Thiếu máu là tình trạng bệnh mà lượng hồng cầu có trong máu giảm xuống dưới mức có cho phép, hậu quả dẫn đến không đủ lượng oxy cung cấp cho các tế bào hoạt động. Thiếu máu gây ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe người bệnh như chóng mặt, xanh xao, mệt mỏi, nặng hơn là ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương và tim mạch. Vậy người thiếu máu ăn gì để cải thiện tình trạng này?
Mục lục
Thông tin chung về bệnh thiếu máu
Bệnh thiếu máu là gì?
Thiếu máu tức là máu có lượng hồng cầu thấp hơn mức bình thường. Ngoài ra, khi hồng cầu không chứa đủ Hemoglobin (một loại protein giàu chất sắt khiến cho máu có màu đỏ) cũng được xem là thiếu máu. Các Hemoglobin này có vai trò giúp hồng cầu mang oxy từ phổi đến những phần khác của cơ thể.
Triệu chứng của người bị thiếu máu
Những người bị thiếu máu thường có các triệu chứng sau:
- Khi đứng dậy bỗng nhiên cảm thấy choáng váng.
- Da xanh, nhợt nhạt.
- Hoa mắt, ù tai, nhức đầu, chóng mặt.
- Rối loạn tiêu hóa.
- Chán ăn.
- Hồi hộp, tim đập nhanh, mệt mỏi.
- Vô kinh hoặc rối loạn kinh nguyệt đối với nữ giới.
- Dễ cáu gắt, hay nghĩ nhiều.
- Dễ bị gãy móng tay.
- Bị rụng tóc.
Các tác hại của bệnh thiếu máu
Một khi bệnh thiếu máu không được cải thiện nó sẽ gây ra rất nhiều hệ lụy:
- Mệt mỏi, giảm khả năng hoạt động thể chất, ảnh hưởng đến chức năng tâm thần và trí nhớ.
- Thiếu máu nặng trong thời gian dài dễ gây tổn thương não, tim cùng nhiều cơ quan khác.
- Thiếu máu rất nặng có thể gây tử vong.
Thiếu máu ăn gì để cải thiện sức khỏe?
Người bệnh thiếu máu cần nhóm chất gì?
Sở dĩ cần tìm hiểu bị thiếu máu nên ăn gì là bởi chế độ dinh dưỡng góp phần không nhỏ trong việc hỗ trợ cải thiện bệnh. Đây cũng là cách thức đơn giản mà có tác dụng hữu hiệu nhất để điều trị thiếu máu.
Theo đó, dù là ăn gì, người bệnh cũng cần đảm bảo cung cấp một cách cân đối và đủ nhu cầu về các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Việc cân đối giữa Protein động vật với thực vật cũng cần được chú ý. Ngoài ra, trong bữa ăn cần đảm bảo cung cấp đủ sắt theo nhu cầu khuyến nghị về đội tuổi, về giới tính.
Những loại thực phẩm người thiếu máu nên ăn
- Thịt đỏ
Các loại thịt có màu đỏ như thịt bò, thịt lợn, thịt cừu, thịt dê,… rất dồi dào sắt. Vì thế trong khẩu phần ăn của người bị thiếu máu hàng ngày không nên bỏ qua nhóm thực phẩm này.
Tuy nhiên, trong quá trình bổ sung những loại thịt màu đỏ hãy lưu ý những thực phẩm này cũng chứa rất nhiều hàm lượng cholesterol nên cần cân đối một lượng vừa phải và bổ sung đều đặn, từ từ. Nếu quá lạm dụng thịt đỏ sẽ dễ phải đối mặt với các bệnh tim mạch.
- Hải sản
Hải sản cũng là thực phẩm nhiều chất sắt nên nó đáng được xếp vào danh sách ưu tiên bị thiếu máu nên ăn gì để sức khỏe nhanh hồi phục. Trong các loại hải sản thì sò chứa nhiều sắt nhất còn cá giúp bổ sung vitamin B12 cần cho sản sinh hồng cầu. Do đó, cá và sò là nhóm hải sản cần được ưu tiên bổ sung cho người bị thiếu máu.
- Trứng
Trứng vốn là thực phẩm không chỉ chứa nhiều protein tốt cho cơ thể mà còn có hàm lượng rất cao các loại vitamin, khoáng chất và chất sắt. Do đó nó cũng là thực phẩm tốt cho người bị thiếu máu. Tuy nhiên, khi đã biết bị thiếu máu nên ăn gì cần bổ sung trứng thì cũng cần lưu ý không lạm dụng quá. Mỗi tuần chỉ nên ăn 3 – 4 quả trứng, riêng người cao huyết áp thì mỗi tuần chỉ nên ăn 1 – 2 quả trứng mà thôi.
- Rau xanh
Rau xanh, nhất là các loại rau sẫm màu như: súp lơ, cải bó xôi, rau muống, đậu bắp,… chứa nhiều vitamin A, C, K, canxi,… và hàm lượng chất sắt rất cao. Không những thế rau xanh còn dễ chế biến, ăn không bị ngán nên người bị thiếu máu chớ nên bỏ qua nhóm thực phẩm này.
- Trái cây
Các loại trái cây giàu vitamin C như cam, bưởi, quýt,… rất có ích đối với điều trị thiếu máu vì nó đẩy nhanh quá trình hấp thu sắt nhờ đó mà duy trì lưu thông khí huyết bên trong cơ thể.
- Nho khô
Quả nho khô có rất nhiều chất sắt nên người bị thiếu máu cũng nên xem nó như một món ăn vặt đáng để bổ sung mỗi ngày.
- Mật ong
Ăn mật ong có thể lấy lại lượng máu thiếu hụt rất tốt vì nó chứa nhiều chất giúp cho chất sắt được tích tụ bên trong cơ thể. Không những thế, mật ong còn giúp cân bằng lượng huyết sắc tố nên lại càng đáng để bổ sung vào thực đơn bị thiếu máu nên ăn gì. Cách sử dụng mật ong rất đơn giản, người bệnh có thể dùng trực tiếp hoặc pha vào nước ấm để uống mỗi sáng.
- Các loại hạt
Các loại hạt cũng là nguồn thực phẩm chứa hàm lượng sắt cao đồng thời có nhiều dưỡng chất tốt cho máu. Ngoài ra, nó còn giúp cho quá trình vận chuyển máu được lưu thông dễ dàng hơn. Những loại hạt chứa nhiều sắt có thể kể đến như: hạt điều, hạt vừng, hạt chia,…
- Viên uống bổ sắt
Nếu bạn không biết thiếu máu ăn gì thì đây là dạng thực phẩm được các chuyên gia khuyên dùng khi bị thiếu máu nếu nguyên nhân do thiếu sắt nhưng không được dùng tùy tiện mà cần phải có chỉ định liều lượng từ phía bác sĩ. Đặc biệt, với những phụ nữ bị thiếu máu thì trong thời kỳ kinh nguyệt nên bổ sung viên sắt để cải thiện tình trạng này.
Thiếu máu ăn gì? Bổ sung dinh dưỡng đầy đủ, đặc biệt là chất sắt rất cần thiết cho người bị thiếu máu. Ngoài ra, bạn nên tăng cường vận động để lượng máu có thể lưu thông dễ dàng hơn và nên đến các cơ sở y tế để kiểm tra nếu gặp tình trạng thiếu máu nặng.
Nguồn: medlatec.vn/tin-tuc/bi-thieu-mau-nen-an-gi-de-mau-chong-hoi-phuc-suc-khoe-s51-n25321
Bài viết liên quan: