giường ngủ màu trắng đặt trong 1 căn phòng màu trắng, bên cạnh có 5 yếu tố Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ

Những hình ảnh kê giường ngủ theo phong thủy tốt nhất

Chia sẻ ngay:

Rate this post

Như chúng ta đã biết thì thời gian dành cho giấc ngủ chiếm hơn 1/3 cuộc đời của một con người. Vì vậy, giấc ngủ có ảnh hưởng rất lớn đến đời sống tinh thần cũng như là liên quan ít nhiều đến yếu tố tâm linh. Giường là một phần tất yếu trong phòng ngủ, là nơi để nghỉ ngơi và thư giãn vào cuối ngày. Nếu giường ngủ êm ái, được đặt ở hướng phù hợp thì sẽ mang lại giấc ngủ thoải mái, cải thiện sức khỏe và tài vận cho gia chủ. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những hình ảnh kê giường ngủ theo phong thủy tốt nhất, giúp cả gia đình có giấc ngủ an lành và trọn vẹn nhất.

Tại sao cần đặt giường ngủ theo phong thủy

Một quyển sách có thông tin về phong thủy và hình ảnh một chiếc giường ngủ
Vị trí kê giường nên dựa vào phong thủy

Phong thủy luôn là một trong những vấn đề được xem trọng trong văn hóa đời sống của người Việt Nam. Người ta thường vận dụng phong thủy để xác định hướng xây nhà, mua đất hay thậm chí là hướng sắp xếp các đồ vật trong nhà sao cho hợp với gia chủ nhất từ đó mang lại sự thuận lợi trong cuộc sống, tài vận trong công việc.

Nhiều chuyên gia cho rằng phòng ngủ là căn phòng quan trọng nhất trong nhà để áp dụng các nguyên tắc về phong thủy, bởi vì đó là nơi mọi người dành phần lớn thời gian của mình. Một phòng ngủ hợp phong thủy là căn phòng mang cho bạn cảm giác yên bình, thoải mái và nhẹ nhàng. Bạn cũng sẽ cảm thấy mình ngủ ngon hơn khi đồ vật trong phòng được sắp xếp theo một cách nhất định, Đặc biệt là giường ngủ, nếu muốn có một giấc ngủ sâu và ngon thì cần kê giường ở một không gian yên tĩnh, hợp lý và phù hợp với chủ của căn phòng là điều rất quan trọng.

Hướng đặt giường ngủ tính như thế nào?

Xác định hướng để kê giường ngủ theo phong thủy

Để có thể lắp đặt giường đúng hướng, đầu tiên bạn cần nên biết hướng giường được tính như thế nào. Có rất nhiều ý kiến khác nhau về vấn đề này, có người cho rằng hướng của giường được tính từ đầu giường xuống chân (theo hướng chân giường), có người lại cho rằng hướng giường phải ngược lại là từ chân đến đầu (theo đầu giường), vậy đâu mới là ý kiến đúng? Thực tế, khi chúng ta nằm ngủ, mũi sẽ hít không khí từ chân giường lên và sau khi thức giấc thì hướng nhìn đầu tiên là hướng từ chân giường. Vì vậy, hướng nhìn chính xác của giường ngủ dùng là hướng chân giường. Đây là vấn đề chắc chắn sẽ có rất nhiều người bị nhầm lẫn, bạn nên tham khảo kỹ trước khi bắt đầu kê giường.

Các cách xác định hướng để kê giường

Có nhiều cách để xác định hướng đặt giường ngủ. Cách thứ nhất là dựa vào hướng mặt trời, bạn đứng thẳng, giơ hai tay ngang vai, tay phải chỉ hướng mặt trời mọc là hướng Đông, tay trái chỉ hướng Tây, phía trước là hướng Bắc và sau lưng là hướng Nam. Bạn cũng có thể dùng la bàn để xác định hướng, đặt la bàn nằm  ngay ngắn lên lòng bàn tay, kim la bàn sẽ chỉ thẳng vào hướng Bắc, ngược lại là Nam, bên phải là Đông và bên trái là hướng Tây.

Trên đây là hai cách xác định hướng phổ biến nhất, bạn có thể sử dụng thêm các cách khác để có những hình ảnh kê giường ngủ theo phong thủy như xác định bóng của cọc, xem bản vẽ của ngôi nhà,…

Kê giường ngủ theo các yếu tố nào?

Hướng đặt giường theo ngũ hành 

Hình ảnh 5 yếu tố Kim - Mộc - Thủy - Hỏa -Thổ trong ngũ hành
Dựa vào ngũ hành để chọn hướng kê giường phù hợp

Theo thuyết ngũ hành thì vạn vật đều được sinh ra và cân bằng dựa trên 5 yếu tố: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Các yếu tố này có thể tương khắc hay hỗ trợ nhau tùy vào thuộc tính của nó. Trong phong thủy, người ta dựa vào ngũ hành của bản thân để lựa chọn hình ảnh kê giường ngủ theo phong thủy phù hợp nhằm khắc phục những điểm yếu và mang đến những yếu tố tốt hỗ trợ bản thân. Bạn nên hiểu rõ yếu tố của mình và dựa vào các yếu tố tương sinh tương khắc khi chọn hướng giường, ví dụ như bạn thuộc:

 • Kim: Đây là yếu tố hợp chất, biểu tượng của sự tập trung và trật tự. Người Hành Kim phù hợp với hướng giường Đông Bắc, Tây, Tây Bắc, Tây Nam.
 • Mộc: Là đại diện cho cây cối, mang hàm ý là sự phát triển, sinh trưởng, khởi đầu và có năng lượng của sự sáng tạo. Người có yếu tố Mộc sẽ phù hợp với hướng Đông, Đông Nam và hướng Bắc.
 • Thủy: Yếu tố này mang nặng tính cảm xúc và cảm hứng, tượng trưng là nguồn nước dồi dào. Những người Hành Thủy phù hợp với hướng Tây, Tây Bắc và Bắc.
 • Hỏa: Đây là yếu tố mạnh mẽ nhất trong ngũ hành, mang ý nghĩa đam mê, năng lượng cao và sự táo bạo trong các quyết định. Những người mang yếu tố Hỏa nên kê giường theo hướng Đông, Đông Nam và Nam.
 • Thổ: Đại diện cho cho sự ổn định, sức mạnh, sinh sản và nuôi dưỡng. Hướng Tây Nam, Nam và Đông Bắc sẽ phù hợp nhất với người mang yếu tố Thổ.

Chọn hình ảnh kê giường ngủ theo phong thủy dựa vào mệnh tuổi

Để xác định hướng giường ngủ theo tuổi thì bạn cần biết rõ hai yếu tố là Thiên Can và Địa Chi. 

Thiên Can bao gồm 10 loại, mỗi loại mang một ý nghĩa phong thủy và con số khác nhau, như:

 • Giáp: Là dấu hiệu của sự sống mở ra, sự khởi đầu. Quy đổi thành số 1
 • Ất: Mang hàm ý mỗi sự vật, hiện tượng đều bắt đầu từ việc nảy mầm. Quy đổi thành số 1
 • Bính: Sự đột ngột xuất hiện của các sự vật trên mặt đất. Quy đổi thành số 2
 • Đinh: Sự phát triển mạnh mẽ của vạn vật trên Trái đất. Quy đổi thành số 2
 • Mậu: Giai đoạn phát triển nhất của các sự vật, hiện tượng. Quy đổi thành số 3
 • Kỷ: Sự hình thành khác nhau của vạn vật, căn cứ vào sự khác nhau này để phân biệt chúng. Quy đổi thành số 3
 • Canh: Giai đoạn kết quả. Quy đổi thành số 4
 • Tân: Giai đoạn thu hoạch của vạn vật. Quy đổi thành số 4
 • Nhâm: Các yếu tố dương khí hỗ trợ nuôi dưỡng vạn vật. Quy đổi thành số 5
 • Quý: Yếu tố đo lường vạn vật. Quy đổi thành số 5

Địa Chi là 12 con giáp Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi. Các con giáp này cũng được quy đổi thành một con số (Tý, Sửu, Ngọ, Mùi là số 0; Dần, Mão, Thân, Dậu là số 1; Thìn, Tỵ, Tuất, Hợi là số 2).

Sau khi đã xác định Thiên Can và Địa Chi của mình, bạn lấy số Can cộng với Chi sẽ ra số Ngũ Hành (Kim là 1, Thủy là 2, Hỏa là 3, Thổ là 4 và Mộc là 5), có được Ngũ Hành thì bạn dựa vào phần trên của bài viết để dễ dàng xác định hướng kê giường. Nếu bạn đã có gia đình thì việc xác định hướng dựa vào Ngũ Hành và mệnh tuổi của người chồng.

Hình ảnh kê giường ngủ theo phong thủy cần lưu ý

Không kê giường đối diện cửa ra vào

Giường gỗ nệm trắng đặt đối diện trực tiếp với cửa ra vào
Giường đặt đối diện cửa là vị trí xấu trong phong thủy

Theo các nguyên tắc của việc kê giường ngủ theo phong thủy, đặt giường của bạn thẳng hàng với cửa ra vào là vị trí xấu nhất. Những thầy phong thủy gọi đó là “tư thế của người chết” hoặc “tư thế quan tài” vì chân hoặc đầu hướng ra cửa giống như cách chúng ta khiêng người chết ra khỏi nhà qua những cánh cửa đang mở. Đây là một vị trí nên tránh đặt giường bằng mọi giá nếu bạn có thể. 

Mọi thứ xâm nhập vào phòng thông qua cửa chính và cửa sổ. Ngủ đối diện trực tiếp với cửa ra vào, bạn có thể hấp thụ tất cả các yếu tố xấu xâm nhập vào phòng ngủ. Điều này làm bạn dễ cảm thấy lo lắng, bất an, mất cảm giác an toàn khi ngủ. Nếu giường bạn đã cố định đối diện cửa ngay từ đầu, bạn có thể đặt thêm một tấm ván hoặc một tấm bình phong thấp dưới chân giường để tăng cảm giác an toàn.

Kê giường ngủ theo phong thủy tốt là giường không hướng vào nhà vệ sinh

Một chiếc giường nệm trắng kê đối diện nhà vệ sinh
Đầu giường hướng vào nhà vệ sinh là không hợp phong thủy

Nhà vệ sinh là nơi chứa nhiều không khí ẩm ướt, là khu vực có mùi và không sạch sẽ nhất trong nhà nên đây là khu vực có nguồn năng lượng rất rối loạn. Nếu căn phòng bạn quá nhỏ bắt buộc phải đặt giường ở vị trí xấu này thì nên lựa chọn một loại cây hợp mệnh để bên cạnh để đẩy lùi những nguồn năng lượng xấu mà nhà vệ sinh mang lại.

Không đặt giữa phòng

Hình ảnh chiếc giường đặt trong góc một căn phòng thoáng, tầm nhìn sân vườn
Không nên kê giường giữa phòng

Giường ngủ có thể chiếm diện tích lớn trong căn phòng. Vì thế việc đặt đầu giường sát tường sẽ giúp tiết kiệm không gian và giúp việc đi lại dễ dàng hơn. Ngoài ra, đầu giường dựa vào tường tạo cảm giác vững chắc, là hình ảnh kê giường theo phong thủy tốt, giúp bạn có cảm giác an tâm và mang lại giấc ngủ sâu hơn.

Không đặt giường cạnh bếp

Bếp là khu vực mang tính Hỏa, ảnh hưởng rất lớn đến các bộ phận trong cơ thể như mật, gan, tim, nằm bên cạnh bếp làm bạn cảm thấy dễ cáu gắt, khó chịu.

Một chiếc giường gỗ nệm xám được đặt bên cạnh bếp
Căn bếp mang tính Hỏa ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn

Không đặt dưới xà ngang

Một điều cần lưu ý khi đặt giường ngủ là bạn không nên kê giường bên dưới xà ngang của ngôi nhà vì xà ngang chịu trách nhiệm nâng đỡ toàn bộ ngôi nhà, mang áp lực lớn. Đặt giường dưới xà ngang sẽ mang lại cảm giác nặng nề, như có thứ gì đó đè lên cơ thể bạn, chính vì vậy mà bạn thường xuyên gặp ác mộng, chất lượng giấc ngủ suy giảm.

Không kê giường dưới tầng hầm

Căn hầm nhỏ, xung quanh là các kệ gỗ trống, có lối cầu thanh gỗ đi lên
Tầng hầm ẩm thấp không phù hợp để kê giường

Giống như xà ngang, tầng hầm nằm ở vị trí dưới cùng của ngôi nhà, chịu toàn bộ sức nặng của nó. Ngoài ra, tầng hầm là khu vực ẩm thấp, không khí không được lưu thông, mang lại tác hại rất nhiều cho sức khỏe. Bạn chỉ nên sử dụng tầng hầm làm bãi xe hoặc kho.

Không để bất cứ vật gì dưới gầm giường

Một phòng ngủ tối giản có giường gỗ, gương và đèn
Tốt nhất không nên để bất cứ vật gì dưới gầm giường

Nhằm tạo hình ảnh kê giường ngủ theo phong thủy tốt, nguồn không khí và năng lượng trong phòng ngủ được lưu thông thuận lợi thì tốt nhất là bạn không nên cất giữ bất cứ vật dụng gì dưới gầm giường. Nếu gầm giường quá bừa bộn sẽ cản trở khí lưu thông, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và sự cân bằng.

Nếu nhà bạn có quá ít không gian để lưu trữ, bắt buộc phải cất đồ dưới gầm giường thì nên lựa chọn những món đồ mềm mại liên quan đến giấc ngủ như chăn, màn, gối và không được cất giữ những món đồ mang tính hoạt động như giày dép và hành lý.

Lưu ý khi chọn màu sắc cho phòng ngủ

Có 1 bức tranh sơn dầu bên trên 1 chiếc giường ngủ, hai bên là 2 bình hoa bên trong căn phòng ngủ màu chủ đạo là màu be
Lựa chọn màu sắc phòng ngủ phù hợp với ngũ hành

Ngoài việc quyết định phòng ngủ của bạn nên nằm ở vị trí nào là hợp phong thủy nhất thì màu sắc của căn phòng hay khăn trải giường cũng là một yếu tố phong thủy quan trọng. Bạn có thể dựa vào Ngũ hành để xác định màu sắc phù hợp với mình.

 • Các màu thuộc Hành Thổ như nâu, màu trung tính và màu be giúp làm dịu và thúc đẩy khả năng tự chăm sóc bản thân.
 • Các màu của nguyên tố Kim là màu trắng, trắng nhạt và xám thể hiện sự tinh khiết và sạch sẽ.
 • Màu sắc của yếu tố Thủy là đen, xanh than và xanh đậm để thu hút trí tuệ.
 • Các màu nguyên tố Mộc như xanh lam, xanh lá cây hỗ trợ cho sự phát triển.
 • Màu sắc của yếu tố Hỏa như màu đỏ và màu cam bốc lửa gợi lên niềm đam mê và sự lãng mạn.

Quang Minh vừa mang đến cho bạn các nội dung hình ảnh kê giường ngủ theo phong thủy tốt nhất. Chúng tôi hy vọng bạn sẽ lựa chọn được hướng kê giường hợp với phong thủy của bản thân nhất và từ đó có được giấc ngủ ngon, mang lại nhiều sức khỏe và tài vận.

Chia sẻ ngay:

Scroll to Top