ảnh bìa khủng hoảng tuổi lên 2

Khủng hoảng tuổi lên 2 – Bí quyết giúp mẹ và bé vượt qua dễ dàng

Chia sẻ ngay:

Rate this post

Trẻ em từ sơ sinh đến khi trưởng thành đều trải qua nhiều giai đoạn phát triển khác nhau. Gần nhất là giai đoạn lúc bé 2 tuổi. Đây là lúc bé bắt đầu nhận thức rõ hơn về con người, thế giới xung quanh. Do vậy bé khó nghe lời người lớn, muốn mọi thứ theo ý mình. Đây gọi là giai đoạn khủng hoảng của bé. Rất nhiều mẹ bỉm đau đầu khi bé bước vào giai đoạn này. Đừng lo lắng, hãy cùng tìm hiểu khủng hoảng tuổi lên 2 là gì? Bí quyết vượt qua giai đoạn này cùng con qua bài viết sau.

Khủng hoảng tuổi lên 2 là gì?

Khủng hoảng tuổi lên 2 là gì? Trước hết, thời kỳ khủng hoảng lên 2 này được đặc trưng bởi hành vi thách thức, bao gồm nói “không”, đánh, đá, cắn hoặc bỏ qua các quy tắc đã được bố mẹ đặt ra từ trước. Khủng hoảng tuổi lên 2 có thể bắt đầu ngay sau sinh nhật đầu tiên hoặc có bé đến 3 tuổi mới có các biểu hiện này.

Mặt khác, 2 tuổi là khoảng thời gian trẻ trong độ tuổi tập đi đạt được các mốc phát triển quan trọng, bao gồm giao tiếp trong các câu có hai hoặc ba từ, đi bộ, leo trèo và hiểu các khái niệm cụ thể như “của con”, “không được”, “hư quá” – những từ ngữ mà bé vẫn chưa tiếp thu được trước đó.

Về cơ bản, khủng hoảng tuổi lên 2 cho phép bé thử nghiệm, khẳng định sự độc lập, học cách truyền đạt nhu cầu và mong muốn, cũng như nhận ra rằng những ham muốn đó đôi khi có thể khác với người khác.

Dấu hiệu nhận biết bé đến giai đoạn khủng hoảng tuổi lên 2

Bé trai đang khó chịu khi  ở giai đoạn khủng hoảng tuổi lên 2
Dấu hiệu nhận biết bé đến giai đoạn khủng hoảng tuổi lên 2

Dấu hiệu khủng hoảng trẻ lên 2 là gì? Những đứa trẻ 2 tuổi thường kén chọn và thách thức tính nhẫn nại của người lớn, khả năng trì hoãn cho mọi tình huống. Dù không có danh sách rõ ràng về các dấu hiệu cho thấy bé đang trong giai đoạn khủng hoảng và mỗi cá nhân đều có cách thể hiện khác nhau, nhưng vẫn xuất hiện một vài điểm chung sau đây:

Bé khó chịu khi người lớn không hiểu ý

Một trong những nguyên nhân phổ biến của những cơn gào khóc khủng khiếp là bé bực tức do người lớn không hiểu được bé muốn gì. Ví dụ, trẻ muốn uống nước nhưng khi bạn đưa nước, trẻ bật khóc tức tưởi vì bạn đã đưa cho bé một cái ly màu đỏ thay vì màu xanh yêu thích của bé. Đó là dấu hiệu trẻ khủng hoảng tuổi lên 2.

Tuy nhiên, một khi bé có thể biểu hiện nhu cầu của mình tốt hơn, cơn giận dữ sẽ bắt đầu giảm xuống.

Bé hay cắn, đá hoặc đánh mọi người

Giai đoạn khủng hoảng tuổi lên 2 này, trẻ có thể không có nhiều từ ngữ để diễn tả và vẫn đang phát triển khả năng kiểm soát sự xúc động nên dễ bùng phát bằng hành động như đá, cắn, đánh người khác. Dù điều này khá phổ biến nhưng đây là thái độ cần phải được can thiệp để ngăn chặn bé sinh ra thói quen không tốt về sau.

Bé ở giai đoạn này hay tức giận vô cớ

Điều đáng sợ nhất trong các dấu hiệu của giai đoạn này là những cơn giận dữ nơi công cộng. Nếu bạn mong đợi bé xử sự đúng đắn ở nơi công cộng vì nghĩ rằng con có thể kiềm chế trước nhiều người thì sự thật lại chỉ khiến bạn thất vọng thêm mà thôi.

Bé gái tức giận ném đồ chơi ra xa
Bé ở giai đoạn này hay tức giận vô cớ

Bé nói “không” nhiều hơn

Đôi lúc trẻ khủng hoảng tuổi lên 2 sẽ làm bạn bối rối khi bày tỏ “không” một cách vô nghĩa trong nhiều tình huống, ví dụ như khi bạn đưa cho bé đồ ăn vặt, đồ chơi yêu thích, chúc bé ngủ ngon…

Đánh nhau để bảo vệ lãnh thổ

Ở giai đoạn khủng hoảng tuổi lên 2 này, trẻ đang tìm hiểu khái niệm về sự sở hữu. Do đó, bé sẽ trở nên nhạy cảm với “lãnh thổ” của mình và sẵn sàng đánh nhau với mọi người nếu cảm thấy “lãnh thổ” bị xâm phạm ngay cả khi đó chỉ là một chiếc ghế bé ngồi ăn cơm hay chỗ nằm trên giường.

Bé bị khủng hoảng tuổi lên 2 trong bao lâu?

Các chuyên gia cho rằng khủng hoảng tuổi lên 2 tuổi sẽ giảm bớt khi trẻ hiểu rõ hơn các quy tắc, biết cách truyền đạt những gì mình muốn và nhận ra rằng ly uống nước sai màu không có gì quá to tát.

Xử lý khủng hoảng tuổi lên 2 như thế nào?

Việc đối phó với giai đoạn khủng hoảng tuổi lên 2 của con không dễ dàng. Vì vậy, Hello Bacsi sẽ bật mí cách giúp bạn cùng con vượt qua quá trình này như sau:

  • Đừng lên lịch đi chơi hoặc hoạt động vào những thời điểm mà bạn biết con có khả năng tức giận nhiều nhất, thường là gần giờ ngủ trưa hoặc giờ ăn
  • Thay vì cố gắng thuyết phục khi bé đang khóc, bạn hãy chuyển sự chú ý của trẻ sang hướng khác
  • Chuyển “không” thành “có”, những lúc trẻ nhỏ giận dữ và muốn ném đồ. Thay vì nói: “Con không được làm như vậy nghe không?”, bạn hãy gợi ý về việc ra ngoài chơi ném bóng chẳng hạn
  • Trong giai đoạn tập đi, bé vẫn có thể ngủ trưa từ 1– 3 giờ mỗi ngày. Tuy nhiên, đừng để con chợp mắt khi gần đến giờ ngủ buổi tối. Nếu không, cả bạn lẫn bé đều sẽ gặp mệt mỏi đấy
  • Hình phạt vẫn là điều cần thiết để bé không hình thành thói quen xấu. Những khi con có xử sự không phù hợp với hoàn cảnh, bạn hãy bế bé đến một góc yên tĩnh để giúp con bình tĩnh lại.
Bé gái hai tuổi đang vui chơi cùng mẹ
Xử lý khủng hoảng tuổi lên 2 như thế nào

Xoa dịu tâm trạng giận dữ của bé

Các chuyên gia và nhiều phụ huynh đồng ý rằng có thể dự đoán các thời điểm khiến bé kích động và có thể xoa dịu tâm trạng của bé. Ví dụ, khi mang giày cho con, bạn hãy hỏi con thích màu gì. Bằng cách này, bé phải đưa ra sự chọn lựa và không thể bùng phát cơn tức giận.

Một gợi ý khác để ngăn chặn cơn tức giận do khủng hoảng tuổi lên 2 là nói cho bé biết bố mẹ định làm gì trước khi hành động. Dù vẫn chưa hình dung được mọi chuyện sẽ diễn biến thế nào, bé có thể dần quen với các bước thực hiện và không bị bối rối.

Ví dụ: Khi chuẩn bị đưa con ra ngoài, bạn có thể nói:

  • Mẹ sẽ thay quần áo cho con
  • Mẹ sẽ để con xem tivi trong lúc đợi mẹ thay đồ
  • Mẹ sẽ mang giày cho con
  • Mẹ sẽ bế con ra xe với bố

Cuối cùng, một mẹo nhỏ nữa để tránh bé bỗng dưng khó chịu là dự đoán trạng thái cảm xúc của con, đặc biệt trong những ngày bé tỏ ra mệt mỏi. Thay vì đưa trẻ đến công viên sau bữa ăn, bạn hãy ở nhà và chơi cùng con.

Khủng hoảng tuổi lên hai là giai đoạn tất yếu các bé sẽ trải qua. Bậc cha mẹ nên hiểu và thông cảm điều này. Biết được những kiến thức về giai đoạn này của bé, sẽ giúp bé và cha mẹ vượt qua giai đoạn này một cách nhẹ nhàng. Hy vọng bài viết về khủng hoảng tuổi lên 2 là gì? Bí quyết vượt qua giai đoạn này sẽ giúp ích cho bạn.

Nguồn: hellobacsi.com/nuoi-day-con/be-0-1-tuoi/khung-hoang-tuoi-len-2/

Bài viết liên quan:

Chia sẻ ngay:

Scroll to Top