô lưới nhỏ nhưng vẫn đảm bảo độ thông thoáng khi sử dụng, ngoài ra còn giúp tiết kiệm điện năng và nâng tầm thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Tại sao nên sử dụng cửa lưới chống muỗi trong chùa?

Giữ gìn các hạnh trong sạch, giữ gìn năm giới luật là điều Đức Phật luôn nhắc nhở người xuất gia, phật tử. Trong đó, giới thứ nhất chính là không sát hại sinh mạng của chúng sinh. Ngài cho rằng mọi chúng sinh đều sợ chết như ta, khi bỏ được nghiệp giết hại thì tự nhiên trong tâm sinh khởi lòng từ bi.

Tránh được nghiệp sát sinh, tâm sinh khởi lòng từ bi

Vấn đề chống muỗi thế nào để tránh được nghiệp sát sinh luôn là vấn đề trăn trở trong tăng đoàn. Trong khi các phương pháp trồng cây đuổi muỗi, xông tinh dầu, mùi hương… đều có hiệu quả không cao. Bên cạnh đó các cách chống muỗi tạo sự chết chóc lại không thể thực hiện. Lúc này cửa lưới chống muỗi xuất hiện chính là nhân duyên lành với nhà Phật. Lắp cửa lưới chống muỗi cho chùa giúp bảo vệ sức khỏe các sư, đảm bảo muỗi không làm ảnh hưởng đến việc tu tập.

Đối với các nhà sư đã có công phu tu tập đạt đến trí huệ uyên bác sẽ không bị muỗi làm phân tâm. Tuy nhiên đối với phật tử vừa xuất gia, sư tăng mới bước vào con đường tu tập, phật tử tại gia đến viếng chùa sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Đây là do hạnh tu tập chưa đủ vì thế việc lắp đặt cửa lưới chống muỗi sẽ phần nào hỗ trợ mọi người không đập muỗi theo quán tính. Khi sử dụng cửa lưới chống muỗi cho chùa được xem là một hình thức thấu hiểu nỗi khổ niềm đau của loài muỗi, chúng hút máu con người chỉ vì ham muốn sinh tồn.

Sư thầy đứng sau cửa lưới chống muỗi
Quang Minh hân hạnh được lắp đặt cửa lưới chống muỗi tại chùa Đức Nguyên (Bình Chánh)

Truyền cảm hứng cho các phật tử tại gia

Chùa chính là nơi chan chứa tình yêu thương, xoa dịu tâm hồn tổn thương của mọi người. Đây chính là ngôi nhà lớn, là chỗ dựa tinh thần vững chãi của các phật tử. Do đó, khi chùa sử dụng cửa lưới chống muỗi cho chùa sẽ tác động không nhỏ đến phật tử tại gia. Điều này góp phần truyền cảm hứng, lan tỏa trí huệ, từ bi, để phật tử tại gia cùng áp dụng.

Giữ được sự thoáng mát, hòa mình vào thiên nhiên

Cửa lưới chống muỗi đảm bảo được sự thông thoáng, mát mẻ sống hòa mình với thiên nhiên. Điều này rất quan trọng đối với không gian tại các chùa. Bởi cảnh quan góp phần không nhỏ trong việc nuôi dưỡng nguồn tâm, mang đến sự bình yên, khơi dậy hạnh phúc. Việc lắp đặt cửa lưới còn giúp phật tử cảm nhận được tình thương, chu đáo của chư tăng dành cho các Phật tử đến tu học, ngủ nghỉ tại chùa.

Cửa lưới chống muỗi cho chùa – Hạn chế bụi, côn trùng ảnh hưởng khu vực bếp

Khu vực bếp tại chùa là nơi rất quan trọng cần được bảo vệ thật kỹ, vì đây là nơi nấu ăn cho chư tăng và các phật tử. Đặc biệt vào những dịp lễ tết, tổ chức khóa tu việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm lại càng cần được siết chặt nghiêm ngặt. Khi lắp cửa lưới muỗi và côn trùng sẽ không thể xâm nhập, một phần bụi bặm sẽ không thể lọt vào thức ăn.

Cửa lưới chống muỗi cho chùa – Tiết kiệm điện năng tiêu thụ

Tiết kiệm là hạnh lành tốt đẹp luôn được các nhà sư khuyến khích thực tập. Việc lắp cửa lưới chống muỗi tạo điều kiện cho mọi người mở cửa thoải mái tận hưởng nguồn gió tự nhiên mát lành. Điều này giúp cắt giảm nguồn chi phí từ máy lạnh, quạt gió. Chúng mọi người có nhiều sức khỏe phục vụ việc tu tập ngày càng tăng tiến.

Cửa lưới chống muỗi được lắp tại chùa Kỳ Hoàn ở Bình Dương
Quang Minh vừa hoàn thành lắp cửa lưới chống muỗi kéo xếp cho chùa Kỳ Hoàn (Bình Dương)

Tu dưỡng và thực hành tâm từ bi cùng Quang Minh

Quán chiếu “chống và “diệt”

Như đã phân tích phía trên lòng từ ái, bi mẫn chính là hạt giống cao quý dẫn đến hạnh phúc. Vì thế, khi mọi người chưa cảm nhận được hạnh phúc có nghĩa hạt giống ấy chưa được tưới tẩm, bón phân chăm bẵm. Quán chiếu với việc dùng cách diệt muỗi có nghĩa bạn đang gieo trồng hạt giống giận hờn, khổ đau, sân hận, trả thù lên các sinh vật. Dù chúng có kích thước lớn hay nhỏ, ý chí nhận thức yếu hay mạnh thì cũng đi ngược với chất liệu từ bi của Phật.

Khi tiêu diệt muỗi, bạn cho rằng chúng đã chết. Tuy nhiên, theo giáo pháp của Phật, không có gì sinh ra cũng không có gì mất đi. Chúng chỉ tạm thời ẩn đi khi chưa đủ điều kiện và hiện ra khi nhân duyên đã đầy đủ. Như vậy, việc làm của bạn có thể làm gia tăng ý niệm sân hận trong loài muỗi. Đến thời điểm thích hợp, đủ điều kiện chúng sẽ hiện ra một cách mạnh mẽ để trả thù con người.

Điều này có thể lý giải tại sao khi ngưng một số biện pháp diệt muỗi, ngay lập tức muỗi sẽ còn xuất hiện nhiều hơn ban đầu. Bầy muỗi xuất hiện lúc này có thể là chính con muỗi bạn nhận định đã chết hiện ra hoặc gia đình, dòng tộc của chúng đang cố trả thù bạn.

Ảnh bìa CLCM dạng lùa
Cửa lưới chống muỗi góp phần giúp mọi người thực tập tránh sát sanh, yêu thương động vật

Thực hành tâm từ bi cùng Quang Minh

Nói như vậy không có nghĩa mọi người buông xuôi phó mặc cho loài muỗi tấn công gây hại sức khỏe. Theo đó, chúng ta có thể dùng cửa lưới chống muỗi để bảo vệ sức khỏe gia đình. Vì sản phẩm cửa lưới chống muỗi cho chùa chỉ ngăn chặn muỗi bay vào, hoàn toàn không tác động, tiêu diệt loài muỗi. Cửa lưới chống muỗi đơn giản chỉ bảo vệ, chống muỗi ôn hòa, không sát sanh gây thương vong, sân hận. Đây chính là phương pháp “tưới hoa trong chánh niệm, chánh tư duy” điều kiện nhận diện mọi người hạnh phúc.

Phương pháp chống muỗi bằng cửa lưới của Quang Minh chính là một cách thực hành, tu dưỡng tâm từ bi. Một sinh vật dù nhỏ bé cũng có sự sống, gia đình, dòng tộc. Khi bạn giết chết chúng trước tiên sẽ gây đau khổ cho chúng, cho gia đình, dòng tộc chúng. Chưa kể các hành động đặt bẫy, giật điện còn gây đau đớn gieo rắc sân hận trong ý niệm sinh vật. Điều này vừa gây tổn thương cho chúng vừa tổn thương cho mình làm tiêu hao phước lực.

ảnh bìa cửa sổ lưới chống muỗi
Lắp đặt cửa lưới chống muỗi giúp các chú tiểu hình thành cách sống tốt, yêu thương động vật

Lòng từ ái, bi mẫn chính là phẩm hạnh nhân văn tốt đẹp của một con người. Cả hai nhóm đức hạnh này đều nằm trong lời dạy Từ – Bi – Hỷ – Xả được nhà Phật đề cao. Để thực tập được điều này rõ ràng là thách thức không nhỏ đối với ai khi sống ở cõi Ta Bà tham ái, dục lạc. Con đường học đạo chưa bao giờ đơn giản vì thế hãy bắt đầu từ những việc nhỏ nhất như dùng cửa lưới chống muỗi cho chùa. Điều này giúp mọi người vững bước trên đường tu, không ngừng hoàn thiện bản thân.

Tham khảo thêm clip Quang Minh đã lắp đặt cửa lưới chống muỗi cho khu tu nữ tại ngôi Chùa Bửu Long.

Cửa lưới chống muỗi là một giải pháp “phù hợp” cho không gian tu hành. Lắp đặt cửa lưới chống muỗi cho chùa luôn được các tu sĩ đặc biệt quan tâm. Vừa chống muỗi bảo vệ sức khỏe, vừa không sát sanh phạm giới điều của Phật. Phật Giáo quan niệm rằng mọi chúng sanh hữu tình đều sợ chết và xem sự sống là điều quý báu nhất trên đời.

Cửa lưới chống muỗi cho chùa: https://cualuoiquangminh.vn/cua-luoi-chong-muoi-cho-chua/

Thông tin liên hệ Cửa lưới chống muỗi Quang Minh

Chia sẻ ngay:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top