Bảng cân nặng thai nhi theo tuần tuổi dành cho cha mẹ

Ảnh bìa bài viết Bảng cân nặng thai nhi

Chia sẻ ngay:

Rate this post

Bảng cân nặng thai nhi là một trong những điều quan trọng mà bậc làm cha làm mẹ cần quan tâm, đặc biệt là trong 9 tháng 10 ngày mang thai. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ trình bày về Bảng cân nặng thai nhi theo tuần tuổi cũng như các thông tin liên quan để giúp cha mẹ hiểu rõ hơn.

Bảng cân nặng thai nhi theo tuần tuổi

1. Tầm quan trọng của việc theo dõi cân nặng thai nhi trong suốt thai kì

Sức khỏe của mẹ và bé luôn là yếu tố được các gia đình quan tâm hàng đầu trong suốt thai kỳ. Bên cạnh những mẹ bầu có sự gia tăng cân nặng nhanh, khó kiểm soát cũng có không ít những mẹ bầu tăng cân chậm và ít. Vì thế, tâm lý lo lắng của mỗi thai phụ về cân nặng của thai nhi trong từng tuần tuổi là điều dễ hiểu. Vậy thực tế, cân nặng của mẹ có ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi hay không?

Đối với thai nhi, cân nặng là một trong những yếu tố quan trọng góp phần tạo nên sự phát triển toàn diện về thể chất và trí não. Việc mẹ bầu quan tâm theo dõi cân nặng thai nhi theo tuần tuổi sẽ giúp họ hiểu sự phát triển của con mình, kịp thời có những điều chỉnh hợp lý về chế độ sinh hoạt, ăn uống, luyện tập trong suốt thai kỳ để bé yêu lớn lên một cách tốt nhất; đồng thời giúp mẹ có được sức khỏe ổn định, tránh được những biến chứng không đáng có trong quá trình chuyển dạ và sinh đẻ.

2. Các yếu tố điển hình ảnh hưởng đến cân nặng thai nhi

Nhiều nghiên cứu cho thấy bảng cân nặng thai nhi theo tuần tuổi phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau, trong đó, điển hình có thể kể đến:

mẹ bầu bổ sung đầy đủ dưỡng chất qua các loại trái cây rau củ
Chế độ dinh dưỡng của người mẹ là một trong các yếu tố ảnh hưởng đến cân nặng của thai nhi
 • Chế độ dinh dưỡng của người mẹ

Do suốt thai kỳ bé lớn lên trong bụng mẹ nên sự phát triển cơ thể của bé phụ thuộc rất nhiều vào dinh dưỡng có ở cơ thể mẹ. Chính vì thế chế độ ăn uống của mẹ sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến bé, bé sẽ được phát triển khỏe mạnh và toàn diện hơn khi mẹ có chế độ ăn đầy đủ dưỡng chất và hợp lý. Ngược lại, khi cơ thể của mẹ không có đầy đủ dưỡng chất cung cấp cho thai nhi thì bé cũng dễ bị phát triển chậm, thiếu chất, mắc các loại bệnh lý khác,…

 • Sức khỏe của mẹ

Cân nặng của thai nhi ở những thai phụ mắc bệnh béo phì và tiểu đường thường cao hơn so với các bé có mẹ không mắc loại bệnh lý này. Điều ấy khiến cho trẻ sinh ra dễ bị béo phì từ nhỏ, thể chất không được tốt như các bé bình thường. Mặt khác, những thai nhi có mẹ bầu bị nghén nặng, huyết áp cao, thường xuyên chịu áp lực,… có thể bị thiếu cân hoặc mắc một số bệnh lý nào đó.

 • Thời điểm người mẹ sinh nở

Những trẻ được sinh đủ ngày đủ tháng thường khỏe mạnh và có cân nặng đạt chuẩn hơn so với các bé sinh non.

 • Giới tính của thai nhi

Cân nặng theo tuần tuổi của bé trai và bé gái thường có sự chênh lệch đáng kể. Các bé trai thường nặng cân hơn so với bé gái.

 • Thể chất của người bố và người mẹ

Yếu tố di truyền ảnh hưởng khá lớn đến chiều cao và cân nặng của thai nhi. Những trẻ ra đời có chiều cao và cân nặng đạt chuẩn thường là do cha mẹ có vóc dáng và cân nặng đầy đủ. Ngược lại, trẻ ra đời nhẹ cân, thấp bé, thường do cha mẹ thấp và nhẹ cân. Tuy nhiên điều này chỉ có tính chất tương đối chứ không phải lúc nào cũng đúng.

Ngoài những yếu tố chính trên đây thì độ tuổi mang thai của người mẹ, số lượng bào thai, thứ tự sinh con,… cũng có thể ảnh hưởng đến cân nặng của thai nhi ở từng tuần tuổi.

3. Bảng cân nặng thai nhi theo tuần mới nhất của WHO

Cân nặng của thai nhi về cơ bản sẽ được tính từ tuần mang thai thứ 8 vì thời kỳ trước đó em bé còn rất nhỏ. Vậy bắt đầu từ thời điểm này, mẹ có thể theo dõi bảng cân nặng thai nhi theo tuần tuổi theo chuẩn mới nhất của WHO dưới đây để biết được sự phát triển của con mình:

Bảng cân nặng thai nhi theo tuần tuổi
Bảng cân nặng thai nhi theo tuần của WHO

Một số lưu ý quan trọng dành cho cha mẹ

1. Cách đo cân nặng và chiều dài của thai nhi

Tùy từng tuổi thai mà cân nặng và chiều dài của bé sẽ được đo theo cách sau:

 • Tuần thứ 8 – 19: đo các chỉ số sinh trắc học và đưa ra dự kiến chỉ số cân nặng cho thai nhi.
 • Tuần thứ 20 – 42: đo các chỉ số sinh trắc học, quan trọng nhất là chu vi bụng và chiều dài xương đùi, ảnh hưởng nhiều đến cân nặng.

2. Các ảnh hưởng khi thai nhi thừa hay thiếu cân ở từng tuần tuổi

Thực tế cho thấy những thai nhi thiếu hoặc thừa cân quá nhiều so với ngưỡng chuẩn sẽ có các ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe của cả bé lẫn mẹ:

 • Thai nhi bị thừa cân

Thai nhi thừa cân sẽ khiến cho quá trình sinh nở của thai phụ gặp nhiều khó khăn: đường sinh dục bị tổn thương, vỡ tử cung khi chuyển dạ,… Những trẻ sơ sinh bị thừa cân thường có nguy cơ mắc phải nhiều loại bệnh lý ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe như: suy tim, suy hô hấp, thân nhiệt hạ,…

 • Thai nhi bị thiếu cân

Tình trạng thai nhi thiếu cân có thể là dấu hiệu cảnh báo mẹ bầu bị suy nhược cơ thể. Trẻ sinh ra thiếu cân dễ bị giảm chỉ số thông minh, chỉ số vận động, mắc một số loại bệnh lý như: viêm phổi, hạ đường huyết,…

3. Để thai nhi đạt chuẩn về cân nặng cần làm gì?

Cha mẹ theo dõi bảng cân nặng thai nhi theo tuần tuổi trên đây, có thể thực hiện một số biện pháp sau để điều chỉnh cân nặng cho bé:

người mẹ đang nghe tư vấn của bác sĩ chuyên môn
Gặp bác sĩ chuyên môn tư vấn để giúp mẹ khỏe và bé phát triển tốt
 • Xây dựng chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và tập luyện khoa học.
 • Không để tâm lý hoang mang, lo lắng, mệt mỏi, căng thẳng,… ảnh hưởng đến quá trình mang thai.
 • Gặp bác sĩ chuyên khoa để có được những tư vấn hữu ích cho sức khỏe của mẹ và bé trong suốt thai kỳ.

Thông tin về Bảng cân nặng thai nhi trên đây chỉ có tính chất tham khảo. Do đó, để biết chính xác cần ăn uống và tập luyện như thế nào để cân nặng thai nhi tăng phù hợp theo từng giai đoạn của thai kỳ, cha mẹ nên tham khảo ý kiến từ các chuyên gia y tế.

Nguồn: medlatec.vn/tin-tuc/bang-can-nang-thai-nhi-theo-tuan-theo-chuan-who-moi-nhat-danh-cho-cha-me-s195-n18498#

Bài viết liên quan:

Chia sẻ ngay:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top