Ảnh bìa bầu ăn rau muống được không

Mẹ bầu ăn rau muống được không? Lợi ích của rau muống đối với mẹ bầu

Chia sẻ ngay:

Rate this post

Rau muống là loại rau quen thuộc trong mâm cơm gia đình ở Việt Nam bởi vì giá thành rẻ và có thể chế biến đa dạng thành nhiều món ăn. Tuy nhiên, khi mang thai thì việc bổ sung bất cứ loại thực phẩm nào đều phải nghiên cứu cẩn thận. Nhiều mẹ bầu thắc mắc rằng mang bầu ăn rau muống được không? Khi ăn rau muống cần chú ý điều gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ bầu giải đáp những thắc mắc này

Phụ nữ mang bầu ăn rau muống được không?

Đối với phụ nữ có thai, chế độ ăn uống rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi. Nếu mẹ biết cách bổ sung dưỡng chất hợp lý thì thai nhi sẽ được phát triển tốt và đồng thời cơ thể mẹ cũng luôn cảm thấy khỏe khoắn, vui vẻ. Ngược lại, nếu chế độ ăn thiếu khoa học có thể khiến mẹ bầu mệt mỏi và tác động không tốt đến sự phát triển của thai nhi. Chính vì thế, phụ nữ mang thai thường đặc biệt quan tâm về vấn đề dinh dưỡng trong suốt thai kỳ.

một bó rau muống nằm trên bàn
Rau muống có nhiều dưỡng chất tốt cho mẹ và bé

Trong quá trình mang thai, chị em nên bổ sung đa dạng thực phẩm để đảm bảo cơ thể được cung cấp đầy đủ những dưỡng chất cần thiết. Trong đó, các loại trái cây, rau củ là nhóm thực phẩm không thể thiếu để giúp mẹ bầu bổ sung các loại vitamin, khoáng chất và những dưỡng chất quan trọng khác. Đặc biệt, trong nhóm thực phẩm này cũng có chứa nhiều chất xơ giúp cho phụ nữ giảm nguy cơ táo bón – vấn đề thường gặp khi mang thai.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, có rất nhiều loại rau củ quả và không phải loại nào cũng tốt cho bà bầu. Đối với thắc mắc “bầu ăn rau muống được không”, các chuyên gia giải thích rằng, mẹ bầu chỉ cần ăn rau muống một cách điều độ thì sẽ không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ cũng như sự phát triển của thai nhi. Vấn đề ăn rau muống khiến thai phụ mệt mỏi, chậm lành vết thương hay con sinh ra dễ bị rốn lồi,… chưa được xác minh rõ ràng.

Rau muống có chứa acid folic. Đây là một hợp chất rất tốt và cần thiết để giảm nguy cơ mắc dị tật ống thần kinh cho thai nhi. Mẹ bầu nên bổ sung acid folic trước và trong quá trình mang thai. Tuy nhiên, đối với những trường hợp thể trạng của mẹ bầu yếu hoặc gặp phải một số vấn đề sức khỏe nào đó, cần lưu ý và không nên ăn rau muống trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ.

Lợi ích của rau muống cho sức khỏe mẹ bầu

Khi bổ sung rau muống một cách điều độ, hợp lý trong các bữa ăn, mẹ bầu có thể nhận được những lợi ích như sau:

  • Bổ sung cho cơ thể một lượng acid folic nhất định, rất tốt để phòng ngừa nguy cơ dị tật thai nhi và nguy cơ sinh non.
Bào thai em bé trong bụng mẹ
Acid folic trong rau muốn giúp phòng ngừa dị tật cho thai nhi
  • Bổ sung sắt: Rau muống cũng là loại rau có chứa nhiều sắt, đặc biệt tốt cho những mẹ bầu bị thiếu máu.
  • Bổ sung chất xơ: Vì rất nhiều lý do khiến cho mẹ bầu phải đối mặt với tình trạng táo bón trong thời kỳ mang thai. Thậm chí, điều đó trở thành “nỗi ám ảnh” của rất nhiều mẹ bầu. Tuy nhiên, mẹ bầu có thể khắc phục tình trạng này bằng cách bổ sung các loại thực phẩm giàu chất xơ vào chế độ ăn, trong đó có rau muống.
  • Hỗ trợ khắc phục những vấn đề về tiêu hóa: Có hàm lượng chất xơ cao và với đặc tính nhuận tràng, rau muống còn giúp thai phụ khắc phục tình trạng rối loạn tiêu hóa rất hiệu quả.
phụ nữ mang thai đang ngồi trên giường, một tay xoa bụng, một tay đặt trên bàn
Rau muống bổ xung chất xơ ngăn ngừa táo bón
  • Cung cấp canxi: Khi ăn rau muống, mẹ bầu cũng đang cung cấp một lượng canxi nhất định cho cơ thể. Canxi là một loại khoáng chất vô cùng cần thiết trong quá trình hình thành và phát triển hệ thống xương, răng của thai nhi. Đồng thời nếu bổ sung đầy đủ canxi, mẹ bầu cũng có thể giảm nguy cơ bị loãng xương sau sinh.
  • Bổ sung vitamin A: Loại rau quen thuộc này còn có chứa nhiều vitamin A rất tốt cho thị lực của mẹ bầu và giảm nguy cơ về bệnh đục thủy tinh thể.
  • Bổ sung glycolipid: Đây là một dạng hợp chất có khả năng giảm đau nhức do tình trạng thay đổi nội tiết và tăng cân ở mẹ bầu gây ra.
  • Tăng cường sức đề kháng: Nếu bổ sung rau muống một cách hợp lý trong chế độ ăn, cơ thể mẹ bầu sẽ được tăng cường sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng.
  • Bổ sung vitamin A, C, beta-carotene: Đây đều là những yếu tố có thể chống lại oxy hóa rất hiệu quả và đồng thời bảo vệ cơ thể tránh khỏi những tác hại của gốc tự do, giảm thiểu nguy cơ bệnh tật.

Cách ăn rau muống an toàn

Ngoài thắc mắc “bầu ăn rau muống được không”, mẹ bầu còn cần chú ý đến việc bổ sung rau muống hợp lý. Dưới đây là những lưu ý mà chị em không nên bỏ qua:

  • Nên rửa sạch rau trước khi chế biến, nên ngâm nước muối và rửa lại nhiều lần. Nên lựa chọn nguồn cung cấp thực phẩm uy tín.
Một bó rau muống đặt trên một tấm thớt gỗ trên sàn, góc phía trên là các loại củ quả khác
Nên làm sạch rau muống trước khi chế biến để ngăn ngừa giun sáng
  • Tốt nhất không nên ăn gỏi rau muống để tránh giun sán và tránh nguy cơ ngộ độc thức ăn.
  • Không ăn rau muống và uống sữa cùng lúc để tránh việc rau muống làm cản trở quá trình hấp thụ canxi của cơ thể.
  • Khi đang có vết thương ngoài da thì không nên ăn rau muống.
  • Trường hợp mẹ bầu đang có những vấn đề về sức khỏe, bị suy nhược cơ thể thì không nên ăn rau muống để tránh xảy ra những vấn đề đáng tiếng về sức khỏe của mẹ bầu cũng như sự phát triển của thai nhi.
  • Dù rau muống đem lại nhiều lợi ích sức khỏe cho mẹ bầu nhưng cũng không nên ăn quá nhiều rau muống. Mỗi tuần chỉ nên ăn từ 2 đến 3 bữa rau muống..

Tóm lại, câu hỏi mẹ bầu ăn rau muống được không đã được giải đáp ở bài viết này. Rau muống là loại rau có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe mẹ và thai nhi. Trước khi ăn mẹ bầu nên rửa rau thật sạch và nên tuân theo những lưu ý khi ăn rau muống để tận dụng được tối đa tác dụng của loại rau này

Nguồn: medlatec.vn/tin-tuc/me-bau-an-rau-muong-duoc-khong-va-can-chu-y-dieu-gi-s74-n28909

Bài viết liên quan:

Chia sẻ ngay:

Scroll to Top