Bên trái là hình ống kim tiêm và lọ vắc xin, bên phải là hình bác sĩ đang tiêm thuốc cho trẻ

Giải đáp thắc mắc: Khi nào cần tiêm vắc xin phế cầu khuẩn cho trẻ?

Chia sẻ ngay:

Rate this post

Trẻ nhỏ thường phải được tiêm đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh như bệnh hầu, bại liệt, uốn ván… Trong đó viêm phế cầu được xem là loại vắc xin bất kỳ trẻ nhỏ nào cũng cần được tiêm phòng, nhằm ngăn ngừa các bệnh do phế cầu khuẩn gây ra. Vậy khi nào cần tiêm vắc xin phế cầu khuẩn cho trẻ, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

1. Vì sao phải cho trẻ tiêm vắc xin phế cầu khuẩn?

Vắc xin phòng bệnh phế cầu khuẩn Synflorix có nguồn gốc xuất xứ từ Bỉ, được kiểm duyệt chất lượng nghiêm ngặt. Hiện nay, tại Việt Nam, vắc xin phế cầu đang được đưa vào sử dụng trong nhiều cơ sở y tế.

Hình ảnh lọ vắc xin viêm phế cầu và xylanh
Vì sao phải cho trẻ tiêm vắc xin phế cầu khuẩn?

Một số bệnh gây ra bởi vi khuẩn phế cầu rất khó phát hiện điển hình như viêm màng não với triệu chứng ban đầu của bệnh ở trẻ nhỏ dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác. Ngoài ra phế cầu khuẩn còn gây ra các căn bệnh nguy hiểm khác như: Viêm phổi, viêm tai giữa, nhiễm trùng huyết,…

Phế cầu khuẩn có thể xâm nhập vào cơ thể trẻ nhỏ và gây ra bệnh bất cứ thời điểm nào. Nhất là những trẻ nhỏ có sức khỏe yếu, hệ miễn dịch yếu càng nhanh bị bệnh và tiến triển nặng hơn. Nếu trẻ không được tiêm phòng đầy đủ hoặc không điều trị kịp thời sẽ có nguy cơ tử vong. Do đó bắt buộc cần tiêm vắc xin phòng phế cầu khuẩn khi trẻ đủ tuổi.

2. Khi nào có thể tiêm vắc xin phế cầu khuẩn cho trẻ?

Vắc xin phế cầu khuẩn cho trẻ thường áp dụng ở trẻ đủ từ 6 tuần đến 5 tuổi. Trẻ sẽ được tiêm ở vùng cơ delta cánh tay hoặc mặt trước bên của đùi tùy vào từng độ tuổi. Dưới đây là những thời điểm cụ thể, cha mẹ cần đưa trẻ đi tiêm vắc xin phòng bệnh:

Bé gái được tiêm phòng vắc xin đang ngồi cười
Khi nào có thể tiêm vắc xin phế cầu khuẩn cho trẻ

2.1. Trẻ từ đủ 6 tuần tuổi đến 6 tháng tuổi

Trẻ trong độ tuổi này thường được khuyến cáo áp dụng 1 trong 2 liệu trình tiêm vắc xin: 3 liều cơ bản hoặc 2 liều cơ bản.

  • Liệu trình tiêm với 3 liều cơ bản: Liều tiêm đầu tiên được thực hiện khi trẻ đủ 2 tháng tuổi. Liều thứ 2 cách liều đầu khoảng 1 tháng và liều thứ 3 cách liều thứ 2 khoảng 1 tháng. Trẻ sẽ được tiêm thêm liều nhắc lại sau 6 tháng tiếp theo.
  • Liệu trình tiêm với 2 liều cơ bản: Liều tiêm đầu sử dụng vắc xin Synflorix theo khuyến cáo của cơ sở tiêm chủng. Liều tiêm đầu tiên được áp dụng khi trẻ đủ 2 tháng tuổi. Liều thứ 2 cách liều thứ nhất khoảng 2 tháng.
  • Liều nhắc lại ít nhất 6 tháng sau mũi tiêm cơ bản cuối cùng.

Lưu ý: Ngoài liều tiêm khi trẻ đủ 2 tháng, cha mẹ có thể thực hiện tiêm sớm hơn khi trẻ đủ 6 tháng. Mỗi liều tiêm chỉ nên sử dụng 0,5ml vắc xin.

2.2. Trẻ sinh non trong khoảng tuần thứ 27 của thai kỳ

Trẻ sinh non cần áp dụng liệu trình tiêm vắc xin phế cầu khuẩn theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Thay vì áp dụng hai liệu trình kể trên, trẻ cần được tiêm đủ 4 liều, mỗi liều tiêm 0,5ml.

Ba liều tiêm đầu tiên được áp dụng ngay từ khi trẻ đủ 2 tháng tuổi. Các liều thứ 2 và thứ 3 cách liều đầu tiên 1 tháng. Liều tiêm nhắc lại lần thứ 4 được áp dụng sau 6 tháng tiếp theo.

2.3. Trẻ từ 7 – 11 tháng tuổi và chưa từng tiêm vắc xun phòng phế cầu khuẩn

Trẻ đủ 7 đến 11 tháng tuổi: Thường áp dụng liệu trình tiêm với 2 liều cơ bản. Liều đầu tiên tiêm khi trẻ trong độ tuổi 7 – 11 tháng, liều thứ 2 cách liều đầu 1 tháng. Liều thứ 3 sẽ tiêm khi trẻ lớn hơn 1 tuổi hoặc cách các liều thứ 2 khoảng 2 tháng.

2.4. Trẻ từ đủ 12 – 23 tháng tuổi

Độ tuổi này cần tiêm 2 liều và mỗi liều 0,5ml cách nhau tối thiểu 2 tháng.

2.5. Trẻ từ đủ 24 tháng tuổi đến 5 tuổi

Đây là độ tuổi cần tiêm đủ 2 liều vắc xin phòng phế cầu khuẩn. Mỗi liều tiêm 0,5ml và cách nhau tối thiểu 2 tháng.

3. Những lưu ý khi tiêm vắc xin phế cầu cho trẻ

Vắc xin phế cầu khuẩn cần được tiêm đúng độ tuổi với liều tiêm theo quy định của bộ y tế. Mặc dù vắc xin có tác dụng ngăn ngừa phế cầu khuẩn hiệu quả cho trẻ tuy nhiên cũng có trường hợp cần cân nhắc khi tiêm. Bao gồm: Trẻ sinh non dưới 28 tuần, trẻ bị nhiễm bệnh (HIV, suy lách,…), suy giảm miễn dịch, giảm bạch cầu và rối loạn đông máu.

Với những trẻ mắc một trong những trường hợp kể trên, cha mẹ cần chia sẻ với bác sĩ trước khi tiêm. Nhằm lựa chọn giải pháp an toàn, đảm bảo sức khỏe của con trẻ tốt nhất.

Bé gái bị sốt đang nằm trên giường
Những lưu ý khi tiêm vắc xin phế cầu cho trẻ

Sau khi tiêm vắc xin phòng ngừa bệnh phế cầu khuẩn, một vài trẻ sẽ kèm theo phản ứng phụ. Có trẻ bị đau nhức ở vùng tiêm, sốt nhẹ, biếng ăn, khóc kèm theo tác dụng phụ hiếm gặp (nôn, tiêu chảy, phát ban, dị ứng,…).

Để giảm cảm giác đau nhức và hạ sốt cho trẻ sau khi tiêm vắc xin, cha mẹ cần thực hiện theo chỉ dẫn của bác sĩ. Cần cho trẻ ở nơi tiêm phòng khoảng 1 tiếng sau tiêm để theo dõi trước khi cho về nhà. Trong trường hợp trẻ xuất hiện các dấu hiệu ngoài mong muốn, cha mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

4. Chi phí tiêm vắc xin phế cầu là bao nhiêu?

Nhìn chung, vắc xin phòng bệnh phế cầu khuẩn mang lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời. Do đó, cha mẹ không nên bỏ qua mà cần đưa trẻ đi tiêm đầy đủ khi đến tuổi theo quy định.

Chi phí tiêm vắc xin phòng bệnh phế cầu khuẩn tùy vào dịch vụ, nơi tiêm, chất lượng và tay nghề của bác sĩ. Giá vắc xin dao động khoảng 1.149.000 ngàn đồng/mũi.

Sức khỏe của trẻ nhỏ là rất quan trọng, do đó ba mẹ cần lưu ý tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin. Ba mẹ nên chủ động tìm hiểu và tiêm vắc xin phế cầu khuẩn cho trẻ theo đúng thời gian để đạt hiệu quả tốt nhất. Hy vọng bài viết này sẽ mang lại thông tin hữu ích dành cho bạn.

Nguồn: medlatec.vn/tin-tuc/vac-xin-phe-cau-khuan-khi-nao-can-tiem-cho-tre-chi-phi-bao-nhieu-s121-n16246

Chia sẻ ngay:

Scroll to Top