Ảnh bìa cách dự tính ngày sinh

Những cách tính ngày dự sinh cho mẹ bầu chính xác, dễ thực hiện

Chia sẻ ngay:

Rate this post

Ngày dự sinh là một ngày quan trọng, biết trước ngày dự sinh giúp cha mẹ chuẩn bị tâm lý tốt nhất để đón con chào đời. Có nhiều cách tính ngày dự sinh chính xác, mẹ bầu nên tham khảo nhiều yếu tố nhằm tính được ngày dự sinh đúng cho mình.

Tìm hiểu về ngày dự sinh

Ngày dự sinh hay còn gọi là estimated date of delivery (EDD), là thời điểm dự kiến khi bạn chuyển dạ. Trên thực tế, ngày dự sinh không hoàn toàn chính xác mà chỉ là ước tính. Ngày dự sinh phụ thuộc rất lớn vào thời điểm thụ thai. Đối với các mẹ mang thai bằng biện pháp hỗ trợ sinh sản thì sẽ có thể ước tính ngày dự sinh chính xác hơn những mẹ mang thai tự nhiên.

Người ta thường nói mang thai 9 tháng 10 ngày, đây là một khoảng thời gian hạnh phúc và hồi hộp mà các mẹ đều trải qua. Bất cứ mẹ bầu nào cũng trải qua những cảm xúc khó tả trong thời gian này và luôn mong chờ thời điểm được gặp con yêu. Vì thế, không chỉ giới tính con mà ngày dự sinh cũng là điều được các mẹ bầu quan tâm nhiều nhất.

Một phụ nữ mang thai đang cầm quyển lịch
Ngày dự sinh là thời điểm dự kiến chuyển dạ

Cách tính ngày dự sinh chuẩn xác nhất sẽ giúp mẹ bầu chuẩn bị đầy đủ tâm lý và những điều cần thiết cho hành trình “vượt cạn” của mình. Điều này rất có ý nghĩa trong quá trình sinh nở của bà bầu. Khi chuẩn bị sẵn sàng về cả vật chất lẫn tinh thần thì quá trình sinh nở sẽ được diễn ra an toàn, thuận lợi.

Ngày dự sinh phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: Thời điểm trứng và tinh trùng gặp nhau (thụ thai), thời điểm thai làm tổ, tốc độ phát triển của thai, thể trạng của mẹ và bé,… Đối với các mẹ mang thai tự nhiên, người ta thường có những cách tính ngày dự sinh dựa vào chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng. Tuy nhiên kỳ kinh nguyệt không phải lúc nào cũng đều đặn 28 ngày mà có thể là 29 ngày, 30 ngày, thậm chí là 2 – 3 tháng.

Cách tính ngày dự sinh theo chu kỳ kinh nguyệt

Nếu kỳ kinh nguyệt ổn định

Các chị em có chu kỳ kinh nguyệt ổn định thì rất dễ dàng xác định ngày rụng trứng, thời điểm thụ thai cũng như ngày dự sinh. Vì thế, cách tính ngày dự sinh đơn giản mà chính xác nhất là lấy ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối rồi cộng thêm 40 tuần (vì mang thai khoảng 38 tuần).

Que thử thai 2 vạch đặt trên một trang lịch
Cách tính ngày dự sinh theo chu kỳ kinh nguyệt

Nếu kỳ kinh nguyệt không ổn định

Những chị em có chu kỳ kinh không đều thì rất khó để xác định ngày dự sinh được chính xác. Lúc này, siêu âm ở thời điểm 12 – 13 tuần có thể xác định được ngày dự sinh tương đối chính xác nhất.

một thai phụ đang được bác sĩ đặt đầu dò siêu âm lên bụng
Siêu âm thai để biết ngày dự sinh

Nếu gọi ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng trước khi mang thai là LMP thì ta có một số quy tắc tính ngày dự sinh cho bà bầu có chu kỳ kinh không đều:

Cách tính ngày dự sinh theo quy tắc Naegele

Ngày dự sinh = LMP + 9 tháng + 7 ngày

Cách tính ngày dự sinh này rất đơn giản mà độ chính xác cũng khá cao. Các mẹ có thể sử dụng quy tắc này để ước tính ngày dự kiến em bé chào đời. Ví dụ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối là ngày 2 tháng 6 năm 2020 thì ngày dự sinh được tính theo quy tắc trên sẽ là ngày 9 tháng 3 năm 2021.

Áp dụng quy tắc Mittendorf – Williams tính ngày dự sinh

Quy tắc này có cải tiến và cho kết quả chính xác hơn nếu bạn cung cấp thêm nhiều thông tin cần thiết, chẳng hạn như bạn mang thai lần đầu hay đã mang thai nhiều lần. Theo nghiên cứu cho thấy thời gian mang thai của bà mẹ mang thai lần đầu là khoảng 288 ngày, trong khi đó những bà mẹ mang thai từ lần thứ 2 trở đi thì ngắn hơn, khoảng 283 ngày sau ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng.

Cách tính:

  • Mang thai lần đầu: Ngày dự sinh = LMP + 9 tháng + 15 ngày
  • Mang thai từ lần 2 trở đi: Ngày dự sinh = LMP + 9 tháng + 10 ngày
Người phụ nữ mang thai đang cầm chiếc đồng hồ
Chu kỳ mang thai đầu dài hơn những làn sau 5 ngày

Quy tắc Rakesh Parikh

Quy tắc này được tính bằng cách lấy ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối, cộng thêm 9 tháng và thời gian trung bình của một kỳ kinh nguyệt, sau đó trừ đi 21 ngày. Cách tính này chính xác hơn so với quy tắc Nagele cho các phụ nữ có kỳ kinh nguyệt không ổn định.

Ví dụ: Bạn có kỳ kinh nguyệt cuối bắt đầu vào ngày 2 tháng 6 năm 2020, thời gian trung bình của kỳ kinh nguyệt là 40 ngày thì:

  • Cộng thêm 9 tháng là ngày 2 tháng 3 năm 2021.
  • Cộng thêm 40 ngày là ngày 12 tháng 4 năm 2021.
  • Trừ đi 21 ngày thì ra được ngày dự sinh là ngày 21 tháng 3 năm 2021.

Quy tắc Wood

Cách tính này có phần phức tạp hơn:

Bước 1: Tính EDD dựa vào lần sinh.

  • Sinh lần đầu: EDD = LMP + 1 năm – 2 tháng – 2 tuần.
  • Sinh những lần sau: EDD = LMP + 1 năm – 2 tháng – 2,5 tuần.

Bước 2: Tiếp tục tính EDD dựa vào độ dài của chu kỳ kinh.

  • Kỳ kinh dài hơn 28 ngày: EDD (2) = EDD + độ dài kỳ kinh thực tế – 28 ngày
  • Kỳ kinh ngắn hơn 28 ngày: EDD (2) = EDD – (28 ngày – độ dài kỳ kinh thực tế)

Cách tính ngày dự sinh theo thời điểm

Thời điểm rụng trứng

Nếu chị em có thể xác định được ngày rụng trứng của mình thì việc tính ngày dự sinh chính xác là hoàn toàn dễ dàng. Chị em chỉ cần lấy ngày trứng rụng cộng thêm 38 tuần là sẽ ra ngày dự sinh tương đối chính xác. Tuy nhiên để có thể xác định được chính xác ngày rụng trứng thì rất khó.

Thời điểm thụ thai

Nhiều chị em thắc mắc rằng làm sao để biết mình thụ thai vào ngày mấy? Thông thường ngày thụ thai sẽ rơi vào ngày thứ 11 – 21 của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng. Ước tính ngày dự sinh theo cách này:

EDD = Ngày thụ thai + 266 ngày

Tuy nhiên cách này cũng gặp nhiều khó khăn, đặc biệt với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt không ổn định.

Trên đây là một số cách tính ngày dự sinh cho mẹ bầu chính xác, đơn giản nhất. Tuy nhiên, trên thực tế thời gian chào đời của bé thường chênh lệch so với thời gian dự sinh vài ngày, cha mẹ nên chuẩn bị tâm lý để đón bé sớm hoặc muộn hơn ngày dự sinh được tính.

Nguồn: medlatec.vn/tin-tuc/nhung-cach-tinh-ngay-du-sinh-chuan-nhat-me-bau-nen-bo-tui-s195-n20323

Bài viết liên quan:

Chia sẻ ngay:

Scroll to Top