Tỏi và mật ong là những thực phẩm có hàm lượng chất dinh dưỡng cao, giữ vai trò hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh. Vậy tỏi ngâm mật ong có tác dụng gì đối với con người? Khi kết hợp hai loại này với nhau sẽ tạo thành hỗn hơp mang hàm lượng chất dinh dưỡng cao, là một bài thuốc dân gian tốt cho sức khỏe.
Mục lục
Thành phần dinh dưỡng của hỗn hợp tỏi ngâm mật ong
Nhắc đến tỏi thì không thể không kể đến tác dụng kháng khuẩn cũng như khả năng bảo vệ cơ thể khỏi nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau. Tất cả nhờ vào đặc tính của allicin – một thành phần trong tỏi giữ vai trò giúp ngăn ngừa sự hình thành và phát triển của gốc tự do, từ đó ngăn ngừa tình trạng ung thư, đồng thời giúp giảm cholesterol máu hiệu quả.
Việc cắt hoặc nghiền tép tỏi tươi giúp giải phóng nhiều allicin hơn so với khi để nguyên. Đặc biệt là bạn nên sử dụng ngay sau khi sơ chế tỏi càng sớm càng tốt để nhận được tối đa lợi ích. Tuy nhiên, bạn cũng chú ý không băm hoặc nghiền nát quá mức sẽ ảnh hưởng đến tác dụng của allicin.
Nói về mật ong, đây cũng là thực phẩm sở hữu nhiều loại chất chống oxy hóa tốt, đồng thời chứa nhiều enzyme và khoáng chất thiết yếu như kẽm, sắt, canxi, magie. Ngoài ra, nó còn có thêm flavonoid và polyphenol – những thành phần chống viêm tự nhiên giúp bảo vệ cơ thể và tăng cường hệ miễn dịch.
Tác dụng của tỏi ngâm mật ong
Tỏi ngâm mật ong mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe. Chính vì thế mà người xưa đã sử dụng hai thành phần này trong các bài thuốc khác nhau để trị bệnh
Bằng chứng là, người Ethiopia xưa đã dùng mật ong để chữa các vấn đề về hô hấp, nhiễm trùng da hay tiêu chảy. Bên cạnh đó, họ cũng dùng tỏi để giải quyết tình trạng ho và cảm lạnh.
Y học cổ truyền của người Ả Rập thì lại sử dụng tỏi để điều trị các bệnh tim mạch, cao huyết áp, viêm khớp, đau răng, táo bón…
Theo Đông y, tỏi có vị cay, tính ôn, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, sát khuẩn. Do đó, loại củ gia vị này được dùng để chữa khí hư, tiểu tiện khó, bụng trướng đầy, tiêu nhọt, đờm và hạch ở phổi, tẩy uế.
Ngày nay, y học hiện đại đã chứng minh và đưa ra các tác dụng của tỏi và mật ong như sau:
Giúp kháng khuẩn
Tỏi ngâm mật ong có tác dụng gì? Một nghiên cứu thử nghiệm trên từng loại thực phẩm riêng biệt và phối trộn hỗn hợp đã chỉ ra rằng, mật ong ngâm tỏi có khả năng ngăn chặn hoặc tiêu diệt vi khuẩn tấn công vào cơ thể.
Sự phối hợp của tỏi và mật ong làm suy yếu và ngăn sự phát triển của các chủng vi khuẩn gây bệnh, bao gồm bệnh viêm phổi (do các loại vi khuẩn như Streptococcus, Staphylococcus aureus và Salmonella) hoặc ngộ độc thực phẩm.
Nghiên cứu khác cũng cho thấy sự kết hợp giữa nước ép tỏi mật ong còn có thể ngăn chặn các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn mà thuốc kháng sinh không có tác dụng.
Tuy vậy, cần có thêm nhiều hơn những bằng chứng về khả năng kháng khuẩn trên cơ thể người.
Ngăn ngừa virus
Mật ong ngâm tỏi có tác dụng gì? Một vài loại mật ong cũng có các thành phần chống virus, do vậy nó có thể giúp cơ thể chống lại hoặc ngăn ngừa chứng cảm lạnh thường gặp, hay những vấn đề sức khỏe khác mà nguyên nhân bắt nguồn từ virus.
Giảm khả năng mắc các bệnh tim
Có thể nói công dụng này đến từ những thành phần chống oxy hóa có trong cả tỏi ngâm mật ong. Tỏi có khả năng giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh tim mạch bằng cách:
- Giảm hấp thu cholesterol
- Hạ huyết áp
- Ngăn ngừa chứng đông máu (làm loãng máu)
- Ngăn ngừa sự đông cứng của mạch máu.
Một báo cáo đăng tải trên Tạp chí Dinh dưỡng Oxford Academic cho biết, các phân tử lưu huỳnh trong tỏi có thể giúp bảo vệ cơ tim khỏi bị hư tổn và tăng tính đàn hồi cho mạch máu. Nhờ đó mà bảo vệ cơ thể khỏi cục máu đông là nguyên nhân gây đột quỵ và các bệnh tim mạch khác.
Ngăn ngừa mất trí nhớ
Ngoài tăng cường hệ thống miễn dịch và chống lại bệnh tật, chất chống oxy hóa còn có vai trò bảo vệ não khỏi các tình trạng như mất trí và Alzheimer.
Dịch chiết tỏi lâu năm có chứa hàm lượng lớn chất chống oxy hóa là axit kyolic. Chất này bảo vệ não khỏi những tổn thương do bệnh tật và lão hóa, từ đó giúp cải thiện trí nhớ và sự tập trung cho bạn.
Tốt cho tiêu hóa
Tỏi ngâm mật ong được xem là một bài thuốc chữa bệnh dạ dày cực hiệu quả. Bằng chứng là một nghiên cứu tại Ấn Độ đã cho kết quả rằng độ kết dính của mật ong cao gấp 126 lần so với nước. Chính vì thế, việc sử dụng các sản phẩm từ mật ong sẽ giúp tạo lớp bảo vệ ở đường tiêu hóa làm giảm tần xuát của những cơn đau dạ dày dai dẳng.
Điều hòa huyết áp
Cao huyết áp là vấn đề sức khỏe ngày càng phổ biến phần nhiều là do thói quen sinh hoạt bất hợp lý của nhiều người ngày nay. Đây được xem là tác nhân dẫn đến nhiều biến chứng khôn lường, trong đó có cả nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não thậm chí làm ảnh hưởng đến cả tính mạng.
Theo đó, các chuyên gia thường khuyến cáo người bệnh ngoài tuân thủ phác đồ điều trị thì nên dùng hỗn hợp mật ong ngâm tỏi để giúp điều hòa huyết áp, cải thiện tuần hoàn. Lý do vì tỏi chứa alliinase, một loại enzyme giúp hình thành allicin có tác dụng giảm huyết áp.
Giảm sưng viêm do mụn
Nhờ đặc tính kháng khuẩn, tỏi ngâm mật ong giúp làm dịu tình trạng sưng, viêm đồng thời ngăn ngừa các thành tố hình thành nên mụn trứng cá. Không những thế, với thành phần chất chống oxy hóa dồi dào, hỗn hợp này sẽ làm mờ vết thâm, sẹo mụn, mang lại làn da sáng mịn như ý.
Tỏi và mật ong có những hạn chế gì?
Bên cạnh những mặt tích cực, bạn cũng sẽ gặp một số phản ứng bất lợi khi sử dụng tỏi và mật ong. Vì thế, nếu bản thân có tiền sử dị ứng với bất kỳ thành phần nào ở trên, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.
Đối với tỏi
Bên cạnh những phản ứng dị ứng có thể xảy ra, việc sử dụng tỏi với hàm lượng lớn có thể gây loãng máu và tăng nguy cơ chảy máu, do vậy nếu sử dụng chung với các loại thuốc chống đông máu như: Aspirin, Warfarin, Clopidogrel có thể xảy ra tương tác. Các nghiên cứu lâm sàng cho biết, bạn nên sử dụng tỏi với lượng từ 150 đến 2.400 mg bột tỏi là mức an toàn nhất.
Tỏi cũng được biết có ảnh hưởng đến một loại thuốc chống virus là saquinavir sử dụng trong điều trị HIV. Chính vì thế, bạn không nên tùy tiện sử dụng nếu không có sự tư vấn của bác sĩ.
Đối với mật ong
Với những người mắc bệnh tiểu đường, việc tiêu thụ mật ong hoặc tỏi ngâm mật ong có thể làm tăng lượng đường trong máu, vì vậy cần thận trọng khi sử dụng.
Trường hợp nếu bạn dị ứng với phấn ong, việc sử dụng mật ong có thể kích hoạt các phản ứng như:
- Sưng mặt hoặc cổ họng
- Khò khè
- Ho
- Chóng mặt
- Buồn nuôn và nôn
- Mệt mỏi
- Đổ mồ hôi
- Kích ứng da
Cần đặc biệt chú ý, không nên cho trẻ dưới 1 tuổi sử dụng mật ong, kể cả chỉ là nếm thử. Bởi lẽ, nó có thể gây ra một tình trạng dạ dày hiếm gặp nhưng nghiêm trọng được gọi là ngộ độc ở trẻ sơ sinh. Điều này được gây ra bởi các bào tử vi khuẩn có trong mật ong.
Tỏi ngâm mật ong là một bài thuốc dân gian được áp dụng lâu nhờ các tác dụng tốt đối với cơ thể. Tuy nhiên, tùy vào thể trạng và sức khỏe của mỗi người mà được khuyến khích dùng với liều lượng khác nhau và hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng nếu bạn có tiền sử các bệnh dị ứng, tiểu đường, … Mong rằng bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu rõ thức uống tỏi ngâm mật ong có tác dụng gì và cách dùng sao cho hợp lý.
Nguồn: hellobacsi.com/an-uong-lanh-manh/thong-tin-dinh-duong/loi-ich-cua-toi-va-mat-ong/
Bài viết liên quan: