Khó thở nên làm gì? 9 cách tự khắc phục khi bị khó thở

Ảnh bìa khó thở nên làm gì

Chia sẻ ngay:

Rate this post

Khó thở là tình trạng phổ biến ở nhiều người do thay đổi hoạt động đột ngột khiến oxy không thể ngay lập tức cung cấp đủ cho cơ thể. Khi gặp khó thở nên làm gì? Hãy áp dụng những biện pháp trị khó thở tại nhà để giải quyết tình trạng này.

Khó thở là gì? Nguyên nhân và triệu chứng

Khó thở là một cảm giác chủ quan của người bệnh biểu hiện bằng sự không thoải mái ở đường hô hấp ở những mức độ khác nhau; bắt nguồn từ sự tương tác của nhiều yếu tố như: môi trường, xã hội, tâm lý, sinh lý,… từ đó gây ra các phản ứng sinh lý cùng hành vi thứ phát khi cơ thể gặp khó khăn trong việc trao đổi oxy với bên ngoài.

Những người này thường có rối loạn, nhịp thở nhanh nông hoặc chậm ngắn, kèm theo các cảm giác như: có gì đó đè nặng ngực, nghẹt thở, tức ngực,… Cơn khó thở có thể đến vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, nhất là trong những tình huống sau:

Một người phụ nữ đang đặt tay trước ngực do gặp tình trạng khó thở. Khó thơ nên làm gì
Những nguyên nhân gây khó thở
 • Nằm xuống.
 • Nằm về một bên hoặc đứng lên đột ngột.
 • Làm việc gì đó quá sức.
 • Sặc, có dị vật trong cổ họng.

Lúc này, để cảm thấy dễ chịu hơn, người bị khó thở sẽ phải ở trong tư thế nửa nằm nửa ngồi hoặc ngồi dậy.

Triệu chứng khó thở có một cơ chế tương đối phức tạp bởi nó có sự tham gia của nhiều thành phần trong hệ thống hô hấp. Có 3 tình trạng tạo nên cơ chế khó thở gồm:

 • Sự tăng phát tín hiệu từ trung tâm hô hấp.
 • Cơ thể bị thiếu oxy.
 • Sự tác động của một tác nhân gây hại nào đó tới phổi.

Khó thở nên làm gì? Những biện pháp áp dụng tại nhà

Hiện tượng khó thở không giống nhau ở tất cả mọi người về mức độ và căn nguyên. Nếu chỉ bị khó thở trong thời gian ngắn với mức độ không nghiêm trọng thì có thể áp dụng một số biện pháp hỗ trợ tại nhà sau:

Tạo tư thế ưỡn ngực

Thực tế cho thấy ngồi trong tư thế ngực ưỡn về phía trước có thể giúp cải thiện cảm giác khó thở rất tốt. Để thực hiện hành động này bạn hãy ngồi thẳng lưng, ưỡn ngực về phía trước rồi đặt tay lên đùi, vai thả lỏng. Đây là động tác giúp cho ngực được thả lỏng nên nhờ đó chức năng phổi cũng được cải thiện đáng kể.

Thở sâu và chậm

Đầu tiên bạn hãy nằm trên một mặt phẳng, đưa 2 tay đặt lên bụng rồi hít vào từ mũi, sâu qua bụng để không khí được tràn vào phổi. Giữ như vậy khoảng vài giây rồi từ từ thở ra bằng miệng. Lặp lại động tác này trong khoảng 10 phút, duy trì đều đặn hàng ngày sẽ giúp kiểm soát chứng khó thở tốt hơn.

Dùng tinh dầu để xông mũi

Hãy lấy một bát nước nóng rồi nhỏ thêm vào đó vài giọt tinh dầu bạc hà và cúi mặt xuống bát ở khoảng cách phù hợp đủ để không bị bỏng sau đó hít thật sâu cho hơi nước bốc lên từ bát vào trong mũi và thở ra nhẹ nhàng.

Người phụ nữ đang dùng khăn trùm đầu và xông mũi bằng tinh dầu xông
Nên xông mũi khi bị khó thở

Biện pháp xông mũi này tuy đơn giản nhưng lại có tác dụng làm thông đường mũi nhờ đó mà cải thiện tình trạng bị khó thở rất tốt. Điều này có được là do sự tác động của hơi nóng và nhiệt từ bát nước có khả năng làm lỏng chất nhầy trong phổi.

Thở bằng miệng

Hãy ngồi thẳng lưng trên ghế, vai thả lỏng, miệng mím nhưng nhớ tạo ra khoảng cách nhỏ ở giữa 2 môi. Tiếp sau đó, dùng mũi hít vào khoảng vài giây rồi thở từ từ qua miệng. Thực hiện lại động tác này khoảng 10 phút để khắc phục chứng khó thở.

Đứng dựa vào tường

Tìm một điểm tựa vững chắc để tựa lưng đứng thẳng vào đó có thể tăng cường chức năng đường thở trong phổi và giảm khó thở. Cách làm rất đơn giản: đứng thẳng lưng dựa vào tường hoặc vách, chân dang rộng bằng vai, đặt tay lên đùi rồi ưỡn ngực về trước, 2 tay đung đưa ra trước.

Thở bằng cơ hoành

Đầu tiên bạn cần ngồi trên ghế, vai và tay thả lỏng, tay đặt lên bụng, môi mím chặt. Sau đó, bạn từ từ dùng mũi để hít vào và thở ra bằng môi, cơ bụng siết chặt lại. Làm lại động tác này khoảng 5 phút có thể giảm và kiểm soát được chứng khó thở.

Gừng cay giúp thông phổi

Uống trà gừng hoặc nhai một miếng gừng nhỏ, thực hiện nhiều lần trong ngày cũng là cách được nhiều người lựa chọn khi khó thở. Điều này được giải thích bởi gừng có tính nóng, cay giúp cải thiện chức năng đường thở trong phổi rất tốt.

Trà gừng được chứa trong 1 tách thủy tinh, xung quanh là gừng củ được cắt lát và 3 viên đường nâu
Gừng là nguyên liệu giúp điều trị khó thở

Sử dụng caffeine

Duy trì thói quen uống mỗi ngày 1 cốc cà phê đen trong một khoảng thời gian sẽ thuyên giảm dần những cơn khó thở. Trong cà phê đen có hàm lượng caffeine giúp điều trị chứng khó thở và cải thiện chức năng phổi được khoảng 4 giờ.

Bị khó thở nên tránh những điều sau

Bên cạnh những biện pháp trên đây thì người bị khó thở cũng cần tránh một số điều được xem là tác nhân kích thích hoặc làm trầm trọng hơn những cơn khó thở:

 • Dừng hút thuốc lá.
 • Tránh tiếp xúc với một số tác nhân gây dị ứng như: hóa chất độc hại, bụi, lông động vật, phấn hoa,…
 • Không để mình rơi vào tình trạng tăng cân đột ngột đến mức dư thừa cân nặng.
 • Tránh ăn mặn và tăng cân nếu bị suy tim.
 • Không vận động thể thao hay làm việc quá sức.

Có thể thấy rằng khó thở do nhiều nguyên nhân gây ra. Tình trạng khó thở kéo dài có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và hoạt động thường ngày. Nếu đã áp dụng các biện pháp trong nội dung khó thở nên làm gì nhưng không hiệu quả thì bạn nên được thăm khám bởi các bác sĩ để tìm hiểu rõ nguyên nhân.

Nguồn: medlatec.vn/tin-tuc/9-bien-phap-ho-tro-tai-nha-vo-cung-can-thiet-cho-nguoi-bi-kho-tho-s64-n19369

Chia sẻ ngay:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top