ảnh bìa cách nấu nước dashi

Nước dashi là gì? Hướng dẫn cách nấu nước dashi tăng cân cho bé

Chia sẻ ngay:

Rate this post

Với sự phát triển của xã hội cùng sự du nhập văn hóa của nhiều nước. Ngoài phương pháp nuôi con truyền thống, các mẹ còn có thể nuôi con theo nhiều phương pháp khác nhau. Một trong những phương pháp phổ biến được các mẹ áp dụng nhiều chính là phương pháp ăn dặm của Nhật. Trong phương pháp này có một loại nước với nhiều dưỡng chất dinh dưỡng dành cho bé có tên là dashi. Vậy bạn đã biết nước dashi là gi? Cách nấu nước dashi đúng chuẩn như thế nào? Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau nhé!

Nước dashi là nước gì?

Trước khi tìm hiểu về cách nấu nước dashi cho bé tăng cân thì chắc hẳn nhiều mẹ cũng thắc mắc nước dashi là gì phải không nào?

Nước dashi trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản được hiểu đơn giản là một loại nước chiết xuất từ các thành phần như cá ngừ khô, cá mòi khô, cá chuồn khô, cá cơm… được bào thành dạng vảy, tảo bẹ khô (còn gọi là tảo biển hoặc rong biển), nấm đông cô…. Đây đều là những thành phần nguyên liệu có hương vị thơm tự nhiên và tốt cho sức khỏe. Vì vậy, nước này được sử dụng phổ biến cho các món súp, salad, món xào, món chiên, nước mì, nước lẩu… của người Nhật.

Về cách thực hiện thì cách nấu nước dashi cũng rất đơn giản và các nguyên liệu rất dễ bảo quản do đã được sấy khô. Cơ bản thì bạn chỉ cần đun sôi các nguyên liệu đã chọn với nước cho đến khi nước hầm thấm đẫm hương vị của chúng. Không những vậy, ngày nay thì việc chế biến đang tối giản hơn. Điều này là nhờ một số sản phẩm dạng ăn liền dùng để nấu, chẳng hạn như dạng gói (giống túi trà lọc), dạng hạt và dạng bột để giúp bạn tiết kiệm thời gian nấu nướng.

Hướng dẫn từng bước cách nấu nước dashi

Có khá nhiều cách nấu nước dashi vì mỗi nguyên liệu (đơn lẻ hoặc trộn 2 thành phần trở lên) đều sẽ tạo ra một loại với hương vị khác nhau. Đối với trẻ ăn dặm, mẹ có thể dùng nước này để trộn chung với cháo hoặc bột thay vì nước sôi bình thường để giúp con nhận được nhiều dưỡng chất hơn. Sau đây, Hello Bacsi sẽ tổng hợp một số cách nấu nước dashi cho bé tăng cân đơn giản nhất cho mẹ mới bắt đầu:

Công thức nước dashi từ cá bào khô và tảo bẹ khô Kombu

Cá bào khô được cho vào nồi nước để nấu nước dashi cho bé
Cá bào khô là một nguyên liệu chính của công thức nước dashi

Nguyên liệu

  • 2 miếng tảo bẹ khô, chiều dài gần bằng một gang tay và rộng từ 3 đến 5 cm
  • Khoảng 1/2 chén cá ngừ bào khô
  • 500 ml nước.

Các bước thực hiện

  • Dùng khăn ẩm sạch lau khô bề mặt các miếng tảo bẹ
  • Ngâm tảo bẹ với nước ít nhất 30 phút hoặc tối đa 2 giờ (nếu bạn có thời gian) để hương vị tảo bẹ thấm vào nước
  • Đặt nồi nước tảo bẹ lên bếp và đun sôi 10 đến 20 phút
  • Sau đó giảm lửa, vớt tảo bẹ ra và cho cá ngừ bào khô vào, đun thêm từ 3 đến 5 phút rồi tắt bếp
  • Cuối cùng, mẹ lọc lấy nước dashi bằng rây lọc hoặc khăn sạch. Dùng thìa ấn xuống phần nguyên liệu thô trên rây lọc để hương vị được chiết xuất tối đa.

Lưu ý: Mẹ nên chờ nước dashi nguội trước khi bảo quản trong tủ lạnh hoặc tủ đông. Đồng thời, nước dashi trữ đông chỉ nên dùng trong vòng 5 đến 7 ngày và mẹ không nên để quá lâu.

Công thức nấu nước dashi từ gói dashi hoặc bột dashi

Các gói dashi được dùng để nấu nước dashi cho bé
Gói dashi có đầy đủ nguyên liệu để nấu nước dashi nhanh chóng

Đối với các mẹ bận rộn, không có nhiều thời gian chuẩn bị nước dashi cho bé ăn dặm kiểu Nhật thì có thể tìm mua các gói dashi, bột dashi tại siêu thị hoặc cửa hàng tiện lợi Nhật Bản. So với cách nấu nước dashi cho bé tăng cân theo công thức tự làm, việc dùng các gói dashi sẽ tiện lợi và nhanh chóng hơn rất nhiều.

Nguyên liệu

  • 2 – 3 chén nước
  • 1 gói dashi (tất cả nguyên liệu đều có trong 1 túi giống như túi trà) hoặc 1 thìa canh bột dashi

Cách thực hiện

Cách nấu nước dashi cho bé tăng cân từ gói dashi hoặc bột dashi thường rất đơn giản. Mẹ chỉ cần đun sôi nước, sau đó cho gói dashi hoặc bột dashi vào pha là xong. Riêng đối với gói dashi, mẹ cần vớt túi này ra sau khi hương vị các nguyên liệu đã ngấm vào nước (khá giống với pha trà từ túi trà). Như vậy là mẹ đã chuẩn bị xong phần nước dashi cho bé ăn dặm với cháo hoặc bột.

Với những kiến thức bên trên hy vọng đã giúp ích cho mẹ. Từ những công thức trên, mẹ có thể biến tấu thêm bằng cách cho thêm rau củ nhiều màu, nấm,… để tăng hương vị. Nước dashi nấu không mất nhiều thời gian lại giúp bé hấp thụ chất dinh dưỡng, tăng cân. Mẹ hãy dành thời gian tìm hiểu thêm và nấu cho bé nhé!

Nguồn: hellobacsi.com/nuoi-day-con/be-0-1-tuoi/dinh-duong-cho-tre/cach-nau-nuoc-dashi-cho-be-tang-can/

Bài viết liên quan:

Chia sẻ ngay:

Scroll to Top