Ảnh bìa mắt trái giật liên tục

Hiện tượng mắt trái giật liên tục là điềm lành hay điềm dữ?

Chia sẻ ngay:

Rate this post

Chắc hẳn bạn cũng đã gặp qua tình trạng mắt trái giật liên tục. Lúc này bạn lo lắng, không biết có phải biểu hiện bệnh lý gì hay không. Một số trường hợp mọi người đồn đoán nhau mắt trái giật là có điềm. Vậy thực hư vấn đề này như thế nào? Cùng tìm hiểu các nguyên nhân khiến mắt trái giật liên tục. Và đây là là điềm lành hay điềm dữ qua bài viết sau.

Mắt trái giật liên tục là bị gì?

Mắt trái giật liên tục là điềm gì? Theo quan niệm của một số quốc gia phương Đông, mí mắt trái giật liên tục là dự báo điềm lành hoặc sự thành công sắp đến. Nếu bạn đang lên kế hoạch thực hiện một dự án hoặc phải ra một quyết định quan trọng nào đấy thì hiện tượng này là điềm báo những suy tính của bạn sắp thành hiện thực.

Tuy nhiên, không phải lúc nào giật mắt trái cũng là điềm lành. Điều này còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau, chẳng hạn như thời điểm xảy ra hay khu vực mà bạn sinh sống. Ở một số nước, người ta còn quan niệm tình trạng này báo hiệu điềm dữ sắp đến, vận rủi này có thể khiến bạn phải khóc. Ngoài ra, mắt trái nháy liên tục có thể là cho bạn biết có người đang bàn tán hoặc nói xấu sau lưng bạn.

Mắt trái nữ bị giật

Người phụ nữ đang bị giật mắt trái
Mắt trái giật liên tục là bị gì

Giật mắt trái nữ báo điềm gì? Trái với đàn ông thường có nguy cơ cao gặp điềm dữ, mắt trái giật nữ là báo hiệu bạn gặp nhiều may mắn. Theo đó, dấu hiệu giật mắt trái nữ dự báo rằng bạn có khả năng sẽ đạt được thành công trong công việc hoặc nhiều phước lành trong cuộc sống.

Theo quan điểm của người Ấn Độ, bên trái liên quan đến nữ giới. Do vậy, giật mắt trái ở nữ là dấu hiệu người đó sắp thu lợi về tài chính, sẽ sinh em bé, gặp nhiều điều an lành hoặc nhận được tin vui trong cuộc sống … Ngược với ý kiến này, người Trung Hoa lại cho rằng mắt trái giật là dấu hiệu cảnh báo những xui xẻo sắp đến và việc nháy mắt phải liên tục lại là điềm may đối với họ.

Mắt trái nam bị giật liên tục

Phần lớn trường hợp nháy mắt trái liên tục ở nam sẽ báo hiệu điềm không may. Khi mí mắt trái giật, bạn sẽ dễ thất bại hoặc gặp xui xẻo. Bên cạnh đó, khi phần bọng mắt trái của nam giật, họ có nguy cơ phải sử dụng rất nhiều tiền hoặc thậm chí mất tiền.

Người đàn ông ngồi máy tính đang bị mỏi mắt
Mắt nam giật liên tục

Mắt trái giật liên tục là điềm gì?

Mắt trái giật có điềm gì? Ở một số vùng miền, mắt trái giật, cụ thể là ở phần bọng mắt, báo hiệu rằng bạn sẽ sớm gặp phải chuyện buồn và có thể phải khóc. Trong khi đó, mí mắt trái giật lại cho biết rằng bạn sắp gặp được những người mới trong cuộc sống.

Một số địa phương khác lại cho rằng, bị giật mắt trái đồng nghĩa với việc sẽ có những người lạ xuất hiện trong cuộc sống của bạn. Đặc biệt hơn, nếu giật mắt trái liên tục, điều này cho biết có khả năng cao trong gia đình bạn sẽ có người qua đời.

Tuy nhiên, xét về khía cạnh khoa học, hiện tượng này có thể xảy ra do nhiều vấn đề về sức khỏe và thói quen sinh hoạt của bạn đấy.

Bị giật mắt trái nguyên nhân là gì?

Không phân biệt giới tính như các điềm báo, tình trạng mắt trái giật ở cả nam và nữ có thể bắt nguồn từ một trong những nguyên nhân sau đây:

Mắt bị khô

Thông thường, mắt sẽ đạt trạng thái tốt khi được giữ ẩm bởi nước mắt từ tuyến lệ. Khi mắt bạn thiếu độ ẩm hoặc bị khô do cơ thể đang mất nước, sử dụng kính áp tròng không thích hợp hoặc bị ảnh hưởng bởi tác dụng của một số loại thuốc … có thể đưa đến nguy cơ khiến mắt trái giật liên tục. Nếu tình trạng khô mắt không thuyên giảm hoặc diễn biến xấu đi, bạn nên lập tức đến bệnh viện để kiểm tra ngay.

Mắt trái giật do mắt bị nhiễm trùng

Theo các chuyên gia, mắt giật bên trái nếu như bạn bị nhiễm trùng bởi một số loại virus, nấm hay vi khuẩn. Tình trạng nhiễm trùng mắt có thể xảy ra ở một hoặc cả hai bên mắt.

Những loại bệnh mà khả năng cao dẫn đến nhiễm trùng mắt bao gồm: lẹo mắt và viêm kết mạc. Ở những người bị viêm kết mạc, dấu hiệu thường thấy chính là mắt đỏ kèm theo triệu chứng mắt giật liên tục.

Mặt khác, những người mắc chứng lẹo mắt sẽ dần xuất hiện các vết sưng, mụn lẹo xung quanh mắt. Các mụn lẹo này cản trở sự kết nối giữa các nhóm cơ quanh mắt cũng như mang lại những ảnh hưởng tiêu cực đến sự phối hợp giữa các dây thần kinh quanh mắt. Nhìn chung tất cả những vấn đề này đều dẫn đến chứng mắt giật.

Thiếu ngủ cũng gây ra tình trạng giật mắt trái

Người phụ nữ đang nằm ngủ say trên giường
Thiếu ngủ cũng gây ra tình trạng giật mắt trái

Các nhà khoa học cũng đã chỉ ra rằng, thiếu ngủ là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến chứng mắt trái giật liên tục. Việc ngủ đủ giấc giúp đảm bảo các cơ trong cơ thể sẽ được thư giãn và có thời gian hồi phục để hoạt động hiệu quả nhất, đồng thời duy trì các chức năng của cơ thể và sự phối hợp nhịp nhàng của các dây thần kinh.

Khi bạn thiếu ngủ thì các cơ trong cơ thể không được nghỉ ngơi đầy đủ, dẫn đến quá tải và gặp tình trạng mệt mỏi. Chứng mắt giật là một trong những biểu hiện của tình trạng này.

Ô nhiễm môi trường cũng làm mắt nhạy cảm bị giật

Mắt của bạn rất nhạy cảm với các tác nhân ô nhiễm có trong môi trường, chẳng hạn như các hợp chất hóa học độc hại, khói thuốc lá, bụi, khí thải từ nhà máy và xe cộ. Bất cứ độc chất nào ngoài môi trường khi thâm nhập vào mắt bạn cũng có thể gây kích ứng và dẫn đến tình trạng giật mắt trái.

Căng thẳng mệt mỏi cũng làm mắt bị giật

Khi đang phải chịu áp lực lớn, mắt bạn có nguy cơ bị giật rất cao. Nguyên nhân là do não bộ điều hành tất cả các dây thần kinh trong cơ thể. Khi não bộ bị đặt dưới áp lực lớn, mắt của bạn sẽ bắt đầu giật.

Dị ứng mắt có thể là nguyên nhân

Nếu bạn mắc các chứng dị ứng mắt, chẳng hạn như dị ứng phấn hoa, dị ứng mạt bụi và dị ứng khói, mí mắt của bạn cũng có khả năng giật cao. Nhiều phản ứng khi dị ứng có thể gây kích ứng và co thắt cơ ở mắt, đặc biệt là khi các chất gây dị ứng thâm nhập vào mắt.

Dùng caffeine và thức uống chứa cồn làm mắt bị giật

Caffeine và cồn gây nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng đối với sự phối hợp giữa các cơ và dây thần kinh trong cơ thể. Việc tiêu thụ quá mức hai loại chất trên có thể khiến mắt bạn bị giật.

Việc tiêu thụ thức uống chứa nhiều caffeine hoặc cồn quá mức có thể khiến các múi cơ trong cơ thể bạn co giãn bất thường. Điều này đồng nghĩa với việc tăng nguy cơ mắt giật. Để giảm thiểu vấn đề trên, bạn nên tiêu thụ các loại thức uống này điều độ hoặc tốt nhất cắt giảm hẳn trong một thời gian ngắn.

Nếu bạn đang băn khoăn không biết cách chữa trị mắt giật như thế nào thì nên tham khảo một số phương pháp sau đây nhé!

Cách điều trị mắt giật tại nhà đơn giản

Chườm mắt bằng khăn nóng hoặc lạnh

Mắt giật có thể bắt nguồn từ sự co thắt cơ ở khu vực xung quanh mắt bạn. Trong trường hợp này, bạn hãy sử dụng khăn nóng, khăn lạnh hoặc túi chườm đá đắp lên mắt để giúp các cơ thư giãn và nghỉ ngơi.

Đầu tiên, bạn nên chườm khăn nóng lên mắt trước khi đi ngủ. Nếu mắt vẫn tiếp tục giật, bạn nên đổi sang sử dụng khăn lạnh hoặc túi chườm đá. Lưu ý, bạn nên chườm mắt bị giật trong vòng ít nhất mười phút trước khi dừng lại hoặc đổi nhé.

Giảm thiểu căng thẳng để hạn chế tình trạng giật mắt

Người phụ nữ đang ngồi thiền trên giường
Giảm thiểu căng thẳng để hạn chế tình trạng giật mắt

Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng mắt trái giật là do căng thẳng. Vì thế, việc giảm thiểu căng thẳng là một cách tuyệt vời để hạn chế mắt giật. Bạn có thể thư giãn bằng cách chọn nghe những bản nhạc mình yêu thích, họp mặt bạn bè, đi dạo hoặc đơn giản là ngắm một bức tranh đẹp và tạm thời không suy nghĩ đến công việc.

Bạn nên cố gắng hạn chế suy nghĩ đến những điều khiến bạn cảm thấy căng thẳng và mệt mỏi. Thiền và yoga cũng là hai phương pháp rất thích hợp để giảm stress.

Ngủ sớm và đủ giấc tốt cho mắt

Nếu bạn nghĩ rằng mắt trái giật là do thiếu ngủ, hãy cố gắng đi ngủ sớm hơn thường lệ khoảng 15 đến 30 phút. Ngủ sớm là cách tốt nhất để giúp cơ thể hồi phục sau những ngày thiếu ngủ.

Giảm lượng caffeine tiêu thụ để không bị giật mắt

Có rất nhiều người, đặc biệt là những người hoạt động trong những ngành nghề sử dụng nhiều chất xám, thích dùng cà phê trong quá trình làm việc. Tuy nhiên, điều này lại làm tăng nguy cơ mắt giật.

Chính vì thế, bạn nên để cơ thể nghỉ ngơi vài ngày bằng việc cắt giảm lượng caffeine tiêu thụ mỗi ngày. Nước tonic là một sự lựa chọn rất tốt trong trường hợp này.

Người phụ nữ đang ngồi làm việc trước máy tính, trên tay cầm một tách cafe
Giảm lượng caffeine tiêu thụ để không bị giật mắt

Tổng hợp những nguyên nhân khác

Một nguyên nhân khác khiến mắt trái giật liên tục chính là chứng bệnh co giật mí mắt lành tính. Chứng bệnh này xảy ra khi các rối loạn chuyển động trong cơ thể gây ảnh hưởng đến nhóm cơ xung quanh mắt.

Giật mắt trái cũng có thể là biểu hiện của một số bệnh lý khác trên cơ thể. Chứng đa xơ cứng là một ví dụ. Chứng bệnh này được cho là một trong những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng mắt giật liên tục trong nhiều tuần.

Lưu ý những gì khi bị giật mắt trái?

Thông thường, chứng mắt giật chỉ kéo dài trong một khoảng thời gian ngắn cũng như không gây đau đớn hoặc để lại bất kỳ tổn hại nào cho cơ thể. Tình trạng này thường sẽ tự hết mà không cần bạn can thiệp vào. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý nếu chứng mắt giật kéo dài bất thường.

  • Mắt giật kéo dài vài ngày: Trong những nguyên nhân kể trên, tiêu thụ nhiều caffeine, căng thẳng quá mức cũng như mỏi mắt là những nguyên nhân chính dẫn đến chứng mắt giật kéo dài trong vòng vài ngày. Trong trường hợp này, bạn nên chú trọng khắc phục ba nguyên nhân nói trên trước để hạn chế chứng mắt giật.
  • Mắt giật kéo dài vài tuần: Nếu không hạn chế các nguyên nhân, tình trạng mắt trái giật của bạn có thể kéo dài lên đến vài tuần. Bên cạnh đó, một số nguyên nhân khác chẳng hạn như gió, ánh sáng, khói cũng khiến cho mắt bạn bị giật trong một thời gian dài.

Trong một số trường hợp, mắt trái giật vài ngày sẽ tự khỏi. Tuy nhiên nếu tình trạng này kéo dài, có thể làm điềm báo về những căn bệnh về mắt, bạn nên thăm khám bác sĩ kịp thời để điều trị dứt điểm. Cuối cùng, hy vọng bài viết trên về nguyên nhân mắt trái giật liên tục, là điềm lành hay điềm dữ đã giúp ích cho bạn.

Nguồn: https://hellobacsi.com/nhan-khoa/cac-van-de-ve-mat-khac/mat-trai-giat/

Bài viết liên quan:

Chia sẻ ngay:

Scroll to Top