một người đang ôm bụng do bị đau ruột thừa

Tìm hiểu về nguyên nhân và triệu chứng của đau ruột thừa

Chia sẻ ngay:

Rate this post

Đau ruột thừa là vấn đề tiêu hóa thường gặp, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày. Bạn cần xác định rõ các triệu chứng của đau ruột thừa ngay từ đầu để có thể chủ động điều trị theo từng giai đoạn nhằm bảo vệ sức khỏe của mình.

Thông tin chung về ruột thừa

Ruột thừa hay còn có tên gọi khác là ruột tịt, chiếm một phần trong cấu tạo ống tiêu hóa, nối liền giữa ruột non và ruột già. Thông thường, ruột thừa sẽ có cấu trúc mỏng, dài khoảng 5 đến 10cm, không thực hiện vai trò tiêu hóa hay hấp thụ thức ăn như ruột non và ruột già.

Nhiều nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng, phần ruột này chỉ được xem như tàn tích của quy trình tiến hóa. Tuy nhiên, sự phát triển của nền y học hiện nay đã chỉ ra rằng, bộ phận này có chứa một lượng nhất định các mô quan trọng, có ảnh hưởng đến hệ miễn dịch cơ thể. Ngoài ra, chúng còn thực hiện chức năng quan trọng là chứa các lợi khuẩn, kích thích khởi động hệ tiêu hóa sau khi bị tấn công bởi các tác nhân gây nhiễm trùng.

Vị trí ruột già trong hệ tiêu hóa con người
Ruột già là cơ quan quan trọng trong hệ tiêu hóa

Nguyên nhân gây đau ruột thừa thường gặp

Có thể thấy, ruột thừa đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với cơ thể chúng ta. Tuy nhiên, trong quá trình sinh hoạt, làm việc đã có rất nhiều yếu tố tiêu cực tác động gây ra tình trạng viêm nhiễm ở bộ phận này. Phần lớn nguyên nhân viêm ruột thừa bắt nguồn từ các yếu tố là bị viêm nhiễm hoặc xuất hiện khối u. Trong đó, viêm nhiễm được xem là nguyên nhân gây bệnh phổ biến.

Qua thực tiễn thăm khám và nghiên cứu đã cho thấy một số nguyên nhân gây viêm ruột thừa phổ biến, thường gặp như:

 • Lỗ thông giữa ruột già và ruột thừa bị tắc nghẽn (do sỏi phân, phì đại các nang bạch huyết dưới niêm mạc, dị vật,…) là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tồn đọng chất thải tại ruột thừa. Kéo dài tình trạng này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật có hại phát triển, gây viêm nhiễm, tổn thương và hình thành những cơn đau ruột thừa.
 • Khi cơ thể bị nhiễm trùng toàn thân hoặc có sự tấn công của quá trình nhiễm trùng đường ruột do vi khuẩn Salmonella, Shigella thì các nang bạch huyết dưới niêm mạc ruột thừa đối diện rất lớn với nguy cơ sưng viêm, gây đau nhức khó chịu.
 • Quá trình sống không lành mạnh dẫn đến sự xâm nhập của các vật có tính sát thương như vật sắc nhọn, hạt sạn, hạt cứng trái cây,… vào hệ tiêu hóa có thể làm tổn thương phần ruột thừa gây viêm nhiễm.
 • Một số ký sinh trùng như giun đũa, giun kim nếu không được loại bỏ định kỳ có thể di chuyển, chui vào sinh sống, phát triển tại ruột thừa gây đau.

Ngoài ra, còn rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến viêm ruột thừa, tuy nhiên tất cả đều là yếu tố dẫn đến đến những cơn đau tại phần ruột thừa kéo dài, dữ dội. Ngoài ra, chúng có thể tác động và gây nên hội chứng viêm phúc mạc, gây nguy hại đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống người bệnh. Do đó, cần sớm thực hiện kiểm tra bởi các bác sĩ có trình độ chuyên môn cao khi phát hiện nghi ngờ đau ruột thừa.

Minh họa ruột già bị viêm nhiễm gây đau ruột thừa
Viêm nhiễm là nguyên nhân gây đau ruột thừa

Các triệu chứng của đau ruột thừa và cách nhận biết

Sớm phát hiện bệnh là yếu tố quan trọng, quyết định lớn đến hiệu quả và thời gian điều trị đau ruột thừa. Mỗi cá nhân nên sớm nhận biết bệnh dựa vào các dấu hiệu, triệu chứng và đến ngay cơ sở y tế uy tín gần nhất để được kiểm tra, chẩn đoán và tiến hành điều trị kịp thời.

Cơn đau ruột thừa gây khó chịu

Đau ruột thừa có những biểu hiện cơ bản là đau nhức dữ dội tại vùng bụng nằm bên phải khu vực bên cạnh hoặc trên rốn. Phần lớn bệnh nhân sẽ có cơn đau kéo dài liên tục hoặc ngắt quãng trong khoảng từ 2 đến 12h. Cảm giác quặn bụng, đau nhức diễn ra âm ỉ tăng dần, có khả năng lan rộng ra các vùng lân cận, đau dữ dội hơn khi ho, thực hiện các hoạt động gây áp lực lên vùng bụng. Ngoài ra, bệnh nhân có thể xuất hiện cơn đau tại sườn phải, đau lưng hông,…

Bên cạnh những triệu chứng điển hình như trên, bệnh nhân đau ruột thừa còn có thể xuất hiện những dấu hiệu như:

 • Bệnh nhân có dấu hiệu sốt cao với nhiệt độ trên 38 độ, đây được xem là dấu hiệu cho thấy cơ thể đang phản ứng khi bị nhiễm trùng, đồng thời là triệu chứng cảnh bảo nguy cơ bị viêm phúc mạc.
 • Các vấn đề có liên quan đến tình trạng rối loạn tiêu hóa xuất hiện với tần suất tăng dần như tiêu chảy, nôn ói, chán ăn, táo bón, không có cảm giác thèm ăn, ngon miệng,…
 • Thành bụng có dấu hiệu co cứng, thậm chí xuất hiện những cơn đau dữ dội. Vấn đề này kéo dài có thể dẫn đến tình trạng ruột thừa bị vỡ, đe dọa trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng bệnh nhân.
 • Bàng quang có dấu hiệu căng cứng, đau nhức, đi tiểu nhiều lần trong ngày. Nếu không sớm có sự can thiệp nhằm kiểm soát triệu chứng này có thể dẫn đến những chuyển biến tiêu cực về sức khỏe.
Người đàn ông đang ôm bụng do đau ruột thừa
Cần can thiệp sớm khi có triệu chứng của đau ruột thừa

Nhận biết nhờ chẩn đoán đau ruột thừa

Hiện nay vẫn có phương pháp cụ thể và đặc hiệu để chẩn đoán chính xác tình trạng đau ruột thừa. Phần lớn các bác sĩ có chuyên môn sẽ nhận biết bệnh thông qua những dấu hiệu lâm sàng. Bên cạnh đó, để chẩn đoán chính xác bệnh nhân sẽ được chỉ định kiểm tra, đánh giá bilan viêm, các xét nghiệm cơ bản như chức năng gan, thận, hay men tụy để hỗ trợ chẩn đoán.

Chẩn đoán thông qua hình ảnh:

Sự phát triển của nền y học hiện đại đã tạo nên những kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh vô cùng chính xác, nhanh chóng và hiệu quả.

 • Siêu âm để kiểm tra, xác định cụ thể vấn đề sưng tấy tại ruột thừa nếu có.
 • Chụp X – quang giúp phát hiện các khối sỏi hoặc vật thể lạ có tính sát thương tại ruột thừa.
 • Ngoài ra, để chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh, các bác sĩ có thể chỉ định thực hiện chụp cắt lớp vi tính (hay còn gọi là chụp CT).
Các ống nghiệm chứa nước tiểu
Xét nghiệm nước tiểu có thể phát hiện bệnh đau ruột thừa

Ruột thừa là nơi sinh sống của nhiều lợi khuẩn, liên quan đến hệ thống miễn dịch của cơ thể con người. Vì thế, khi ruột thừa bị tổn thương thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe. Mong rằng bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu rõ về nguyên nhân triệu chứng của đau ruột thừa. Bạn nên chú ý và đến cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra nếu có bất cứ triệu chứng nào nêu trên.

Nguồn: medlatec.vn/tin-tuc/xac-dinh-nguyen-nhan-va-cach-nhan-biet-tinh-trang-dau-ruot-thua-s67-n21810

Chia sẻ ngay:

Scroll to Top