3 mẹo chữa dị ứng thức ăn đơn giản và cách phòng ngừa hiệu quả

Chia sẻ ngay:

Rate this post

Dị ứng thức ăn hiện nay khá phổ biến, nhất là với những người có cơ địa dị ứng. Với những trường hợp nhẹ thì tình trạng này không quá nguy hiểm nhưng cũng khiến người bệnh gặp các vấn đề khó chịu như nổi mẩn, ngứa ngáy… Tuy nhiên, trong dân gian có một số mẹo chữa dị ứng thức ăn bằng các nguyên liệu thiên nhiên khá hiệu quả có thể giúp bạn giảm bớt tình trạng trên. Cùng chúng tôi theo dõi chi tiết hơn trong bài viết dưới đây nhé!

Thế nào là bệnh dị ứng thức ăn? Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết

Trước khi tìm hiểu về các mẹo chữa dị ứng thức ăn thì chúng ta cần biết thế nào là bệnh dị ứng thức ăn.

Nguyên nhân tình trạng dị ứng thức ăn

Dị ứng thức ăn là tình trạng các dấu hiệu bất thường trên cơ thể xuất hiện do phản ứng quá mức của hệ miễn dịch. Thường nó xảy ra do hệ miễn dịch phản ứng với một protein được nhận diện là có hại cho cơ thể có trong thức ăn, thực phẩm khi chúng ta ăn, uống. Khi protein đặc biệt này thâm nhập vào cơ thể, hệ miễn dịch sẽ tự động phát ra các phản ứng và được gọi là dị ứng.

Cô gái đang vui vẻ bưng đĩa mực chiên
Hải sản là một trong những loại thực phẩm dễ gây dị ứng

Theo một nghiên cứu được thực hiện đã chỉ ra, protein gây nên tình trạng dị ứng có thể là các protein có nguồn gốc động vật và thực vật. Nó có đặc điểm chính là dù ở được chế biến ở nhiệt độ cao nhưng vẫn giữ nguyên cấu trúc ban đầu. Thêm vào đó, loại protein này cũng không bị phân hủy dù ở trong môi trường cơ thể được bao phủ bởi các men tiêu hóa, axit trong dạ dày.

Thông thường, các thức ăn dễ gây dị ứng cho con người là các loại thức ăn có chứa nhiều histamin. Histamin này có thể tồn tại ở thực phẩm trước khi chế biến và cả tự sản sinh trong quá trình chế biến. Khi histamin kết hợp cùng với chất hóa học trung gian sẽ khiến mao mạch bị giãn ra, các huyết tương thoát ra gây nên biểu hiện bệnh. 

Dấu hiệu nhận biết – Biểu hiện của bệnh dị ứng thức ăn

Tình trạng bệnh dị ứng thức ăn có nhiều cấp độ khác nhau. Có các cấp độ nhẹ thì tình trạng sẽ chỉ dừng lại ở nổi mẩn, ngứa… Với tình trạng này thì hoàn toàn có thể sử dụng các mẹo chữa dị ứng thức ăn để giảm bớt. Tuy nhiên, với các cấp độ nặng hơn thì người bệnh có thể bị ảnh hưởng đến tính mạng và cần có phương pháp xử lý chuyên khoa.

Một số dấu hiệu nhận biết thường gặp của bệnh dị ứng thức ăn:

  • Người nổi các vết mẩn đỏ, mề đay
  • Ngứa ran ở các vị trí trên cơ thể, ngứa trong vùng miệng
  • Ảnh hưởng đến đường hô hấp gây nên thở khò khè, nhiều trường hợp khó thở bằng mũi, miệng
  • Quặn bụng, đau bụng khó chịu, tức bụng buồn nôn, tiêu chảy, ói mửa
  • Các vùng trên cơ thể như mặt, môi, lưỡi… bị sưng, nhiều người có tình trạng sưng cả tay, chân và các vùng khác trên cơ thể
cô gái khó chịu đưa tay gãi cổ đang bị nổi mẩn dị ứng
Nổi mẩn đó, ngứa là dấu hiệu thường thấy của dị ứng thức ăn

Với tình trạng dị ứng nghiêm trọng thì người bệnh còn có thể bị sốc phản vệ. Nguyên nhân là do dị ứng thức ăn sẽ khiến sưng đường hô hấp, cổ họng sưng to khiến khó thở, huyết áp tụt, ngất… Khi gặp tình trạng này thì cần đưa người bệnh đến các cơ sở y tế gần nhất hoặc có phương pháp sơ cứu tạm thời.

Ngoài ra, có nhiều trường hợp các biểu hiện của bệnh dị ứng thức ăn xuất hiện sau vài ngày. Đó là các dấu hiệu như: viêm mũi dị ứng, ho kéo dài, dai dẳng, chảy nước mũi, táo bón, bụng ọc ạch…

Cô gái mặc áo xanh đang ôm ngực khó thở do bị dị ứng thức ăn
Khó thở khi dị ứng thức ăn là dấu hiệu cảnh báo bạn cần đến bác sĩ

Các mẹo chữa dị ứng thức ăn từ thiên nhiên đơn giản

Tình trạng dị ứng thức ăn ở cấp độ nhẹ sẽ không quá nguy hiểm và không cần đến bệnh viện để thăm khám. Bạn hoàn toàn có thể trị dứt điểm các triệu chứng của dị ứng thức ăn ngay tại nhà bằng các mẹo chữa dị ứng thức ăn dân gian. 

Mẹo chữa dị ứng thức ăn bằng mật ong tươi

Trong dân gian, mật ong được xếp vào là một loại thuốc quý có nhiều tác dụng tốt đến sức khỏe con người. Một trong số đó là tác dụng kháng viêm hiệu quả. Cũng bởi vậy nên mật ong thường được sử dụng làm thuốc trị dị ứng thức ăn.

Với những ai bị dị ứng thức ăn thì các khoáng chất tự nhiên trong mật ong sẽ giúp làm dịu đi tình trạng nổi mẩn trên da, kháng khuẩn, chống viêm giảm sưng, ngứa ngáy khó chịu.

Cách sử dụng mẹo chữa dị ứng thức ăn cũng khá đơn giản. Bạn chỉ cần pha loãng một thìa mật ong vào một cốc nước ấm và uống từng ngụm nhỏ.

Mẹo chữa dị ứng thức ăn làm từ giấm táo

Như đã nói ở phía trên, nguyên nhân chính gây ra bệnh dị ứng thức ăn là chất Histamin sản sinh ra từ thực phẩm. Qua nghiên cứu, người ta cũng đã nhận thấy trong giấm táo có các khoáng chất có tác dụng ức chế Histamin, kháng lại nguyên nhân gây bệnh. Giấm táo có thể giúp cân bằng lại độ pH bị thay đổi do Histamin, kháng viêm, chống dị ứng, hỗ trợ hệ miễn dịch.

Mẹo chữa dị ứng thức ăn này được thực hiện như sau: Bạn sử dụng 1 thìa giấm táo pha cùng với 1 thìa mật ong, chút nước cốt chanh vào 1 tách nước nóng. Ngoáy đều và uống thay nước trong một ngày. Với tình trạng nghiêm trọng thì mẹo dân gian chữa dị ứng thức ăn này có thể giúp hết triệu chứng sau vài ngày.

Một chai giấm táo đặt trên bàn bên cạnh là mấy quả táo
Giấm táo được xem là một mẹo chữa dị ứng thức ăn nhanh

Mẹo chữa dị ứng thức ăn bằng quả chanh tươi

Chanh tươi vẫn được biết đến là một loại trái cây có nhiều công dụng, như các công dụng trong chế biến món ăn. Nhưng ít ai biết rằng trong chữa bệnh thì chanh tươi lại là một mẹo chữa dị ứng thức ăn tại nhà đơn giản lại vô cùng hiệu quả. Đặc biệt với tình trạng dị ứng hải sản hoặc các loài vỏ cứng như tôm, cua… thì chanh lại càng tác dụng.

Để thực hiện mẹo dân gian chữa dị ứng thức ăn này thì bạn chỉ cần uống 1 ly nước chanh tươi sau khi phát hiện các dấu hiệu của dị ứng. Nước chanh sẽ nhanh chóng giúp bạn giảm các triệu chứng nổi mẩn, ngứa, sưng đỏ trên cơ thể.

Mẹo chữa dị ứng thức ăn bằng cây lô hội

Khi bị dị ứng thức ăn thì người bệnh sẽ thường gặp khó chịu với các vết mẩn đỏ gây ngứa khắp người. Trong dân gian để điều trị tình trạng này thì người ta đã khám phá ra cây lô hội có tác dụng rất tốt. Đây được xem như phương pháp dân gian chữa dị ứng thức ăn khá hiệu quả.

Cây lô hội hay nha đam vẫn được biết đến là loại thực vật có tính mát có tác dụng giải độc tố cho cơ thể. Với tình trạng sưng, viêm trên da, bạn có thể sử dụng lô hội đắp trực tiếp lên vùng da bị viêm. Các tình trạng ngứa, mẩn đỏ, rát, khó chịu có thể nhanh chóng biến mất nhờ tác dụng của lô hội. 

Để trị tình trạng dị ứng thức ăn thì có một mẹo chữa dị ứng thức ăn đơn giản đó là sử dụng phần gel trong của lô hội rồi chà xung quanh chỗ ngứa. Ngoài ra bạn cũng có thể uống nước lô hội/ nha đam để giải nhiệt, đào thải độc tố ra khỏi cơ thể.

Các cành lô hội bên cạnh thìa lô hội trắng
Lô hội có tác dụng làm mát, thải độc giúp điều trị dị ứng thức ăn hiệu quả

Các cách phòng ngừa dị ứng thức ăn

Các mẹo chữa dị ứng thức ăn dân gian có thể giúp bạn loại bỏ cảm giác khó chịu, ngứa ngáy do dị ứng gây ra. Tuy nhiên, với các tình trạng nặng hơn thì các mẹo từ thiên nhiên sẽ khó đem lại hiệu quả mà cần các phương pháp mạnh hơn như uống thuốc kê đơn từ bác sĩ.

Tuy không quá nguy hiểm nhưng bệnh dị ứng thức ăn cũng đem lại cho chúng ta không ít khó khăn. Vậy nên, cách an toàn nhất là hãy cẩn thận phòng ngừa để tránh gặp tình trạng dị ứng thức ăn. Dưới đây là một số cách phòng ngừa đơn giản bạn có thể áp dụng:

  • Tìm hiểu về tình trạng dị ứng của bản thân: Những bạn có cơ địa dị ứng sẽ rất dễ gặp tình trạng dị ứng thức ăn. Trong trường hợp đó, bạn nên đi kiểm tra và làm các xét nghiệm để xem mình bị dị ứng với loại thức ăn gì, thực phẩm gì để phòng tránh.
  • Ghi chú cẩn thận và tránh các loại thực phẩm đã từng gây dị ứng hoặc nguy cơ gây dị ứng cho cơ thể
  • Xem kĩ thành phần và nguyên liệu trước khi ăn, uống nếu bạn có cơ địa dị ứng
  • Không sử dụng các thực phẩm chế biến sẵn hoặc thực phẩm đóng hộp không rõ nguồn gốc, không có thông tin về nguyên liệu, thành phần
  • Chú ý các loại thực phẩm dễ gây dị ứng như: Thực phẩm có thành phần từ đậu phộng, các loại hải sản, các loại vỏ cứng
Cô gái bị dị ứng thức ăn đang gãi tay, bịt khẩu trang trước mặt là các đĩa đồ ăn
Phòng ngừa dị ứng thức ăn bằng cách kiểm tra kĩ và tránh các thức ăn dễ gây dị ứng

Bên cạnh đó, tình trạng dị ứng thức ăn của mỗi người đều không giống nhau. Vậy nên bạn cần phải thực sự hiểu rõ tình trạng của bản thân và tự có cách phòng ngừa thích hợp theo cơ địa của chính mình. Trong trường hợp nặng, hãy liên hệ với bác sĩ để được tư vấn kỹ càng về tình trạng bản thân.

Trên đây là 4 mẹo chữa dị ứng thức ăn từ thiên nhiên đơn giản, dễ làm phù hợp với tất cả mọi người. Các phương pháp trị dị ứng thức ăn từ dân gian thường được làm từ các thành phần thiên nhiên nên khá lành tính và an toàn, không kích ứng. Tuy nhiên, bạn cũng không nên chủ quan mà hãy chú ý đến tình trạng sức khỏe của bản thân để có phương án điều trị phù hợp.

Chia sẻ ngay:

Scroll to Top