Bảng chỉ số đường huyết và mức đường huyết mục tiêu cho bệnh nhân đái tháo đường

Ảnh bìa chỉ số đường huyết

Chia sẻ ngay:

Rate this post

Chỉ số đường huyết không cố định, sẽ thay đổi theo nhiều thời điểm trong ngày. Chỉ số đường huyết rất quan trọng vì ảnh hưởng đến sức khỏe, nếu chỉ số đường huyết cao liên tục sẽ dẫn đến bệnh đái tháo đường. Cần phát hiện kịp thời tình trạng chỉ số đường huyết cao để khắc phục kịp thời. Cùng tìm hiểu bảng chỉ số đường huyết cùng mục tiêu đường huyết nên duy trì qua bài viết sau.

Xác định chỉ số đường huyết của người bình thường

Khi đo đường huyết, hai chỉ số thường được xác định là đường huyết lúc đói và đường huyết sau ăn, thường là sau ăn 2 giờ. Ngoài ra còn có đường huyết ngẫu nhiên được đo vào bất kỳ thời điểm nào và bạn không cần phải nhịn ăn trước đó.

Chỉ số đường huyết của người bình thường là:

 • Đường huyết lúc đói (nhịn ăn trong 8 giờ) nằm trong khoảng 70 – 99 mg/dL
 • Đường huyết sau ăn 2 giờ thấp hơn 140 mg/dL

Dựa vào kết quả đo lượng đường trong máu qua các xét nghiệm, bạn sẽ được chẩn đoán có bị tiền đái tháo đường, đái tháo đường hay vẫn đang ở mức bình thường khỏe mạnh. Bảng chỉ số đường huyết tham chiếu để chẩn đoán đái tháo đường như sau:

Bảng chỉ số đường huyết tham chiếu
Bảng chỉ số đường huyết tham chiếu để chẩn đoán đái tháo đường

Với xét nghiệm dung nạp glucose, bạn cần phải nhịn ăn qua đêm trước khi làm xét nghiệm. Đầu tiên bạn sẽ được lấy máu để xác định lượng đường huyết lúc đói. Sau đó, bạn được cho uống dung dịch glucose và lấy máu sau 2 giờ để xác định lại lượng đường trong máu.

Người đái tháo đường có mục tiêu chỉ số đường huyết bao nhiêu?

Việc kiểm soát được chỉ số đường huyết rất quan trọng vì nếu để mức đường trong máu cao trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ phát triển các biến chứng đái tháo đường.

Mức đường huyết mục tiêu ở mỗi người có thể không giống nhau, kể cả ở những người cùng bị đái tháo đường. Bác sĩ sẽ đánh giá và đưa ra một mức mục tiêu cho chỉ số đường huyết cho các thời điểm trong ngày, dựa trên nhiều yếu tố khác nhau gồm:

 • Loại và mức độ nghiêm trọng của bệnh đái tháo đường
 • Tuổi tác
 • Thời gian mắc đái tháo đường
 • Tình trạng mang thai
 • Sự xuất hiện các biến chứng đái tháo đường
 • Sức khỏe chung và các bệnh đồng mắc khác (nếu có)

Viện Y tế và Chất lượng Điều trị Quốc gia Anh (NICE) khuyến nghị mức đường huyết mục tiêu cho các loại đái tháo đường theo từng thời điểm như sau:

Bảng mô tả mức đường huyết mục tiêu cho các loại đái tháo đường theo từng thời điểm
Mức đường huyết mục tiêu cho các loại đái tháo đường theo từng thời điểm

Tốt nhất, mục tiêu chỉ số đường huyết bình thường cần được cá nhân hóa tùy thuộc vào độ tuổi và sức khỏe của từng người. Ví dụ, người lớn khỏe mạnh dưới 60 tuổi có thể cố gắng đạt được chỉ số đường huyết mục tiêu thấp hơn một chút. Ngược lại, một số người có thể có mức mục tiêu đường huyết cao hơn một chút mà vẫn chấp nhận được, như:

 • Trên 60 tuổi
 • Có các bệnh lý khác, như bệnh tim, phổi hoặc thận
 • Không cảm nhận được khi lượng đường trong máu thấp (hạ đường huyết vô thức)

Người tăng và hạ đường huyết không phải do đái tháo đường nên có chỉ số đường huyết bao nhiêu?

Một người đang lấy máu trên ngón tay khi dùng máy đo đường huyết
Đo chỉ số đường huyết bằng máy giúp xác định chính xác chỉ số đường huyết của cơ thể

Khi đường huyết bị hạ thấp đến dưới mức 70 mg/dL, bạn cần tìm cách để quay về chỉ số đường huyết bình thường. Quy luật 15-15 thường được áp dụng trong trường hợp này, hãy ăn 15g carbohydrate để giúp tăng lượng đường trong máu và đo đường huyết lại sau 15 phút. Nếu kết quả đường huyết vẫn dưới 70 mg/dL thì hãy tiếp tục ăn thêm 15g carbohydrate.

Nguồn cung cấp carbohydrate bạn có thể lựa chọn để bổ sung khi bị hạ đường huyết là:

 • Nửa cốc nước trái cây hoặc soda thông thường (không phải loại dành cho người ăn kiêng không có đường)
 • 1 thìa đường, mật ong hay siro
 • Kẹo cứng, kẹo dẻo hay kẹo cao su (kiểm tra hàm lượng dinh dưỡng để biết nên ăn bao nhiêu là đủ)

Lưu ý, không nên lựa chọn các nguồn carbohydrat phức tạp như cơm, bún phở hay loại có chứa thêm chất béo (như chocolate) vì quá trình hấp thu chậm hơn nên không thể nhanh chóng đưa chỉ số đường huyết về bình thường.

Hãy lặp lại việc ăn và kiểm tra đường huyết cho đến khi chỉ số đường huyết ít nhất đạt 70 mg/dL. Khi lượng đường trong máu về mức bình thường, bạn nên ăn một bữa chính hoặc bữa nhẹ để đảm bảo không bị hạ đường huyết trở lại.

Những chia sẻ bên trên về Bảng chỉ số đường huyết cùng mục tiêu đường huyết nên duy trì hy vọng đã giúp ích cho bạn. Biết rõ những cách để ổn định chỉ số đường huyết, từ đó kiểm soát chỉ số này để đảm bảo sức khỏe. Tùy theo mỗi người sẽ có một mức đường huyết phù hợp riêng tùy theo tình trạng bệnh. Hãy thăm khám và nhận lời khuyên từ bác sĩ để kịp thời khắc phục và duy trì sức khỏe.

Nguồn: https://hellobacsi.com/tieu-duong-dai-thao-duong/chi-so-duong-huyet-binh-thuong/

Chia sẻ ngay:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top