Dấu hiệu ung thư dạ dày và phương pháp chẩn đoán bệnh

ảnh bìa ung thư dạ dày

Chia sẻ ngay:

Rate this post

Ngày nay, số lượng người bị đau dạ dày ngày một nhiều. Khi bệnh đau dạ dày kéo dài lâu ngày, nặng có thể dẫn đến ung thư dạ dày. Bệnh ung thư dạ dày gây khó chịu, đau đớn cho bệnh nhân. Đồng thời, nguy cơ tử vong do ung thư dạ dày gây ra cũng cao hơn. Ung thư dạ dày nếu kịp thời phát hiện và chữa trị có thể thuyên giảm. Vậy dấu hiệu ung thư dạ dày là gì? Phương pháp chuẩn đoán bệnh nhanh chóng.

Bệnh ung thư dạ dày từng giai đoạn có dấu hiệu như thế nào?

Các dấu hiệu ung thư dạ dày ở giai đoạn đầu

Tế bào ung thư trong giai đoạn đầu thường chưa có sự xâm lấn nên rất ít gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Do đó, các dấu hiệu ung thư dạ dày ở giai đoạn này thường trùng lặp với các triệu chứng của bệnh lí dạ dày khác. Tuy nhiên, nếu phát hiện cơ thể có những bất thường sau thì nên sớm tiến hành thăm khám tại cơ sở uy tín để được kiểm tra chính xác tình trạng sức khỏe:

 • Liên tục có cảm giác ợ chua, thở ra hơi nóng không có dấu hiệu thuyên giảm là dấu hiệu của sự suy yếu hệ thống các cơ quan tiêu hóa.
 • Xuất hiện cảm giác chán ăn, sợ ăn ngay cả khi đang đói, đặc biệt là những món được chế biến nhiều dầu mỡ.
 • Đau bụng kéo dài liên tục, đau dữ dội hơn tại vùng thượng vị và quá trình này xảy ra không theo một chu kỳ nhất định.
 • Cơ thể sụt cân nhanh chóng trong khoảng thời gian ngắn mà không xác định được nguyên nhân.
 • Hệ tiêu hóa suy giảm chức năng nên cơ thể thường xuyên trong tình trạng thiếu chất, không đủ nguồn năng lượng cần thiết và dẫn đến các biểu hiện chóng mặt, mỏi mệt, làm việc không hiệu quả.
 • Ngoài ra, người bệnh có thể cảm thấy đầy bụng, tức, chướng hơi, đi ngoài liên tục, nghiêm trọng hơn là các dấu hiệu xuất huyết dạ dày, ra máu nhiều lẫn trong phân.
Người đàn ông có dấu hiệu bị đau bụng khi bị ung thư dạ dày
Đau dạ dày dữ dội là dấu hiệu của ung thư dạ dày

Những dấu hiệu ung thư dạ dày ở giai đoạn sau

Dấu hiệu ung thư dạ dày sẽ bộc phát rõ ràng hơn khi bệnh chuyển nặng trong giai đoạn 3 và 4. Đây cũng được xem là giai đoạn phát hiện bệnh phổ biến, tuy nhiên lúc này quá trình điều trị diễn ra thường gặp nhiều khó khăn, hiệu quả kém và chi phí cao. Ngoài ra, bệnh có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe với những biểu hiện nghiêm trọng như:

 • Gầy, sút cân rõ rệt; mệt mỏi, chán ăn, hoặc cảm giác ậm ạch khó tiêu.
 • Buồn nôn, nôn. Ngoài ra, trong dịch nôn của bệnh nhân còn xuất hiện máu với mùi hôi tanh khó chịu.
 • Đi ngoài phân đen.
 • Sờ thấy u ở bụng.
 • Đau trướng bụng, nhất là vùng trên rốn. Trong nhiều trường hợp, thuốc giảm đau không còn tác dụng với bệnh nhân.
 • Biểu hiện xuất huyết dạ dày diễn ra ngày càng nghiêm trọng dẫn đến cơ thể mất nhiều máu, da xanh xao, yếu ớt.
 • Thực hiện chẩn đoán thăm dò nhận thấy sự xuất hiện của các khối u tại thượng vị. Khối u này thường lộ rõ sau khi ăn và di chuyển theo nhịp thở của cơ thể. Theo thời gian, các khối u thực hiện quá trình xâm lấn sang các vùng lân cận và không còn khả năng di chuyển.
 • Bệnh chuyển biến nghiêm trọng gây thủng dạ dày sẽ dẫn đến tình trạng bụng cứng như gỗ cần cấp cứu kịp thời.
 • Ngoài ra, bệnh nhân có thể xuất hiện một số biểu hiện ngoài đường tiêu hóa như: gan to bất thường, có thể chứa các khối u do quá trình di căn, tràn dịch màng bụng, màng phúc mạc xuất hiện khối u có thể sờ được,…
Khối u ở dạ dày phát triển dần theo thời gian và xâm lấn các vùng lân cận
Khối u trong dạ dày to dần dẫn đến ung thư dạ dày

Yếu tố dễ gây ra bệnh ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là bệnh lý có thể bắt gặp ở mọi đối tượng trong mọi độ tuổi khác nhau do quá trình sinh hoạt không lành mạnh hoặc do sự tác động của các yếu tố tiêu cực đến sức khỏe. Có thể phân chia thành 3 nhóm yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh như sau:

Các yếu tố về y tế

 • Cơ thể bị xâm nhập, tấn công bởi vi khuẩn Helicobacter Pylori: loại vi khuẩn này khi xâm nhập sẽ gây viêm loét dạ dày, gây hại nghiêm trọng đến chức năng của niêm mạc dạ dày, từ đó hình thành những tổn thương tiền ung thư.
 • Polyp dạ dày, viêm teo niêm mạc, dị sản ruột,… được xem là nhóm bệnh có nguy cơ cao dẫn đến ung thư dạ dày nếu không sớm tiến hành điều trị.
 • Chế độ ăn uống ít rau quả, trái cây, thường xuyên sử dụng thực phẩm chế biến sẵn, nhiều muối, dầu mỡ, thức ăn không được bảo quản đúng cách,… là những tác nhân thuận lợi cho quá trình hình thành ung thư dạ dày.
 • Viêm dạ dày mãn tính kéo dài nếu không được điều trị sẽ dẫn đến viêm teo mãn tính niêm mạc dạ dày.

Yếu tố về mặt di truyền

 • Theo mối quan hệ huyết thống trong gia đình có người từng bị ung thư dạ dày.
 • Di truyền một số hội chứng như: hội chứng Polyp, hội chứng Peutz – Jeghers,…

Về môi trường

Đối tượng làm việc thường xuyên tiếp xúc với các tia bức xạ hoặc trong ngành cao su, khai thác than,… sẽ có nguy cơ mắc ung thư nói chung và ung thư dạ dày nói riêng cao hơn so với người bình thường.

Rau củ quả nhiều màu giúp hạn chế ung thư dạ dày
Chế độ ăn uống có nhiều rau xanh để nâng cao và bảo vệ sức khỏe dạ dày

Chuẩn đoán bệnh bằng các phương pháp nào?

Mỗi cá nhân ngay sau khi phát hiện những dấu hiệu ung thư dạ dày cần đến ngay cơ sở y tế uy tín, chất lượng để có thể tiến hành kiểm tra. Tại đây, các bác sĩ có chuyên môn sẽ thực hiện thăm khám lâm sàng và chỉ định phương pháp chẩn đoán ung thư dạ dày phù hợp.

Nội soi dạ dày để phát hiện ung thư dạ dày

Đây được xem là phương pháp tốt nhất, được nhiều người áp dụng trong việc phát hiện ra những tổn thương có nghi ngờ liên quan đến ung thư dạ dày. Thông qua hình ảnh nội soi, bác sĩ sẽ tiến hành lấy một mẫu mô nhỏ tại vùng tổn thương để thực hiện xác định chẩn đoán.

Ngoài ra, phương pháp nội soi thực quản dạ dày còn giúp phát hiện những đối tượng đang có nguy cơ đối diện với ung thư dạ dày như: nhiễm khuẩn Helicobacter Pylori, viêm chuyển sản ruột tại dạ dày, viêm teo dạ dày,… Qua đó, bác sĩ sẽ có những chỉ định thích hợp để điều trị và kiểm soát triệu chứng bệnh.

Phương pháp sinh thiết

Trong quá trình nội soi, một mẫu mô từ vùng tổn thương sẽ được lấy ra và tiến hành phân tích bằng kỹ thuật phù hợp. Thông thường, bác sĩ giải phẫu bệnh sẽ thực hiện các quan sát dưới kính hiển vi để chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh. Nếu có dấu hiệu ung thư dạ dày, bệnh nhân sẽ được chỉ định tiến hành thêm một số xét nghiệm liên quan để xác định giai đoạn.

Bệnh ung thư dạ dày nếu phát hiện sớm sẽ còn cơ hội chữa trị. Do vậy, những ai bị đau dạ dày mãn tính nên thường xuyên tầm soát ung thư dạ dày. Ngoài ra, nên lưu ý những dấu hiệu ung thư dạ dày bên trên để kịp thời thăm khám bác sĩ. Chúc bạn đọc sức khỏe.

Nguồn: medlatec.vn/tin-tuc/nhan-biet-dau-hieu-ung-thu-da-day-qua-tung-giai-doan-s67-n21136

Chia sẻ ngay:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top