Tìm hiểu về điện năng và lý do vì sao phải tiết kiệm điện năng

Hình ảnh bàn tay người đang nâng trái đất

Chia sẻ ngay:

Rate this post

Thời điểm hiện tại, điện là nguồn năng lượng không thể thiếu trong sinh hoạt và làm việc hằng ngày của tất cả mọi người. Tuy nhiên, việc sử dụng điện lãng phí ảnh hưởng rất lớn đến môi trường sau này. Chúng ta cần phải hiểu rõ tầm quan trọng của điều này và lý do vì sao phải tiết kiệm điện năng trong việc bảo vệ nguồn sống của Trái Đất.

Vì sao phải tiết kiệm điện năng? Các cách cần thực hiện để tiết kiệm điện năng

Khái niệm điện năng

Điện năng là năng lượng của dòng điện và chức năng của nguồn năng lượng này là thúc đẩy hoạt động của các máy móc, thiết bị điện… trong cuộc sống của mỗi gia đình và dùng cho các hoạt động sản xuất

phích cắm điện cắm vào hình trái đất
Điện năng cung cấp năng lượng cần thiết cho các thiết bị

Vì sao điện năng rất quan trọng?

Điện năng rất cần thiết vì bạn không thể làm việc nếu không có điện hay dùng các thiết bị nhà bếp, sạc pin điện thoại và mọi hoạt động của xí nghiệp, nhà máy sẽ bị trì trệ… đến lúc đó mọi sinh hoạt của bạn trở nên bất tiện hơn rất nhiều

bóng đèn đang tự cấm phích vào ổ điện
Điện năng đóng vai trò quan trọng

Biện pháp giúp tối ưu và tiết kiệm điện năng

Một số biện pháp giúp tiết kiệm điện năng hiệu quả là:

  • Biện pháp 1: Kiểm soát số lần sử dụng các thiết bị điện trong một ngày.
  • Biện pháp 2: Lưu ý thời gian sử dụng của từng thiết bị điện.
  • Biện pháp 3: Rút dây điện của các thiết bị không sử dụng như dây sạc điện thoại…
  • Biện pháp 4: Hạn chế sử dụng máy sấy tóc, bình đun siêu tốc nhiều lần trong ngày.
  • Biện pháp 5: Tắt các thiết bị điện khi không sử dụng.

Khi biết được điện năng là gì, tầm quan trọng của điện năng trong cuộc sống và biện pháp tiết kiệm như thế nào sẽ giúp bạn tìm ra cách tiết kiệm điện hiệu quả nhất cho bản thân và gia đình.

Tiết kiệm điện năng mang lại nhiều lợi ích

Những ảnh hưởng tiêu cực từ việc sử dụng điện một cách lãng phí, không hiệu quả ngày càng trở nên nghiêm trọng. Nhiều người không biết rằng tiết kiệm điện sẽ mang lại nhiều ảnh hưởng tích cực cho con người như:

Chất lượng cuộc sống được nâng cao

Nhu cầu sử dụng điện ngày càng cao nếu không tiết kiệm điện sẽ dẫn đến tình trạng quá tải và nhà máy điện sản xuất không đáp ứng đủ yêu cầu. Tình trạng mất điện sẽ thường xuyên xảy ra ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt cũng như hoạt động sản xuất kinh doanh của mọi người. Để tránh lãng phí điện, hãy hạn chế những thiết bị điện tiêu hao quá nhiều công suất.

Một người kéo dây công tắc để tắt bóng đèn
Tiết kiệm điện giúp chất lượng cuộc sống tốt hơn

Giảm gánh nặng chi phí, bảo vệ môi trường

Sử dụng điện năng một cách hợp lý, tiết kiệm điện sẽ giúp gia đình bạn giảm thiểu số tiền phải đóng hàng tháng. Tiết kiệm điện không chỉ giảm chi phí hàng tháng đối với nhiều hộ gia đình mà còn giảm thiểu hiệu ứng nhà kính, giúp ngăn chặn sự nóng lên của Trái Đất, bảo vệ môi trường.

Tăng lợi nhuận trong kinh doanh

Đối với các nhà máy sản xuất thì việc tiết kiệm nguồn điện sẽ làm giảm chi phí sản xuất, nhưng vẫn đảm bảo được năng suất làm việc cũng như kịp tiến độ. Từ đó tăng năng lực cạnh tranh và tăng doanh thu, lợi nhuận.

những chồng tiền xu có chiều cao tăng dần
Tiết kiệm điện giúp giảm chi phí, tăng lợi nhuận

Kéo dài tuổi thọ thiết bị điện

Khi điện năng truyền tải không đủ vì số lượng các thiết bị sử dụng điện năng quá nhiều thì dễ ảnh hưởng đến tuổi thọ của đồ dùng điện và bạn phải tốn một số tiền để mua các thiết bị mới.

Các thiết bị điện
Tiết kiệm điện giúp tăng tuổi thọ thiết bị điện

Các phương pháp nên thực hiện để tiết kiệm điện năng

Chúng tôi chia sẻ đến bạn một vài biện pháp tiết kiệm điện đơn giản và hiệu quả bạn có thể áp dụng như:

Tắt các thiết bị điện không cần thiết

Đây là phương pháp tiết kiệm điện đơn giản và dễ dàng nhất. Mỗi khi bạn không có nhu cầu sử dụng điện hãy tắt đi, nhất là tivi và quạt máy hay khi bạn ra khỏi phòng mà quên tắt máy lạnh… Chỉ bằng một động tác đơn giản, bạn không chỉ giúp chính mình mà còn đang giúp cả thế giới.

Tắt điện khi không sử dụng
Tắt điện khi không sử dụng

Sử dụng các loại đèn Compact tiết kiệm điện

Thay vì chọn mua những loại đồ điện có công suất tiêu thụ điện năng lớn, gây lãng phí. Bạn nên chọn các loại bóng đèn có khả năng tiết kiệm. Bóng đèn Compact là một lựa chọn không tồi. Bởi chúng không những có khả năng tiết kiệm điện mà còn có tuổi thọ trung bình lớn hơn các loại đèn bình thường.

hai loại đèn compact 1 cái hình tròn và 1 cái uốn lượn
Sử dụng đèn compact để tiết kiệm điện năng

Rút nguồn các thiết bị điện khi không sử dụng

Nhiều người cho rằng, đồ điện nếu không dùng sẽ không gây tốn kém điện năng. Tuy nhiên điều này hoàn toàn ngược lại. Ngay cả khi bạn không dùng, chúng vẫn tiêu tốn một lượng điện năng nhỏ. Nhiều ngày lặp lại, số nhỏ dần tăng lên, tạo nên sự lãng phí không cần thiết. Hãy rút ổ cắm tivi, điều hòa, máy tính,… khi không sử dụng. Đây là cách tiết kiệm máy lạnh hiệu quả.

Rút điện khi không sử dụng
Rút điện khi không sử dụng

Đo lường điện năng sử dụng để ra phương án tiết kiệm điện hợp lý

Mỗi khi nhận được hóa đơn tiền điện, bạn hãy nhìn xem mức điện năng tiêu thụ trong một tháng của gia đình là bao nhiêu để đưa ra các phương án giảm điện năng tiêu thụ ở mức thấp nhất vừa giúp tiết kiệm được năng lượng điện, vừa tiết kiệm tiền một cách hiệu quả như giảm số lần sử dụng của một số thiết bị như máy lạnh, bình đun siêu tốc, bóng đèn,…

Rút dây điện của một số thiết bị như nồi cơm điện, quạt, tivi, máy giặt… khi không sử dụng nữa.

điều chỉnh hoạt động của máy lạnh
Giảm số lần sử dụng thiết bị điện

Sử dụng ánh sáng tự nhiên

Thay vì sử dụng điện, bạn hãy mở tất cả các cửa để làm sáng căn phòng bằng ánh sáng tự nhiên. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm một lượng điện năng không hề nhỏ. Hơn thế nữa, ánh sáng tự nhiên còn giúp làm sáng bầu không khí, mang đến cho bạn một tinh thần tỉnh táo, lạc quan.

Phòng khách có nhiều cửa sổ đón ánh sáng tự nhiên
Mở cửa vào ban ngày để nhận ánh sáng tự nhiên

Sử dụng lò vi sóng thay lò nướng

Bạn nên sử dụng lò vi sóng thay cho lò nướng để nấu những bữa ăn hằng ngày (nếu có thể). Lò nướng sử dụng mức nhiệt trực tiếp để làm chín thức ăn nên thức ăn lâu chín. Trong khi đó, lò vi sóng làm chín thức ăn bằng sóng vi ba nên chỉ mất vài phút là có thể làm chín thức ăn

Thông thường, thời gian sử dụng điện năng để chế biến các món ăn của lò nướng là khoảng 10-45 phút còn lò vi sóng chỉ khoảng 3-10 phút. Vì thế, so với lò nướng thì lò vi sóng có hiệu năng sử dụng cao và tiết kiệm điện hơn.

Chế biến thức ăn bằng lò vi sóng
Thời gian sử dụng lò vi sống ít hơn lò nướng

Điều chỉnh nhiệt độ ngăn mát, ngăn đá trong tủ lạnh phù hợp

Điều chỉnh nhiệt độ trong tủ lạnh phù hợp không chỉ giúp bảo quản thực phẩm hiệu quả mà còn giúp tiết kiệm điện năng. Ngăn đông tủ lạnh nên được cài đặt khoảng -18 độ C, nhiệt độ phù hợp cho ngăn mát là khoảng từ 2-4 độ C. Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý không đóng mở cửa tủ lạnh liên tục làm hơi lạnh thất thoát gây tiêu tốn điện năng.

Tủ lạnh được đặt nhiệt độ trung bình
Cài đặt nhiệt độ thích hợp cho tủ lạnh

Chuyển sang giặt máy bằng nước lạnh 3 lần/tuần

Để tiết kiệm điện, bạn nên sử dụng nước giặt với nhiệt độ bình thường/lạnh. Chế độ nước nóng chỉ sử dụng khi thực sự cần thiết. Hơn nữa, bạn cũng chỉ nên giặt đồ bằng máy khi lồng giặt đã đủ lượng quần áo theo tiêu chuẩn cho một lần giặt.

bàn tay đang điều chỉnh tốc độ giặt của máy giặt
Gom đủ quần áo trong 1 lần giặt để tiết kiệm điện năng

Kiểm tra tuổi thọ của các đồ dùng điện trong nhà

Các đồ dùng điện hoạt động không bình thường là nguyên nhân tiêu hao năng lượng trong nhà bạn. Vì thế, bạn cần đảm bảo tất cả các đồ dùng điện hoạt động ổn định. Bất kỳ một đồ dùng điện nào có dấu hiệu chập chờn, hư hỏng cần được sửa chữa và thay thế kịp thời.

Các thiết bị điện và hộp công cụ
Thiết bị điện nên được kiểm tra thường xuyên

Tắt bếp điện từ, lò nướng và lò vi sóng trước một vài phút khi sắp nấu xong

Khi thức ăn nấu gần chín, bạn có thể tắt bếp điện từ, lò nướng và lò vi sóng sớm trước vài phút. Lượng hơi nóng còn lại từ những thiết bị trên đủ để làm chín hoàn toàn thức ăn. Bằng cách này, bạn vừa giúp thức ăn không bị chín quá vừa tiết kiệm điện năng hiệu quả.

bàn tay đăn vặn nút hẹn giờ trên thiết bị điện
Tắt các loại bếp điện trước khi thức ăn chín vài phút

Đặt hẹn giờ cho các thiết bị điện có tính năng này

Cài đặt hẹn giờ sẽ giúp các thiết bị điện có thể tự động bật/tắt theo thời gian mà bạn mong muốn. Vì thế, bạn hãy tận dụng tính năng này của các thiết bị điện để tiết kiệm công suất, đề phòng việc quên tắt thiết bị điện khi đi ngủ hay đi ra ngoài và quan trọng hơn là cắt giảm hóa đơn tiền điện cho gia đình mỗi tháng.

Hẹn giờ hoạt động cho bếp điện
Nên bật chế độ hẹn giờ để tránh lãng phí điện

Hạn chế để trẻ chơi điện tử

Đối với trẻ em, chơi trò chơi điện tử là một hoạt động giải trí yêu thích và gần như chúng có thể chơi hàng ngày, hàng giờ đồng hồ. Thực tế, bảng điều khiển trò chơi điện tử là những ổ chứa năng lượng, chúng liên tục tiêu thụ điện năng ngay cả khi bạn ít chơi.

Nếu để trẻ tự do chơi điện tử thì chi phí điện đang tăng lên cũng là việc dễ hiểu, tuy nhiên, điều này cũng chẳng là gì so với việc bạn bỏ lỡ thời gian gắn bó với con cái. Để thay đổi, bạn hãy hướng con tham gia các hoạt động thể chất bên ngoài để hình thành thói quen lành mạnh.

những đứa trẻ đang chơi điện thoại
Điện thoại, Ipad tiêu tốn nhiều điện năng

Làm sạch bụi bẩn bám trên thiết bị điện

Theo các chuyên gia, vệ sinh các thiết bị điện sẽ giúp chúng hoạt động hiệu quả, kéo dài tuổi thọ và tiết kiệm 5-15% điện năng. Tuy nhiên, việc vệ sinh các thiết bị điện cũng cần được thực hiện đúng cách để tránh làm hư hỏng thiết bị.

Chẳng hạn như các loại quạt, bạn chỉ cần lau sạch bụi bẩn trên cánh quạt, lồng bảo vệ để máy chạy êm và ít tiêu tốn điện. Với tủ lạnh, nhất là những tủ đông tuyết nếu bạn không xả băng thì dòng điện quạt gió phải làm việc liên tục với công suất lớn gây tốn điện năng nhiều hơn.

1 người cầm khăn lau sạch cánh quạt
Làm sạch các thiết bị điện thường xuyên

Sử dụng đèn LED để tiết kiệm điện năng

Đèn LED là một giải pháp chiếu sáng cực kỳ hiệu quả với cường độ chiếu sáng cao mà công suất tiêu thụ điện rất thấp. Thường thì những loại đèn led chỉ sử dụng lượng điện năng bằng một nửa so với các loại đèn như đèn huỳnh quang, đèn sợi đốt, đèn halogen. Vì thế, đèn LED được đánh giá là loại đèn tiết kiệm điện nhất hiện nay. Bên cạnh đó, đèn LED cũng có tuổi thọ cao và điều chỉnh được độ sáng tối nếu cần, rất an toàn, thân thiện.

5 bóng đèn sợi tóc không bật điện và 1 chiếc đèn led đang phát sáng
Sử dụng đèn led giúp tiết kiệm điện năng hơn

Sử dụng bộ sạc năng lượng mặt trời

Nếu như việc đầu tư các tấm pin năng lượng mặt trời vượt quá khả năng chi trả của bạn thì có thể chọn bộ sạc năng lượng mặt trời như một giải pháp thay thế. Với bộ sạc này, bạn chỉ cần đặt nó ở ngoài trời khoảng vài giờ là có thể sử dụng nguồn năng lượng này để sạc điện thoại, máy tính bảng hoặc máy tính xách tay.

Bộ sạc năng lượng mặt trời
Tận dụng nguồn năng lượng mặt trời

Những thông tin hữu ích trên đã cung cấp được lý do vì sao phải tiết kiệm điện năng và các cách để tiết kiệm điện năng hiệu quả nhất. Hãy cùng nhau hành động ngay bây giờ để tiết kiệm chi phí và bảo vệ môi trường sống.

Nguồn: www.cleanipedia.com/vn/su-ben-vung/tai-sao-chung-ta-can-tiet-kiem-dien.html

Chia sẻ ngay:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top