Tác dụng của vitamin C đối với sức khỏe con người là rất quan trọng. Chúng có khả năng tăng cường miễn dịch, kháng viêm, ngăn ngừa lão hóa… rất hữu hiệu. Chúng có mặt trong đa dạng các loại thực phẩm rất dễ để mọi người bổ sung.
Mục lục
- 1. Tác dụng của vitamin C đối với cơ thể
- 1.1. Tác dụng của vitamin C – Thúc đẩy hấp thụ sắt
- 1.2. Phòng ngừa bệnh mất thị lực ở tuổi già
- 1.3. Tăng cường hệ sức để kháng phòng ngừa bệnh tật
- 1.4. Tác dụng của vitamin C – Hỗ trợ làm sạch đại tràng
- 1.5. Phòng ngừa chứng rối loạn nhịp tim
- 1.6. Phòng ngừa nhiễm trùng đường hô hấp cho người vận động cường độ cao
- 1.7. Bảo vệ làn da không cháy nắng
- 1.8. Giảm mẩn đỏ, làm mờ thâm sẹo, nếp nhăn
- 1.9. Tác dụng của vitamin C – Cải thiện bệnh thiếu máu tán huyết
- 1.10. Tác dụng của vitamin C – Tăng cơ bắp, sức mạnh thể chất
- 1.11. Tác dụng của vitamin C – Làm chậm quá trình lão hóa
- 2. Người bình thường cần bổ sung bao nhiêu vitamin C mỗi ngày?
- 3. 6 loại thực phẩm giàu vitamin C dễ tìm
- 4. Hướng dẫn sử dụng các chế phẩm cung cấp vitamin C
1. Tác dụng của vitamin C đối với cơ thể
Các nghiên cứu y học cho thấy, vitamin C có vai trò quan trọng với sự hoạt động của xương, cơ bắp, mạch máu và các mô liên kết. Bổ sung đầy đủ loại vitamin này giúp ngăn ngừa và điều trị bệnh do thiếu hụt vitamin C.
Các chế phẩm vitamin này giúp điều trị mệt mỏi do cúm hoặc sau bệnh, tăng sức đề kháng cơ thể, mau lành vết thương. Ngoài ra, bổ sung đầy đủ vitamin này có hiệu quả trong:
1.1. Tác dụng của vitamin C – Thúc đẩy hấp thụ sắt
Bổ sung vitamin C tăng cường với sắt làm tăng khả năng hấp thụ sắt ở cả người lớn lẫn trẻ nhỏ.
1.2. Phòng ngừa bệnh mất thị lực ở tuổi già
Đặc biệt ở bệnh thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi, những người có nguy cơ cao có thể uống kết hợp Vitamin E, C kẽm và Beta-carotene để ngăn ngừa bệnh.
1.3. Tăng cường hệ sức để kháng phòng ngừa bệnh tật
Còn nhiều tranh cãi về tác dụng của loại vitamin này trong điều trị cảm lạnh song không thể phủ nhận việc sử dụng chúng giúp rút ngắn thời gian cảm lạnh xuống từ 1 – 1,5 ngày.
1.4. Tác dụng của vitamin C – Hỗ trợ làm sạch đại tràng
Người chuẩn bị nội soi đại tràng phải làm sạch đại tràng. Hiện nay, việc làm sạch đại tràng bằng cách bệnh nhân uống 4 lít nước đã pha thuốc làm sạch đường ruột hoặc uống 2 lít nước được pha vitamin C.
1.5. Phòng ngừa chứng rối loạn nhịp tim
Bệnh nhân trước và sau khi phẫu thuật tim vài ngày được uống loại vitamin này để ngăn ngừa loạn nhịp tim.
1.6. Phòng ngừa nhiễm trùng đường hô hấp cho người vận động cường độ cao
Những vận động viên, người phải tập thể dục nặng có thể sử dụng vitamin này để ngăn ngừa bệnh xảy ra.
1.7. Bảo vệ làn da không cháy nắng
Uống hoặc bôi kết hợp vitamin E và C giúp ngăn ngừa cháy nắng, sạm da do nắng.
1.8. Giảm mẩn đỏ, làm mờ thâm sẹo, nếp nhăn
Các sản phẩm kem dưỡng da chứa Vitamin E, C giúp làm giảm mẩn đỏ trên da sau khi làm thủ thuật thẩm mỹ như xóa sẹo, xóa nếp nhăn bằng laser.
1.9. Tác dụng của vitamin C – Cải thiện bệnh thiếu máu tán huyết
Bổ sung đầy đủ vitamin, đặc biệt là C giúp người bệnh đang lọc máu kiểm soát bệnh tốt hơn.
1.10. Tác dụng của vitamin C – Tăng cơ bắp, sức mạnh thể chất
Ăn nhiều thực phẩm chứa đa nhiều vitamin là phần quan trọng của chế độ ăn kiêng giúp tăng hiệu quả quá trình hoạt động thể chất và sức mạnh cơ bắp.
1.11. Tác dụng của vitamin C – Làm chậm quá trình lão hóa
Mỹ phẩm, kem dưỡng da chứa Vitamin E, C có tác dụng ngăn ngừa nếp nhăn, làm chậm quá trình lão hóa da.
2. Người bình thường cần bổ sung bao nhiêu vitamin C mỗi ngày?
Những người bình thường nên bổ sung loại vitamin tự nhiên từ thực phẩm đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể.
Nhu cầu vitamin C:
- Trẻ em < 6 tháng 25mg/ngày.
- Trẻ 6 tháng – 6 tuổi: 30mg/ngày.
- Trẻ 7 – 9 tuổi: 35mg/ngày.
- 10 – 18 tuổi: 65mg/ngày.
- Người trưởng thành: 70mg/ngày.
- Phụ nữ mang thai, cho con bú: 80 – 90 mg/ngày.
3. 6 loại thực phẩm giàu vitamin C dễ tìm
Trong các loại thực phẩm, trái cây và rau quả chứa nhiều loại vitamin này như:
3.1. Thực phẩm giàu vitamin C như cam, chanh
Cam, chanh và các loại hoa quả cùng loài là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào. Trong 100 gram cam chứa khoảng 53 mg loại vitamin này. Như vậy 1 quả cam trung bình cấp cho chúng ta khoảng 70mg loại vitamin này, còn chanh là 77mg.
3.2. Đu đủ chín
Mỗi 100g đu đủ chứa tới 62mg vitamin C. Ngoài ra, sử dụng 1 ly đu đủ giúp giảm viêm, cải thiện trí nhớ, ngăn ngừa oxy hóa tốt.
3.3. Thực phẩm giàu vitamin C như dâu tây
Cứ 100g dâu tây chứa khoảng 59mg loại vitamin này, nửa cốc dâu tây cung cấp lượng 89mg vitamin C.
3.4. Súp lơ xanh
Bông cải xanh rất giàu loại vitamin này (chứa 89 mg vitamin C trong 100g), giúp giảm viêm, giảm stress, tăng miễn dịch tốt.
3.5. Ớt chuông vàng
Ớt chuông vàng ngọt chứa lượng vitamin C rất cao, tới 183mg trên 100g. Ăn ớt ngọt cũng giúp ngăn ngừa đục thủy tinh thể.
3.6. Thực phẩm giàu vitamin C như Rau mùi tây
Mỗi 100g mùi tây chứa 133mg vitamin C, ăn mùi tây giúp tăng hấp thụ sắt cho cơ thể.
Loại vitamin này dễ bị phá hủy do nhiệt độ, ánh sáng nên cần chế biến, sử dụng hoa quả, trái cây đúng cách để hấp thu được lượng vitamin tối đa.
4. Hướng dẫn sử dụng các chế phẩm cung cấp vitamin C
Các chế phẩm cung cấp vitamin thường là dạng acid ascorbic, muối ascorbate như: calci ascorbat, natri ascorbate,… Trong đó, dạng acid ascorbic có độ khả dụng cao, giúp cơ thể hấp thụ dễ dàng. Do đó, Bổ sung vitamin C cho cơ thể nên chọn dạng acid ascorbic.
Ngoài ra, các loại vitamin tổng hợp đều chứa một lượng acid ascorbic giúp bổ sung vitamin C và các loại dinh dưỡng khác cho cơ thể.
Trên thị trường hiện có nhiều chế phẩm cung cấp vitamin cho cơ thể, ở các dạng như:
- Viên nén uống: hàm lượng 100mg, 250mg, 500mg, 1000mg, 1500 mg.
- Viên nén nhai: 500mg, 1000mg, 1500mg.
- Viên nang uống: 500mg.
- Dạng thuốc lỏng để uống: 500mg/5ml.
- Dạng siro để uống: 500mg/ml.
- Dạng thuốc tiêm: 250mg/ml, 500mg/ml.
Liều dùng của các chế phẩm bổ sung vitamin được ghi trên bao bì, nên sử dụng theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Không sử dụng với hàm lượng nhỏ hoặc lớn hơn, thời gian kéo dài hơn hướng dẫn.
Khi sử dụng bổ sung vitamin C, cần lưu ý:
- Uống nhiều nước, từ 1,5 – 2,5 lít nước mỗi ngày.
- Nếu sử dụng dạng viên nhai, phải nhai hoàn toàn trước khi nuốt.
- Không nghiền nát, nhai hoặc đập vỡ viên uống, hãy nuốt trọn vẹn thuốc.
- Sử dụng dụng cụ đo để đo liều lượng khi uống vitamin dạng lỏng hoặc siro.
Nếu bị thiếu vitamin C hoặc đang dùng vitamin C liều cao, không ngừng đột ngột vì có thể gây chảy máu nướu răng, xuất hiện điểm đỏ hoặc xanh dương quanh nang lông, cơ thể mệt mỏi.
Thời điểm tốt nhất để cơ thể hấp thụ tốt loại vitamin này là khi đói bụng. Do đó, sử dụng chế phẩm bổ sung vào buổi sáng, trước khi ăn 30 phút hoặc sau khi ăn 2 giờ. Loại vitamin này dễ dàng hòa tan vào nước giúp cơ thể hấp thụ. Nếu bổ sung dư thừa, cơ thể không lưu trữ mà đào thải qua đường nước tiểu.
Tác dụng của vitamin C đối với sức khỏe là vô cùng quan trọng và thiết yếu. Chính vì thế các chuyên gia luôn khuyến khích mọi người tích cực bổ sung các thực phẩm chứa nhiều vitamin C. Điều này sẽ giúp bạn có được cơ thể khỏe mạnh, hệ miễn dịch cường tráng.
Nguồn: medlatec.vn/tin-tuc/vai-tro-cua-vitamin-c-voi-co-the-va-cach-bo-sung-loai-vitamin-nay-hieu-qua-s195-n18223
Bài viết liên quan: