Thai phụ mang thai 38 tuần đang vuốt ve bụng bầu

Những dấu hiệu sắp sinh ở tuần 38 mẹ bầu cần lưu ý và chuẩn bị

Chia sẻ ngay:

Rate this post

Khi nào thì mẹ bầu sẽ xuất hiện dấu hiệu sắp sinh? Mẹ bầu thường có dấu hiệu sắp sinh ở tuần 38, vì vậy trong khoảng thời gian này gia đình có thể chuẩn bị tinh thần và những vật dụng cần thiết. Vậy những dấu hiệu nào cho thấy mẹ bầu sắp sinh?

1. Dấu hiệu mẹ bầu sắp sinh ở tuần 38

Một chu kỳ của thai nhi thường kéo dài khoảng 40 tuần tuổi. Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp em bé chào đời trước hoặc sau khoảng thời gian đó. Đây là điều bình thường. Khoảng thời gian dự kiến sinh chỉ mang tính chất tương đối. Vì vậy thai phụ và gia đình cần nhận biết tất tần tật các dấu hiệu phát hiện chuyển dạ để có thể dễ dàng xử lý tình huống. Một số biểu hiện và dấu hiệu sắp sinh ở tuần 38 cần được lưu ý là:

1.1. Bụng có dấu hiệu tụt xuống thấp

Đây có thể được xem là một trong những dấu hiệu rõ rệt nhất. Khi mang thai tuần thứ 38 và gần đến ngày sinh thì mẹ bầu thường cảm thấy bụng của mình bị tụt xuống thấp hơn so với trước đây. Thai phụ sẽ cảm nhận rõ ràng sự thay đổi này trong quá trình mang thai của mình. Sở dĩ bụng bầu bị tụt xuống thấp hơn bình thường là bởi vì thai nhi đã dần dần quay người xuống xương chậu của mẹ. Đứa bé trong bụng đang chuẩn bị cho quá trình chào đời của mình.

Hình ảnh thai nhi quay đầu xuống phía dưới
Bụng có dấu hiệu tụt xuống thấp

1.2. Thường xuyên bị chuột rút và đau lưng

Dấu hiệu thường thấy trước khi sinh khoảng từ 7 – 10 ngày là tình trạng đau lưng và chuột rút. Hai hiện tượng này cũng thể hiện cho cơ thể người mẹ đang bắt đầu cho những thay đổi. Có thể là một cuộc hành trình sắp đi đến giai đoạn kết thúc. Đa phần biểu hiện chuột rút và đau phần lưng diễn ra với những thai phụ sinh con lần đầu. Lý do xảy ra tình trạng đau đớn này là do việc cơ khớp ở vùng tử cung và xương chậu giãn nở để thai nhi chào đời.

1.3. Đi tiểu nhiều lần trong ngày

Khi có dấu hiệu sắp sinh ở tuần 38 sản phụ cũng có thể đi tiểu nhiều lần trong ngày. Tần suất đi tiểu khá dày đặc bởi vì lúc này phần đầu của thai nhi đã lọt xuống khung chậu làm chèn ép bàng quang. Một điều khá được quan tâm đó chính là trong thời kỳ cuối này mẹ bầu nên uống nước nhiều để không làm ảnh hưởng đến lượng nước ối.

Mẹ bầu có dấu hiệu đi tiểu nhiều lần trong ngay
Đi tiểu nhiều lần trong ngày là dấu hiệu sắp sinh ở tuần 38

1.4. Cơn co thắt xuất hiện thường xuyên hơn

Khi một người mẹ chuẩn bị vào giai đoạn vượt cạn thì có lẽ những cơn co thắt sẽ xuất hiện thường xuyên. Các cơn co thắt sẽ xuất hiện mạnh và nhanh ở khu vực lưng dưới và cả phần bụng. Diễn ra dồn dập và liên tục cách nhau khoảng thời gian từ 5 – 7 phút. Tần suất quá nhanh cũng như mức độ đau quá mạnh sẽ khiến cho mẹ bầu cảm thấy đau quặn thắt. Thai phụ phải sẵn sàng tinh thần để chiến đấu với dấu hiệu sắp sinh ở tuần 38 đầy khó khăn này.

1.5. Có hiện tượng chững cân

Khoảng thời gian cuối thai kỳ thì thai phụ đa số sẽ bị chững cân. Điều này là hoàn toàn bình thường nên mọi người trong gia đình không cần phải lo lắng. Việc ngừng tăng cân không hề gây ra bất kỳ ảnh hưởng nào đến tình trạng sức khỏe của sản phụ. Nguyên nhân là do vào giai đoạn tuần 38 cơ thể của mẹ trở nên mệt mỏi hơn nên sẽ gây giảm cân hoặc không tăng cân.

1.6. Có hiện tượng vỡ nước ối

Dấu hiệu sắp sinh ở tuần 38 - mẹ bầu đang đứng cạnh ghế sofa
Có hiện tượng vỡ nước ối

Khi chuẩn bị lâm bồn thì dấu hiệu đặt biệt chính là hiện tượng vỡ nước ối. Khi túi nước ối bị vỡ sẽ là lý do khiến cho dịch ối tiết ra âm đạo của sản phụ. Dấu hiệu sắp sinh ở tuần 38 này được xem là chính xác nhất. Khi gia đình thai phụ phát hiện ra tình trạng này cần ngay lập tức đưa đến các bệnh viện gần nhất để chuẩn bị cho quá trình vượt cạn.

2. Mẹ bầu cần lưu ý những gì khi thai kỳ ở tuần 38

Là một thai phụ đã mang thai ở tuần 38 thì gia đình cần chuẩn bị một số lưu ý để tránh các tình huống có thể xảy ra. Ngoài việc quan tâm đến những sự thay đổi của mẹ bầu thì cần phải có một số kiến thức về sức khỏe phụ nữ sao cho dễ sinh hơn. Có thể đề cập đến một trong những bí quyết sau đây:

2.1. Chuẩn bị tinh thần và các vật dụng cần thiết

Gần đến tuần sinh thì để thuận tiện hơn mẹ bầu có thể sắp xếp mọi vật dụng cần thiết như: quần áo, khăn,…. Việc làm này sẽ phòng trường hợp chuyển dạ bất kỳ lúc nào. Hãy luôn luôn ở trong tâm thế sẵn sàng từ tuần 38 trở đi để không phải lo lắng, vội vàng khi có dấu hiệu sắp sinh.

Mẹ bầu đang ngồi xoa bụng ở bên giường
Chuẩn bị tinh thần và các vật dụng cần thiết

2.2. Thực hiện các bài tập nhẹ, đi bộ

Bất cứ sản phụ nào cũng thường có xu hướng nằm một chỗ trong quá trình mang thai. Điều này là hoàn toàn sai lầm. Việc làm đó sẽ khiến cho cơ thể hết sức thụ động. Hãy thực hiện đi bộ mỗi ngày với tần suất nhẹ để khiến cho cơ thể linh hoạt. Quá trình vượt cạn của mẹ bầu sẽ diễn ra nhanh chóng và thuận lợi hơn nếu mẹ có một cơ thể dẻo dai và khỏe mạnh.

2.3. Chuẩn bị quần áo rộng, thoáng mát

Để tạo điều kiện thuận lợi, tránh đổ nhiều mồ hôi thì các mẹ bầu nên ưu tiên những bộ quần áo rộng rãi và thoáng mát. Sinh hoạt trong những không gian rộng rãi sẽ khiến cho tâm trạng trở nên dễ chịu và thoải mái hơn. Hãy uống thật nhiều nước để tăng khả năng trao đổi chất trong cơ thể.

Mẹ bầu đang ngồi trên ghế sofa
Chuẩn bị quần áo rộng, thoáng mát

2.4. Tránh trạng thái lo lắng, hồi hộp

Thai phụ cần tránh trạng thái lo lắng và hồi hộp vào những tuần cuối cùng của thai kỳ. Điều này sẽ khiến cho sức khỏe của mẹ và bé trở nên tệ hơn. Thay vào đó hãy thực hiện tập thể dục thư giãn, lựa chọn những hình thức giải trí nhẹ nhàng. Yoga hay thiền cũng có thể cải thiện tình trạng sức khỏe. Hãy đọc sách cũng như thường xuyên thay đổi thói quen để có thể dễ sinh hơn.

Trên đây là những thông tin về dấu hiệu sắp sinh ở tuần 38 giúp mẹ bầu cần lưu ý để chuẩn bị tinh thần và các vật dụng cần thiết để chào đón con của mình. Hy vọng bài viết này sẽ giúp mẹ bầu tự tin hơn, không quá lo lắng và hồi hộp trước ngày vượt cạn.

Nguồn: medlatec.vn/tin-tuc/dau-hieu-sap-sinh-o-tuan-38-me-bau-can-duoc-luu-y-s74-n28485

Bài viết liên quan:

Chia sẻ ngay:

Scroll to Top