3 cách tính tuần thai cho mẹ bầu và tầm quan trọng của việc tính tuần thai

người phụ nữ mặc áo ngắn để lộ phần bụng và dòng chữ bé được 5 tuần tuổi nằm bên trái ảnh

Chia sẻ ngay:

Rate this post

Cách tính tuần thai là kỹ năng cần thiết mà mỗi mẹ bầu đều phải nắm được để theo sát tiến trình phát triển của bé trong bụng mẹ. Việc tính tuần thai còn giúp mẹ thực hiện đầy đủ các bước tiêm phòng cần thiết trong giai đoạn thai kỳ, cũng như phân chia chế độ dinh dưỡng hợp lý, giúp bé phát triển khỏe mạnh hơn.

1. Tầm quan trọng của việc tính tuần thai

Đối với phụ nữ đang mang thai, mọi người thường quan tâm tới tuổi thai, vậy bạn có biết lý do vì sao chúng ta cần biết cách tính tuần thai hay không?

1.1. Biết cách tính tuần thai để theo sát sự phát triển của bé

Trên thực tế, việc tính toán tuổi thai mang rất nhiều ý nghĩa khác nhau, trong đó, bác sĩ cần nắm được tuổi thai nhi để đánh giá sự phát triển của thai. Trong từng giai đoạn phát triển, thai nhi cần phải đảm bảo về chiều dài, cân nặng cũng như sự hình thành và phát triển của các cơ quan trên cơ thể. 

mẹ bầu đang cầm viết đánh dấu ngày mang thai trên tờ lịch
Cách tính tuần thai giúp mẹ bầu theo sát quá trình phát triển của bé đang trong bụng mẹ

Ngoài ra, ở từng mốc phát triển, mẹ bầu cũng cần thực hiện một số kiểm tra, xét nghiệm để đánh giá tình trạng sức khỏe của thai, kịp thời phát hiện những vấn đề bất thường, ví dụ như bệnh bẩm sinh,… Từ đó, chúng ta sẽ có kế hoạch chăm sóc sức khỏe phù hợp, đồng thời chuẩn bị tinh thần để điều trị cho bé trong trường hợp cần thiết.

1.2. Nắm rõ cách tính tuần thai để dự đoán đúng ngày sinh

Đặc biệt, dựa vào việc tính toán tuần thai, bác sĩ sẽ dự đoán được  ngày dự sinh của mẹ bầu. Điều này giúp các cặp vợ chồng có sự chuẩn bị chu đáo về vật chất lẫn tinh thần và chào đón em bé ra đời.

Như vậy, xác định tuổi thai là việc làm vô cùng cần thiết, chính vì thế các cặp vợ chồng nên chủ động tìm hiểu và nắm được cách tính tuổi thai.

2. Cách tính tuần thai dựa theo sự phát triển của bé

Trước khi nắm được cách tính tuần thai, chúng ta cần quan tâm tới giai đoạn phát triển của thai nhi. Đây là thông tin cực kỳ quan trọng mà mẹ bầu không nên bỏ qua, ở mỗi giai đoạn, thai nhi sẽ có nhiều thay đổi về hình dáng, cấu tạo các cơ quan trong cơ thể.

mẹ bầu đang được bác sĩ siêu âm để tính tuần thai
Thai nhi lớn dần sau mỗi tuần thai kỳ

Thai nhi thường phát triển qua nhiều giai đoạn khác nhau

Cụ thể, giai đoạn phát triển của thai nhi được chia như sau:

Từ tuần 1 – tuần 13: 3 tháng đầu của thai kỳ, kích thước và cân nặng của thai nhi tương đối nhỏ, lúc này một số cơ quan trên cơ thể bắt đầu hình thành.

Từ tuần 14 – tuần 27: đây là 3 tháng giữa của thai kỳ và là giai đoạn thai nhi phát triển mạnh mẽ nhất. Mẹ bầu nên chú ý bổ sung đầy đủ dinh dưỡng để em bé trong bụng phát triển khỏe mạnh và toàn diện.

Từ tuần 28 – tuần 42: 3 tháng cuối trong thai kỳ, các cơ quan bắt đầu hoàn thiện, thai nhi ngày một lớn dần và đã sẵn sàng chào đời.

3. Mách mẹ bầu 3 cách tính tuần thai chuẩn xác

Nhìn chung, mẹ bầu có thể áp dụng nhiều cách tính tuần thai khác nhau, hầu như các phương pháp này đều đảm bảo độ chính xác cao.

3.1. Cách tính tuần thai bằng hình thức siêu âm

Khi sử dụng kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh siêu âm, chúng ta dễ dàng tính được tuần thai, kết quả tương đối chính xác. Cụ thể, bác sĩ cần xác định một số tiêu chí như: kích thước túi thai, chiều dài của thai,… Tốt nhất, các cặp vợ chồng nên lựa chọn cơ sở y tế uy tín để tiến hành siêu âm và theo dõi. Như vậy, kết quả tính tuần thai sẽ đảm bảo độ chính xác cao, đồng thời theo dõi được sự phát triển của thai nhi.

Vậy cách tính tuần thai dựa vào kết quả siêu âm được áp dụng khi nào? Thông thường, chúng ta có thể áp dụng cách tính này trong 3 tháng đầu thai kỳ. Đặc biệt, cách tính tuổi thai trên khá phù hợp với những chị em không nhớ chính xác ngày kinh nguyệt của mình.

mẹ bầu đang được bác sĩ siêu âm
Siêu âm là cách tính tuần thai đáng tin cậy

3.2. Cách tính tuần thai dựa vào chiều cao của tử cung

Trên thực tế, dựa vào chiều cao tử cung, bác sĩ cũng có thể xác định được tuổi thai, trong đó chiều cao tử cung được xác định từ xương mu tới đáy tử cung. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ hỗ trợ xác định tuổi thai theo tháng chứ không thể xác định chính xác tuần thai.

Nếu muốn tính tuổi thai, mọi người chỉ cần sử dụng công thức:

Tuổi thai = (Chiều cao tử cung/4) + 1.

3.3. Cách tính tuần thai dựa vào chu kỳ kinh nguyệt

Một trong những cách tính tuần thai đang được áp dụng rộng rãi là: dựa vào ngày kinh nguyệt, cụ thể bác sĩ sẽ quan tâm ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng . Thời điểm này được xác định là ngày đầu tiên trong thai kỳ. 

Mặc dù phương pháp tính tuổi thai nêu trên khá đơn giản, tuy nhiên chỉ mang tính tương đối. Cách tính toán này phù hợp với các chị em có kinh nguyệt đều và theo dõi ngày hành kinh thường xuyên. Đối với người bị rong kinh, rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, cách tính tuần thai này thường không đem lại kết quả chính xác. Tốt nhất, chị em nên đi kiểm tra tại các cơ sở y tế uy tín và sử dụng kỹ thuật y học hiện đại.

mẹ bầu ngồi giữa vòng tròn thể hiện chu kỳ phát triển của thai nhi, kế bên là lịch tính chu kỳ kinh nguyệt của mẹ bầu
Căn cứ vào ngày hành kinh cũng là cách tính tuần thai phổ biến

4. Lưu ý dành cho mẹ bầu

Ở mỗi giai đoạn của thai kỳ, nhu cầu của thai nhi sẽ thay đổi để đáp ứng với sự phát triển của cơ thể. Tốt nhất, các chị em nên nắm được cách tính tuần thai và theo dõi quá trình phát triển của em bé.

Nếu phát hiện bất cứ dấu hiệu nào bất thường, cha mẹ nên tiến hành kiểm tra chuyên sâu, điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa sản, nhi. Đặc biệt, mẹ bầu nên lựa chọn cơ sở y tế uy tín, đảm bảo chất lượng để theo dõi sức khỏe của thai nhi.

Mong rằng những thông tin trên đã giúp bạn nắm được cách tính tuần thai để luôn theo sát tiến trình lớn lên của bé. Ở mỗi giai đoạn thai kỳ, bạn cần phải kiểm tra sức khỏe của mình và bé thường xuyên để kịp thời bổ sung dưỡng chất giúp bé phát triển toàn diện từ trong bụng mẹ.

Nguồn: medlatec.vn/tin-tuc/huong-dan-cach-tinh-tuan-thai-don-gian-va-1-so-luu-y-cho-me-bau-s74-n29035

Bài viết liên quan:

Chia sẻ ngay:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top