Thuốc xịt muỗi có hại cho bà bầu không? 6 Cách ngăn muỗi đốt

Người phụ nữ mang thai đang thắc mắc có nên sử dụng thuốc xịt muỗi không

Chia sẻ ngay:

Rate this post

Thuốc xịt muỗi có hại cho bà bầu không là vấn đề được nhiều người quan tâm. Bởi trong giai đoạn thai kỳ cơ thể người phụ nữ sẽ có những biến đổi và nhạy cảm hơn bình thường. Trong khi đó thuốc xịt muỗi lại chứa nhiều chất độc hại dễ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Dưới đây cùng tìm hiểu, cập nhật thêm kiến thức bảo vệ sức khỏe mẹ bầu thật tốt nhé!

1. Nguồn gốc và thành phần của thuốc xịt muỗi

Bước vào đầu mùa mưa mọi người bắt đầu lo lắng về vấn đề chống và diệt muỗi. Không ít người tìm đến thuốc diệt muỗi để tránh các bệnh truyền nhiễm bảo vệ sức khỏe gia đình. Tuy nhiên nhiều gia đình có thai phụ lại trăn trở vấn đề thuốc xịt muỗi có hại cho bà bầu không. Để giải thích cho thắc mắc này trước tiên chúng ta nên tìm hiểu về nguồn gốc và thành phần của thuốc xịt muỗi.

1.1. Thuốc diệt muỗi có những nhóm gốc nào?

Thuốc diệt muỗi, côn trùng có nguồn gốc hóa học và sinh học. Chúng được sử dụng trong các hộ dân, văn phòng, nông lâm nghiệp, làm vườn… Ngoài ra chúng cũng được dùng trong chiến dịch phòng chống véc tơ như muỗi, ve truyền bệnh cho người và động vật trong cộng đồng. Hiện Tại các nhóm hóa chất diệt côn trùng tổng hợp vẫn đang được sử dụng phổ biến. Bởi chúng dễ xâm nhập và gây độc hại diệt được nhiều loài côn trùng. Trong đó 3 nhóm hóa chất chính gồm có nhóm có gốc clo hữu cơ, nhóm có gốc phốt pho hữu cơ, nhóm có gốc Pyrethrine.

Nhóm gốc Clo hữu cơ

Các hóa chất nằm trong nhóm này tiêu biểu có thể kể đến methoxychlor, DDT, dieldrin, aldrin, BHC, chlordane, lindane, heptachlor, BHC, chlorobenzilate… Nhóm chất này gây độc cho hệ thần kinh côn trùng rất mạnh. Ở thời điểm trước chúng đóng góp 1 phần không nhỏ trong các hoạt động phòng chống muỗi, con trùng. Tuy nhiên do đặc tính của hợp chất này quá mạnh, có thời gian tồn lưu trong môi trường quá lâu nên đã bị cấm ở hầu hết các quốc gia trong đó có Việt Nam.

Nhóm gốc phốt pho hữu cơ

Các hợp chất trong nhóm gốc phốt pho hữu cơ bao gồm các chất fenitrothion, arathion, malathion, fenthion, diazinon, naled, dichlorvos và methyl parathion. Trong đó hai chất fenitrothion và parathion được WHO (Tổ chức Y tế Thế giới) cho phép sử dụng trong phòng chống véc tơ truyền bệnh. Hợp chất phốt pho hữu cơ này đặc biệt hiệu quả trong phòng chống côn trùng, ít tồn lưu trong môi trường. Tuy nhiên chúng lại có độ độc cấp tính cao đối với động vật máu nóng và có mùi hôi rất khó chịu. Hiện tại hợp chất này cũng đã bị cấm vì quá độc hại.

Nhóm gốc Pyrethroids

Đây là hợp chất phổ biến trên thị trường gồm deltamethrin, permethrin, d-phenothrin, cypermethrin, cyfluthrin, lambda-cyhalothrin, allethrin, bifenthrin. Nhóm gốc này có độc tính cao đối với côn trùng nhưng ít gây hại cho động vật máu nóng. Chúng có thể gian tồn lưu trong môi trường ngắn. Nhóm gốc Pyrethroids bị kháng thuốc nhiều và giá thành khá cao.

Đây cũng là nhóm chất duy nhất được Bộ Y tế cấp phép đưa vào sử dụng trong các sản phẩm trên thị trường. Theo đó thành phần của thuốc xịt muỗi Pyrethrine luôn được kiểm định nghiêm ngặt, đã qua thực nghiệm nhiều lần. Loại thuốc này an toàn cho con người và môi trường. Tuy nhiên khi thực hiện phun xịt phải cách ly đúng yêu cầu để đảm bảo cho sức khỏe.

Bàn tay đang xịt bình thuốc xịt muỗi màu xanh, nước thuốc phun ra
Nhóm gốc Pyrethrine là nhóm gốc hiếm hoi được Bộ Y tế cấp phép thông qua đưa vào sử dụng diệt muỗi

1.2. Những thành phần thường thấy trong thuốc diệt muỗi

Thuốc xịt muỗi được bán trên thị trường đa số đều có các thành phần chính như allethrin, pyrethroid, deltamethrin, prallethrin. Các loại thuốc xịt muỗi, côn trùng này hoạt động theo nguyên lý hòa tan các hoạt chất trong dung môi dễ bay hơi như methylen clorua hoặc diclorometan. Khi hít phải hợp chất này lâu ngày sẽ dễ dẫn đến ngộ độc khí carbon monoxide.

Bên cạnh đó thành phần DEET có trong thuốc xịt muỗi cũng được xem là “hung thần độc hại”. Chúng có khả năng diệt muỗi, côn trùng cực mạnh nhưng mang đến nhiều mối nguy hiểm về sức khỏe. Khi sử dụng thuốc xịt muỗi có thành phần này vượt mức khuyến cáo sẽ ảnh hưởng nặng nề đến hệ hô hấp, thần kinh, tiêu hóa…

Người phụ nữ đang cầm chai xịt muỗi xị lên tay
Trong thuốc xịt muỗi thường chứa nhiều thành phần hóa học không tốt dễ gây tác động xấu đến sức khỏe

2. Hiện trạng và dấu hiệu nhận diện thuốc xịt muỗi nhiều độc tố

Một trong những vấn đề nhức nhối hiện nay là các dạng thuốc xịt muỗi không rõ nguồn gốc đang được tiêu thụ rộng rãi. Những loại này đều không ghi rõ thành phần hóa học, hướng dẫn sử dụng, nhãn mác của các thương hiệu lớn.

Một trường hợp khác nguy hiểm hơn là nhiều người còn tự ý mua thuốc xịt muỗi về tự pha và phun cho gia đình mình. Tuy nhiên khi mọi người pha thuốc tùy tiện, sai liều lượng trong thời gian dài sẽ dẫn đến muỗi, côn trùng kháng thuốc, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

Ngoài ra các chuyên gia cũng cho biết làm sao để nhận dạng dấu hiệu thuốc phun, xịt muỗi nhiều độc tố. Theo đó bình xịt làm muỗi chết càng nhanh chứng tỏ nồng độ thuốc càng cao, thành phần hóa chất trong sản phẩm này có tác dụng rất mạnh. Điều này đồng nghĩa với việc không chỉ muỗi và côn trùng đều chết mà con người cũng bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, việc hóa chất vẫn còn kéo dài tác dụng với muỗi trong thời gian dài sau khi phun cũng cho thấy khả năng tồn lưu của thuốc trong môi trường và con người hằng ngày vẫn phải hít loại hóa chất này.

Người đàn ông đang bận đồ bảo hộ màu xanh mang bình thuốc phun diệt muỗi
Thuốc xịt muỗi có lượng độ tố cao sẽ có thời gian tồn lưu cao, sau khi phun xịt lâu muỗi vấn chết

Xem thêm:

Tác hại của thuốc xịt muỗi và những lưu ý quan trọng khi dùng

Hít thuốc xịt muỗi có nguy hiểm không? Cách xử lý khi bị dị ứng thuốc xịt muỗi

3. Thuốc xịt muỗi có hại cho bà bầu không?

Trong quá trình mang thai, đặc biệt là giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ bà bầu không nên tiếp xúc với các hóa chất độc hại. Trong khi đó thuốc xịt muỗi lại chứa nhiều thành phần hóa học mùi nồng khó chịu và độc hại. Như đã nói phía trên nếu bạn lựa chọn nhầm thuốc xịt muỗi có thành phần DEET lâu dài cản trở quá trình phát triển não bộ. Lúc này các mẹ bầu hít phải thuốc xịt muỗi trong thời gian lâu có thể gặp tình trạng khó thở, chóng mặt, buồn nôn, mệt mỏi… Không những thế, việc tiếp xúc với hóa chất độc hại trong thời gian dài sẽ khiến thai nhi có nguy cơ dị tật và mắc các bệnh liên quan đến trí tuệ.

Nồng độ hóa chất trong thuốc xịt muỗi và thời gian tiếp xúc dài hay ngắn sẽ quyết định khả năng ảnh hưởng đến mẹ và thai nhi nhiều hay ít. Do đó nếu không may hít phải thuốc xịt muỗi khi mang thai thì mẹ cũng không nên quá lo lắng. Bởi lượng hóa chất tiếp xúc không đáng kể và thuốc đã được cấp phép sẽ không quá ảnh hưởng đến em bé. Nếu mẹ cảm thấy không an tâm thì có thể đến xơ sở y tế để kiểm tra, theo dõi tình hình.

Hiện tại có một số loại thuốc xịt muỗi ít độc được Bộ Y tế cấp phép. Theo đó chúng sẽ an toàn đối với người khỏe mạnh. Tuy nhiên đối với những người có các bệnh về hệ hô hấp như bệnh hen suyễn, viêm phế quản mãn tính, tim mạch… thì không nên phun. Còn đối với trường hợp người già, phụ nữ có thai, trẻ nhỏ cần thời gian cách ly chờ thuốc khô ít nhất phải 2 – 3 giờ mới vào lại nhà. Theo đó quá trình phun xịt phải đảm bảo tuân thủ liều lượng, hướng dẫn sử dụng, bảo hộ, trình độ chuyên môn.

Như vậy “thuốc xịt muỗi có hại cho bà bầu không?”. Câu trả lời là có nhưng tùy theo nồng độ và mức độ tiếp xúc. Tuy nhiên mọi người nên cân nhắc việc thay thế thuốc xịt muỗi bằng phương pháp chống muỗi khác an toàn hơn. Điều này nhằm bảo vệ sức khỏe tốt nhất cho mẹ và sự phát triển toàn diện của thai nhi.

Người phụ nữ mang thai đang xịt thuốc chống muỗi vào tay khi đang đi ngoài vườn
Trong giai đoạn thai kỳ tốt nhất mẹ bầu không nên tiếp xúc với các sản phẩm chứa hóa chất độc hại

4. Những cách phòng ngừa muỗi đốt cho bà bầu an toàn

Thuốc xịt muỗi có hại cho bà bầu không đã được giải đáp ở phía trên. Theo đó chúng có tác động tiêu cực đến mẹ bầu và thai nhi. Để giảm thiểu nguy hiểm bạn có thể chọn các phương pháp chống muỗi khác an toàn và lành tính hơn. Điều này còn giúp bảo vệ sức khỏe cả nhà về lâu dài.

Mắc màn khi ngủ

Màn hay còn gọi là mùng là vật dụng chống muỗi phổ biến với người Việt Nam nhất là các tỉnh miền Tây. Đây là cách truyền thống phòng ngừa muỗi hiệu quả trong lúc ngủ. Tuy nhiên với cách này bạn không được để cơ thể chạm vào màn vì muỗi có thể chích bạn từ bên ngoài vào. Ngoài ra Khi muốn ra ngoài bạn cũng không nên vén màn quá cao sẽ khiến muỗi bay vào. Trước khi ngủ hãy kiểm tra tiêu diệt hết muỗi trong màn.

Trồng cây đuổi muỗi quanh nhà

Bạn có thể trồng các loại cây có hương thương đuổi muỗi quanh nhà như bạc hà, hương thảo, tùng thơm, sả, quế, húng chanh… Vào buổi tối những loại cây này sẽ càng phát huy tác dụng tỏa hương ngào ngạt khiến muỗi không dám lui tưới không gian sống nhà bạn. Ngoài ra cách trồng cây có hương thơm cũng giúp không gian sống của bạn thông thoáng, thư giãn hơn. Thỉnh thoảng bạn có thể cắt vài nhánh cây vào trưng bày, trang trí hoặc làm tinh dầu đuổi muỗi thiên nhiên.

Mặc quần áo sáng màu

Muỗi thường bị thu hút bởi trang phục tối màu, ít ánh sáng. Chính vì thế bạn có thể chọn mặc các bộ quần áo sáng màu, tránh các màu u ám như đen, xanh thẫm, nâu sậm… Vào buổi chiều tối, trước khi đi ngủ nên thay đồ dài tay chân để tránh bị muỗi đốt.

Bà bầu đang uống cốc nước
Mẹ bầu nên mặc quần áo sáng màu để không thu hút muỗi đến gần

Đuổi muỗi bằng dầu gió

Dầu gió là một trong những cách đuổi muỗi tự nhiên an toàn, lành tính. Chúng mang đến cảm giác thư giãn, dễ chịu cho bà bầu trong giai đoạn thai kỳ. không những thế chúng cũng rất dễ thực hiện, tiết kiệm chi phí.

Dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ

Gia đình nên thường xuyên dọn dẹp nhà cửa, sắp xếp đồ đạc gọn gàng. Bên cạnh đó nên vệ sinh sân vườn, nhổ cỏ, lật úp các dụng cụ chứa nước khiến muỗi không thể làm ổ đẻ trứng.

Lắp đặt cửa lưới chống muỗi

Cửa lưới chống muỗi là giải pháp tuyệt vời để giải quyết vấn đề đáng lo lắng “thuốc xịt muỗi có hại cho bà bầu không?”. Chúng vẹn toàn được các tiêu chí chống muỗi hiệu quả, an toàn cho sức khỏe mọi người. Với phương pháp này mẹ bầu có thể vô tư mở cửa nhà thông thoáng, hít thở khí trời mà không lo muỗi, côn trùng bay vào. Cửa lưới chống muỗi giúp bạn bảo vệ sức khỏe gia đình tối ưu và đáp ứng nhu cầu sống xanh hoàn hảo. Nhờ sống trong không gian thoải mái nên tâm trạng mẹ bầu cũng dần được cải thiện tốt hơn tránh nguy cơ stress dẫn đến trầm cảm.

Cửa lưới chống muỗi hoàn toàn không tác động chỉ dùng cách “chống” chứ không “diệt” muỗi. Theo tín ngưỡng của đạo Phật phụ nữ khi mang thai nên tránh sát sinh để tăng thêm phúc đức mẹ tròn con vuông.

Căn nhà có thiết kế không gian mở được lắp thêm cửa lưới chống muỗi dạng kéo xếp
Mọi người nên tạo không gian thoáng mát, trong lành sẽ rất tốt cho tâm trạng mẹ bầu

Thuốc xịt muỗi có hại cho bà bầu không đã được bài viết giải đáp rõ ràng. Để đảm bảo an toàn bạn nên tránh xa các sản phẩm chống muỗi hóa chất tạo nguy cơ mầm bệnh. Hi vọng mọi người có thể tìm ra giải pháp tốt nhất, an toàn nhất bảo vệ sức khỏe mẹ bầu nói riêng và cả nhà nói chung.

Thuốc xịt muỗi có hại cho bà bầu không: https://cualuoiquangminh.vn/thuoc-xit-muoi-co-hai-cho-ba-bau-khong/

Thông tin liên hệ Cửa lưới chống muỗi Quang Minh

Chia sẻ ngay:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top