Rối loạn nhịp tim có nguy hiểm không? Hướng dẫn điều trị rối loạn nhịp tim

Một người đàn ông đang bị rối loạn nhịp tim

Chia sẻ ngay:

Rate this post

Rối loạn nhịp tim có gây nguy hiểm cho người bệnh không? Người bị rối loạn nhịp tim cần được điều trị như thế nào để không gây ra biến chứng nặng. Cùng chúng tôi tìm hiểu về nguyên nhân và cách điều trị bệnh ở bài viết dươi đây nhé.

1. Tìm hiểu về bệnh rối loạn nhịp tim

Nhịp tim được tính bằng số lần trái tim đập được trong một phút, được điều khiển bởi các xung điện điều hòa. Thực tế tốc độ xung ở mỗi người là khác nhau, nhịp tim thường thấp hơn khi bạn nghỉ ngơi và tăng lên khi tập thể dục hoặc làm việc gắng sức.

Ở người trưởng thành khỏe mạnh, nhịp tim bình thường dao động từ 60 – 90 nhịp mỗi phút, tuy nhiên có thể tăng khi bạn hồi hộp, lo lắng hoặc cảm sốt hoặc vận động mạnh. Nếu sức khỏe tim bình thường, tình trạng nhịp tim tăng, giảm này không kéo dài mà nhanh chóng trở lại bình thường.

Hình ảnh mô hình tim đang bị rối loạn
Tìm hiểu rối loạn nhịp tim là gì?

Rối loạn nhịp tim là tình trạng nhịp đập hay tốc độ của tim bất thường, không ổn định, có thể biểu hiện ở nhiều dạng như: nhịp đập quá nhanh, quá chậm, nhịp đập không đều,… Tiêu chuẩn để đánh giá nhịp tim bất thường là: nhịp tim khi nghỉ ngơi cao hơn 100 nhịp mỗi phút là nhịp tim nhanh, thấp hơn 60 nhịp mỗi phút là nhịp tim chậm.

Một số dạng rối loạn nhịp tim thường gặp gồm:

  • Rung tâm nhĩ: đây là dạng rối loạn nhịp tim thường gặp nhất, khiến cho tim đập không đều, thường nhanh hơn bình thường cả khi nghỉ ngơi lẫn vận động, loạn nhịp này liên quan đến sự hoạt động bất thường của nút xoang.
  • Nhịp nhanh trên thất: là rối loạn nhịp tim do vòng vào lại liên quan đến cấu trúc phía trên chỗ chia đôi của bó His.
Hình ảnh tim bên cạnh là đường nhịp tim lên xuống thất thường
Tâm nhĩ rung là dấu hiệu của rối loạn nhịp tim
  • Nhịp tim chậm: khi tim đập chậm hơn bình thường (<60 lần/phút).
  • Block tim: là sự rối loạn của sự dẫn truyền điện thế trong cơ tim, có thể trên bó His, sau bó His (nhánh trái, nhánh phải) dẫn đến các loại Block khác nhau (Block nhĩ thất cấp I-II-III hoặc Block nhánh).
  • Rung tâm thất: tình trạng nhịp tim đập nhanh và hỗn loạn, gây rối loạn huyết động dẫn đến mất ý thức và đột tử nếu không can thiệp sớm.

Tình trạng rối loạn nhịp tim ban đầu thường khó nhận biết, song sẽ dần nặng dần do cơ tim suy yếu hoặc nhịp tim bất thường gây tổn thương cơ tim và mạch. Do đó, phát hiện sớm để điều trị và thực hiện lối sống lành mạnh là rất quan trọng, ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm do rối loạn nhịp tim.

2. Mối nguy hại của bệnh rối loạn nhịp tim

Rối loạn nhịp tim có nhiều loại, mỗi loại do nguyên nhân và gây ra tình trạng rối loạn khác nhau. Mặc dù không phải tất cả các trường hợp rối loạn nhịp tim đều nguy hiểm song đây là nguyên nhân hàng đầu gây tổn thương cơ tim, suy tim và những biến chứng nguy hiểm gây tử vong nhanh chóng.

Rối loạn nhịp tim có thể khiến bệnh nhân gặp nguy hiểm do làm tăng nguy cơ biến chứng:

2.1. Tăng nguy cơ hình thành cục máu đông gây đột quỵ

Nhịp tim bất thường làm tăng nguy cơ hình thành các cục máu đông trong mạch máu, chúng di chuyển theo dòng máu đi khắp nơi trong cơ thể. Nguy hiểm xảy ra khi cục máu đông đi theo dòng máu lên não, đi vào các mạch máu nhỏ gây hẹp, tắc nghẽn lưu thông máu. Hậu quả xảy ra khi máu không được cấp đủ lên não là chứng đột quỵ, đột quỵ càng kéo dài thì lượng tế bào não chết càng nhiều và không thể hồi phục.

Người đàn ông đang dùng hai tay ôm ngực trái vì bị rối loạn nhịp tim
Tăng nguy cơ hình thành cục máu đông gây đột quỵ

2.2. Gây nên tình trạng suy tim

Rối loạn nhịp tim xảy ra trong thời gian dài khiến khả năng bơm máu của tim kém hiệu quả, tim cũng không được nuôi dưỡng tốt dễ dẫn đến tình trạng suy tim.

2.3. Nguy cơ gây biến chứng tắc mạch

Ngoài đột quỵ, chứng rối loạn nhịp tim làm hình thành cục máu đông còn có nguy cơ gây biến chứng tắc mạch nguy hiểm khác như: nhồi máu lách, nhồi máu thận, tắc mạch gây hoại tử chi, nhồi máu mạc treo,…

Như vậy¸ chứng rối loạn nhịp tim có thể chưa gây nguy hiểm ngay lập tức song đây là nguy cơ tiềm ẩn dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, đe dọa tới tính mạng người bệnh. Do vậy khi gặp tình trạng rối loạn nhịp tim, không nên chủ quan mà cần sớm đi khám tại cơ sở chuyên khoa và điều trị tích cực.

3. Hướng dẫn cách điều trị rối loạn nhịp tim

Không phải tất cả các trường hợp rối loạn nhịp tim phải điều trị y tế, bác sĩ sẽ thăm khám, chẩn đoán xác định nguyên nhân và tư vấn điều trị thích hợp. Nếu tình trạng rối loạn nhịp tim chưa quá nghiêm trọng, bệnh nhân chủ yếu được tư vấn chăm sóc sức khỏe, tự điều trị tại nhà và thăm khám định kỳ.

Một người đang xem đồng hồ đo nhịp tim đeo ở trên tay
Hướng dẫn cách điều trị rối loạn nhịp tim

Nếu rối loạn nhịp tim do nguyên nhân nguy hiểm, ảnh hưởng tới sức khỏe tim và nguy cơ biến chứng thì cần điều trị tích cực xử lý nguy cơ đó. Các phương pháp thường được sử dụng trong điều trị rối loạn nhịp tim bao gồm:

3.1. Sử dụng thuốc điều trị

Một số loại thuốc điều trị có tác dụng ngăn ngừa, giảm tình trạng rối loạn nhịp tim hiệu quả, tuy nhiên hầu hết chỉ hiệu quả trong trường hợp nhịp tim nhanh. Các loại thuốc điều trị hiện nay chưa có hiệu quả rõ rệt trong việc làm tăng nhịp tim cho người bị nhịp tim chậm.

3.2. Sử dụng phương pháp sốc điện

Phương pháp sốc điện chuyển nhịp là phương pháp điển hình sử dụng dòng điện để điều trị chứng rối loạn nhịp tim, giúp đưa nhịp tim trở về mức bình thường. Tuy nhiên phương pháp này cần có chỉ định rõ ràng và thường được sử dụng bởi các bác sĩ hồi sức cấp cứu đã được đào tạo bài bản.

3.3. Xung điện bằng máy tạo nhịp tim

Tim co bóp theo nhịp được điều khiển bởi xung điện, do vậy phương pháp điều trị sử dụng thiết bị chạy bằng pin tạo tín hiệu điện đều đặn được dùng cho bệnh nhân rối loạn nhịp tim. Tín hiệu được tạo ra giống như tim khỏe mạnh giúp duy trì tim đập ở tốc độ bình thường.

3.4. Sử dụng máy khử rung tim

Bác sĩ đang thực hiện cấy ghép máy khử rung tim
Cấy ghép máy khử rung tim

Tương tự như máy tạo nhịp tim, máy khử rung tim cũng được cấy ghép vào lồng ngực với mục đích theo dõi nhịp tim, giúp tim đập bình thường trở lại khi cần.

Chứng rối loạn nhịp tim cần được phát hiện và điều trị kịp thời để giảm thiểu các biến chứng nguy hiểm. Bài viết trên là những thông tin về rối loạn nhịp tim và cách điều trị bệnh mà bạn có thể tham khảo. Bạn nên sớm đi khám tại các bệnh viện để được hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Nguồn: medlatec.vn/tin-tuc/roi-loan-nhip-tim-la-gi-va-co-nguy-hiem-khong-s63-n28920

Chia sẻ ngay:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top