một cô gái đang ngồi trước bàn thức ăn và nếm 1 lát chanh

Thông tin về tình trạng mất vị giác và cách khắc phục hiệu quả

Chia sẻ ngay:

Rate this post

Tình trạng mất vị giác hay không cảm nhận được hương vị có thể là triệu chứng ban đầu của nhiều loại bệnh lý khác nhau. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu đúng khái niệm và nguyên nhân của tình trạng này. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn thêm thông tin về chứng mất vị giác.

Tổng quan về mất vị giác

Đây là tình trạng mà bạn không thể nào cảm nhận được hương vị của các loại thực phẩm khi ăn. Triệu chứng mất vị giác được chia ra làm các loại như sau:

Một người đang cắn nửa quả chanh vàng
Mất vị giác khiến không cảm nhận được hương vị
 • Bị thuyên giảm vị giác hoặc vị giác ma (bạn có thể cảm thấy được một vị nào đó mà thực tế lại không có).
 • Mất vị giác hoàn toàn.
 • Chỉ mất vị giác với một vị nào đó.

Chứng mất vị giác đôi khi là vì bị rối loạn tâm thần thế nhưng nguyên nhân cục bộ là gì thì cần phải được tìm kiếm. Việc kiểm tra tính toàn vẹn của hệ thần kinh thiệt hầu cùng với dây thần kinh mặt khi kiểm tra vị giác với hai bên cạnh của lưỡi bằng các loại gia vị như đường, muối, giấm cùng với quinine (chất đắng).

Ở trên bề mặt lưỡi có chứa hàng nghìn những nụ vị giác vô cùng nhỏ bé. Mỗi một nụ vị giác này sẽ chịu trách nhiệm phát hiện ra được một trong các vị cơ bản bao gồm vị ngọt, vị mặn, vị đắng, vị chua và hương vị thơm ngon. Các hương vị này sẽ được phát hiện ở trên bề mặt lưỡi và có sự nhạy cảm ở một số vị trí cụ thể cho từng vị khác nhau.

Những xung động thần kinh đến từ những nụ vị giác trên lưỡi sẽ truyền dẫn đến não. Nhờ đó, con người sẽ có khả năng phân biệt các loại vị khác nhau một cách chính xác nhất. Những rối loạn vị giác thường sẽ hiếm khi bị mất đi hoặc nguy hiểm đến tính mạng. Chính vì vậy, trong nhiều trường hợp thì vấn đề này thường không được quá chú tâm.

Chứng rối loạn vị giác hoặc bị sốt cao khiến vị giác mất đi là kết quả của rất nhiều vấn đề về sức khỏe khác nhau. Những vấn đề này có thể là bị khô niêm mạc miệng vì hút thuốc lá lâu dài dẫn đến tổn thương hoặc là hội chứng Sjogren. Trong mọi trường hợp thì những thụ thể vị giác đều có những liên quan khác nhau. Nếu bị mất vị giác một cách đột ngột thì đây đôi khi cũng là triệu chứng của COVID-19.

Mất vị giác là triệu chứng của bệnh gì?

Triệu chứng mất vị giác đôi khi chính là dấu hiệu cảnh báo của một số bệnh lý cụ thể. Nhiều vấn đề sức khỏe có thể khiến người bệnh cảm thấy khó chịu ở khoang miệng và khiến cho vị giác bị mất đi. Ví dụ:

Người phụ nữ mang kính đang cầm nửa quả chanh vàng
Mất vị giác là dấu hiệu của nhiều bệnh lý

Vị giác rối loạn

Đây là một triệu chứng khiến cho miệng của người bệnh luôn duy trì ở một vị nào đó và lấn át hẳn các vị khác. Khi thử tất cả các loại đồ ăn khác nhau nhưng bạn sẽ chỉ cảm nhận được một vị duy nhất. Người mắc phải chứng bệnh này thường miêu tả mùi vị mà mình cảm nhận được như sau

 • Mùi ôi.
 • Mùi hôi.
 • Vị mặn.
 • Vị chua.
 • Vị giống như kim loại.

Vị giác bị giảm

Những người bị giảm vị giác thường sẽ bị mất đi khả năng cảm nhận về một loại hương vị nào đó cụ thể. Người bệnh thường sẽ không có khả năng nhận thấy được một trong số những vị như đắng, chua, mặn, ngọt hay vị ngọt thịt (umani).

Khứu giác bị tổn thương

Lưỡi không phải là bộ phận duy nhất trên cơ thể có khả năng cảm nhận được các hương vị khác nhau. Bên cạnh đó cổ họng, vòm miệng và cả mũi đều đóng vai trò quan trọng trong việc cảm nhận những hương vị phức tạp khác nhau. Do đó, khứu giác cũng sẽ có những ảnh hưởng nhất định trong việc cảm nhận thức ăn của người bệnh. Những người bị mất một phần hoặc là mất toàn bộ khứu giác cũng có thể cho rằng lưỡi của họ mất đi khả năng cảm nhận hương vị.

Sử dụng các loại thuốc có tác dụng phụ

Sẽ có những trường hợp người bệnh bị mất vị giác vì tác dụng phụ của một số loại thuốc gây nên. Đây có thể là những loại thuốc như: Macrolide, thuốc có chứa chất ức chế HMG-CoA (stain), các loại thuốc có khả năng ức chế men chuyển angiotensin,…

Một hộp thuốc màu trắng bị ngã, các loại thuốc vương vãi ra ngoài
Mất vị giác do tác dụng phụ của một số loại thuốc

Mất vị giác là giai đoạn đầu của hội chứng Ageusia

Đây là một tình trạng mà người bệnh bị mất đi hết vị giác và không thể cảm nhận được bất cứ hương vị nào. Tuy nhiên, loại bệnh lý này khá là hiếm gặp. Trong một bài nghiên cứu được thực hiện vào năm 2016, thống kê ước tính chỉ có khoảng 3% người bị mất khả năng cảm nhận vị giác bị mắc phải hội chứng này.

Một số loại bệnh khác

Bên cạnh những căn bệnh kể trên thì mất vị giác còn là dấu hiệu cảnh báo một trong những loại bệnh sau đây:

 • Bị viêm xoang.
 • Bị viêm tai giữa.
 • Những người bị nhiễm trùng đường hô hấp trên.
 • Những người đã từng có phẫu thuật ở vùng miệng, vùng cổ họng, mũi hoặc ở tai.
 • Người bị mắc các bệnh lý có liên quan đến răng miệng.
 • Những người thường xuyên phải tiếp xúc nhiều với một số loại chất hóa học hoặc thực hiện xạ trị ung thư ở phần đầu.
 • Một số những vấn đề có liên quan đến hệ thần kinh điển hình như các chấn thương ở vùng đầu hoặc bị rối loạn hệ thần kinh.
 • Những người thường xuyên hút thuốc, bị viêm lợi hoặc có các bệnh về nha chu cũng có thể bị mất vị giác.
 • Người bị sốt cao và đột ngột bị mất vị giác cũng là một dấu hiệu cảnh báo có thể bị nhiễm COVID-19.

Cách khắc phục tình trạng mất vị giác hiệu quả

Sẽ tùy tình trạng mà triệu chứng mất vị giác này sẽ diễn ra tạm thời hoặc kéo dài mãi mãi. Một số những trường hợp vị giác biến mất vì bị cảm lạnh hoặc bị cảm cúm thông thường thì bác sĩ sẽ để cho triệu chứng này tự mất đi. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng có thể thực hiện các biện pháp sau:

Người phụ nữ mắc bệnh mất vị giác đang được bác sĩ tư vấn
Nên khắc phục tình trạng mất vị giác kịp thời
 • Kê thêm dòng thuốc xịt tại chỗ hoặc các dòng kháng histamin nhằm điều trị các loại bệnh lý ở vùng mũi xoang.
 • Xem xét và tiến hành loại bỏ đi những loại thuốc có khả năng khiến người bệnh bị mất vị giác.
 • Bổ sung thêm những dưỡng chất cần thiết cho người bệnh.

Những bị nhân bị mắc chứng viêm xoang hoặc bị bệnh viêm tai giữa thì bác sĩ có thể sẽ bổ sung thêm đơn thuốc kháng sinh. Với một vài tình trạng nghiêm trọng hơn ví dụ như người bị rối loạn thần kinh hoặc bị chấn thương phần đầu thì người bệnh sẽ được đưa đến những chuyên khoa thích hợp hơn.

Mất vị giác sẽ tạo cảm giác ăn không ngon miệng khiến người bệnh cảm thấy mệt mỏi, âu lo. Nếu bạn gặp tình trạng mất vị giác cần được thăm khám bởi bác sĩ uy tín mới có thể xác định đúng nguyên nhân và điều trị dứt điểm được.

Nguồn: medlatec.vn/tin-tuc/mat-vi-giac-la-loai-benh-ly-gi-co-cach-dieu-tri-hay-khong-s98-n30337

Bài viết liên quan:

Chia sẻ ngay:

Scroll to Top