Ảnh bìa hướng dẫn ngồi thiền

Hướng dẫn cách ngồi thiền đúng giúp giải tỏa căng thẳng và tĩnh tâm

Chia sẻ ngay:

Rate this post

Ngồi thiền đúng cách mang lại nhiều hiệu quả cho sức khỏe cải thiện giấc ngủ, giảm căng thẳng, ngoài ra ngồi thiền cũng giúp mình có thể tĩnh tâm, hỗ trợ điều trị chứng giảm trí nhớ. Tuy ngồi thiền rất tốt nhưng nếu bạn thực hiện sai cách sẽ không có hiệu quả và ảnh hưởng không tốt với sức khỏe. Hãy đọc bài viết dưới đây nếu bạn vẫn chưa biết cách ngồi thiền nhé!

Cách ngồi thiền với tư thế đúng

Tư thế ngồi đúng

Cách ngồi thiền như thế nào thì đúng? Với tư thế ngồi thiền, bạn có thể dễ dàng thực hiện ở bất cứ nơi đâu bạn cảm thấy yên tĩnh và thoải mái. Bạn cũng có thể ngồi thiền trên một tấm đệm, khăn tay, gối hoặc ghế để hỗ trợ mình trong lúc thiền.

Dưới đây là cách ngồi thiền tốt cho sức khỏe mà bạn có thể tham khảo:

 • Ngồi thẳng lưng để đầu và cổ thẳng với cột sống
 • Hai chân đặt trên sàn để thẳng từ mắt cá chân lên đến đầu gối. Phần bắp chân và đùi sẽ tạo thành một góc 90 độ.
 • Thả lỏng hai tay trên đầu gối hoặc trên đùi.
 • Tùy thuộc vào sự linh hoạt của phần hông mà bạn cũng có thể thực hiện tư thế hoa sen ngồi trên đệm, gối, khăn bông theo cách dưới đây:
 • Ngồi thẳng người, hai chân duỗi thẳng, co đầu gối rồi dùng tay đặt bàn chân phải ép vào bụng trái, bàn chân còn lại thì ép vào bụng phải.
 • Bạn thả lỏng cơ thể, ngồi thẳng người và thả lỏng hai tay trên đùi.

Cần điều chỉnh cột sống cho đúng

Cô gái ngồi thiền trên tấm thảm
Khi ngồi thiền cột sống của bạn cần phải được giữ thẳng

Cột sống của bạn phải được giữ thẳng nhất có thể khi ngồi thiền. Bạn nên thỉnh thoảng điều chỉnh cơ thể mình về đúng tư thế nếu cảm nhận lưng mình chưa thẳng khi gặp các trình trạng như gai cột sống lưng, vẹo cột sống, trượt đốt sống thắt lưng…

Bạn hãy nâng cơ thể để kéo dài cột sống, mở rộng ngực hướng trần mỗi lần hít vào. Cảm nhận dòng năng lượng đi từ gốc cột sống ra ngoài qua đỉnh đầu. Bạn hít sâu và thở ra nhẹ nhàng nhưng vẫn giữ thẳng cột sống để giúp bạn tỉnh táo.

Khi ngồi thiền cần thả lỏng tay

Cách ngồi thiền như thế nào thì đúng? Bạn có thể thực hiện cách đặt tay khi ngồi thiền để tìm lại sự bình yên cho mình bằng cách đặt tay lên đùi với lòng bàn tay hướng xuống. Phương pháp để lòng bàn tay hướng xuống sẽ giúp bạn tập trung và thư giãn dòng năng lượng của cơ thể.

Bạn cũng có thể chồng nhẹ nhàng bàn tay phải lên trên bàn tay trái với hai ngón tay cái chạm nhẹ rồi đặt trên đùi với lòng bàn tay hướng lên. Vị trí để tay này sẽ giúp cơ thể bạn tạo ra nhiều nhiệt và năng lượng cho cơ thể.

Bạn có thể tham khảo: 6 tác hại của ngồi thiền nếu làm sai cách

Thả lỏng vai

Cách ngồi thiền đúng cách là bạn hãy giữ cho vai của mình được thư giãn và thoải mái khi thực hiện tư thế thiền. Điều này sẽ giúp cho tim bạn mở rộng và lưng khỏe mạnh hơn.

Trong khi thiền, bạn hãy thỉnh thoảng kiểm tra tư thế của mình để đảm bảo cột sống vẫn thẳng trong khi phần vai được rũ xuống và thả lỏng. Bạn cũng cần chú ý đến chiều cao của hai vai và điều chỉnh vai lại nếu cảm thấy một bên vai cao hơn bên còn lại.

Để cằm thoải mái

Cô gái ngồi thiền thư giãn trong rừng
Khi ngồi thiền bạn hãy thả long cơ mặt và cổ không bị gồng để giúp khuốn mặt bạn được thư giãn

Bạn hãy để cằm rớt nhẹ tự nhiên và thả lỏng cơ mặt để đầu và cổ không bị gồng một cách gượng ép. Cách để cằm thoải mái sẽ giúp bạn duy trì tư thế và giữ cho khuôn mặt của bạn được thư giãn.

Nếu bạn cố gắng tì ép cằm vào cơ thể để kéo giãn hoặc gồng cổ và căng cơ mặt thì hơi thở của bạn sẽ dễ dàng bị đứt quãng và không thở sâu được.

Thả lỏng quai hàm

Cách ngồi thiền như thế nào thì đúng? Trước khi thiền, bạn hãy thả lỏng và thư giãn quai hàm bằng cách giữ quai hàm hơi mở khi bạn ấn lưỡi vào vòm miệng. Điều này sẽ giúp cho hơi thở của bạn được rõ ràng hơn và làm chậm quá trình nuốt nước bọt trong khi thiền. Bạn cũng có thể ngáp hoặc há to miệng trước khi thiền để duỗi hàm và giải phóng sự căng thẳng.

Bạn có thể tham khảo: 6 bước giúp bạn học cách hít thở khi ngồi thiền

Khép mắt nhẹ nhàng

Cách ngồi thiền như thế nào thì đúng? Bạn nên giữ cho khuôn mặt, mắt và mí mắt của mình được thư giãn bằng cách nhẹ nhàng khép mắt. Bạn cũng có thể thiền với đôi mắt mở khi nhìn vào một điểm trên sàn nhà cách bạn vài bước chân. Bạn nên đảo mắt, tránh nhìn tập trung vào một điểm, giữ cho khuôn mặt được thư giãn và tránh nheo mắt lại trong khi thiền.

Trước khi thiền, bạn hãy lựa chọn một cách để mắt duy nhất (hoặc nhắm mắt hoặc mở mắt) vì nếu thực hiện cả hai cách khi thiền thì bạn sẽ bị mất phương hướng và làm gián đoạn quá trình thiền của bạn.

Một số lưu ý để có tư thế ngồi thiền đúng cách

Cô gái ngồi thiền với tư thế để tay trên đầu và lưng thẳng
Khi bạn thực hiện tư thế ngồi thiền cần phải lưu ý để tránh ảnh hưởng sức khỏe

Bạn sẽ nhận được các lợi ích sức khỏe khi thiền nếu lưu ý những điều dưới đây:

 • Lựa chọn không gian thiền phù hợp

Bạn hãy lựa chọn một không gian thiền trong lành và yên tĩnh để không bị làm phiền trong khi đang thiền.

 • Không ép bản thân thiền quá lâu

Bạn nên bắt đầu thiền với thời gian thực hành ngắn và tăng lên khi cảm thấy quen và thoải mái với động tác. Bạn cũng nên tránh thiền quá lâu vào những ngày đầu dẫn đến việc cảm thấy khó khăn và nản chí tập vào những ngày hôm sau.

 • Tập trung vào hơi thở

Cách hít thở khi thiền đóng vai trò rất quan trọng trong việc giúp bạn cảm nhận và lắng nghe cơ thể. Đây cũng là một trong những phương pháp giúp cơ thể bạn được thư giãn và duy trì ngồi thiền được lâu hơn. Bạn hãy hít vào một hơi thật sâu rồi thở ra thật chậm rãi bằng mũi với nhịp thở ra bằng hai lần nhịp hít vào.

Bạn có thể tham khảo: Ngồi thiền đúng cách để giải tỏa stress

 • Loại bỏ những suy nghĩ xuất hiện trong tâm trí

Bạn hãy cố loại bỏ những suy nghĩ, cảm xúc vui, buồn xuất hiện trong tâm trí mình bằng cách tập trung vào hơi thở và chỉ lắng nghe cơ thể mình.

 • Ăn nhẹ trước khi thiền

Bạn không nên để bụng trống rỗng khi thiền vì sẽ khiến bạn bị mất tập trung và cảm thấy không thoải mái nếu đói bụng. Vì vậy, bạn nên bổ sung đồ ăn nhẹ trước khi thiền nhưng tránh ăn quá no gây ra áp lực trong lúc thiền.

 • Cam kết ngồi thiền mỗi ngày

Bạn hãy bắt đầu với thời gian mình có thể đạt được trong khả năng như dành ra 3 phút để thiền mỗi ngày và ưu tiên chọn thời gian là sáng sớm và buổi tối trước khi đi ngủ. Thiền có thể cung cấp cho bạn nhiều năng lượng để bắt đầu một ngày mới và giúp bạn chìm vào giấc ngủ nhanh hơn.

 • Nghe nhạc nhẹ nhàng khi thiền

Bạn có thể kết hợp thiền định cùng một bản nhạc giảm stress nhẹ nhàng và không lời để cảm thấy thư giãn cũng như điềm tĩnh hơn.

Như vậy qua bài viết bạn đã biết được cách ngồi thiền đúng và khi ngồi thiện bạn cần lưu ý những gì. Khi bạn ngồi thiền đúng cách sẽ giúp bạn tĩnh tâm giải tỏa những căng thẳng, hy vọng qua bài viết này bạn có thể thực hiện đúng các động tác ngồi thiền.

Nguồn: https://hellobacsi.com/tam-ly-tam-than/quan-ly-cang-thang/tu-the-ngoi-thien/

Chia sẻ ngay:

Scroll to Top